• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Khám phá chợ vùng cao

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Tại phiên chợ vùng cao, du khách được trải nghiệm không gian văn hóa đa sắc màu của các dân tộc Tây Bắc và Đông Bắc. Ấn tượng với du khách là không gian đi chợ, trao đổi, mua bán, chế biến, trình diễn các món ăn truyền thống… của chợ vùng cao.

Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Sắc màu văn hóa các dân tộc tại phiên chợ vùng cao
Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Không gian thị trường

Ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết: Phiên chợ vùng cao năm nay được tổ chức tại Làng Văn hóa với 33 gian hàng. Trong đó, nổi bật là không gian sinh hoạt tại chợ mang đậm sắc màu văn hóa các dân tộc Tây Bắc và Đông Bắc.

Trong đó, 10 gian hàng của tỉnh Sơn La gồm: Rau quả, thịt trâu gác bếp …, không gian giới thiệu ẩm thực Thang Co, đàn ông, rượu ngô Mộc Châu, xôi màu …; 20 gian hàng giới thiệu sản phẩm địa phương của các tỉnh: Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Thái Nguyên, Ba Vì (Hà Nội) với các sản phẩm đặc trưng của địa phương như thổ cẩm, thủ công mỹ nghệ, rượu, hương. nguyên liệu dân tộc, thuốc đông y, măng khô, miến dong, mật ong …

Bên cạnh đó là 10 gian hàng giới thiệu ẩm thực truyền thống dân tộc: cà ri gà, lợn mán, rau rừng … và khoảng 7 gian hàng nước phục vụ nhu cầu của du khách đến với không gian chợ. Hàng hóa tại chợ đến tay người tiêu dùng là những sản phẩm, thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Các sản phẩm địa phương của tỉnh Sơn La được bày bán tại hội chợ
Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Đặc sản tây bắc
Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Hàng hóa có thể truy xuất nguồn gốc

Đến phiên chợ vùng cao tại Làng văn hóa từ sáng sớm, ông Vũ Thanh, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Trước đây khi chưa về hưu, lần nào đi làm về họp chợ vùng cao, tôi cũng tranh thủ. mua sản phẩm. địa phương làm quà tặng cho gia đình và bạn bè. Khi nghe tin có chợ vùng cao ngay tại Hà Nội, tôi bắt xe lên và vô cùng bất ngờ trước không gian của chợ vùng cao. Hàng hóa ở đây khá phong phú và đa dạng, giá cả cũng phải chăng nên mình đã mua được vài món đồ ưng ý.

Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Cô bé thích ăn trái cây ở chợ
Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Khách truy cập tìm thấy các mặt hàng họ thích

Đã nhiều lần đến thăm “Ngôi nhà chung” cùng bạn bè và gia đình, Hải Hà đến từ quận Hà Đông đã 5 lần tham gia phiên chợ vùng cao tại Làng văn hóa. Theo chị Hà, giá ở đây cao hơn một chút so với chợ quê vùng cao, nhưng sản phẩm chủ yếu được trồng tự nhiên hoặc thu hái trong rừng. Chị Hà mong muốn Làng văn hóa nên tổ chức phiên chợ vùng cao mỗi tháng một lần để chị và người dân có cơ hội mua và thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương ngay tại Hà Nội.

Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Trình diễn thêu thổ cẩm và giã bánh giầy ở chợ
Khám phá chợ vùng cao - Điểm hẹn Sơn La
Các bài hát và điệu múa dân gian tại hội chợ

Ngoài không gian giao thương, du khách còn được thưởng thức chương trình dân ca, dân vũ “Sắc màu phiên chợ”, trình diễn khèn Mông, giao lưu văn nghệ giữa cộng đồng các dân tộc mừng đất nước, ngợi ca quê hương. , bản sắc dân tộc vùng, miền. Đặc biệt có không gian múa xòe Thàng Cọ do các chủ thể văn hóa – dân tộc Mông tỉnh Sơn La biểu diễn với chủ đề “Sơn La hãy đến và cảm nhận”; Hội chợ vùng cao ngày càng sôi động khi du khách được giao lưu với đồng bào dân tộc thiểu số, tham gia các trò chơi dân gian, giã bánh dày, đánh quay, leo sào, đẩy gậy … dân tộc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *