• Sat. Apr 13th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Khái niệm tất toán sổ tiết kiệm ngân hàng

ByHằng Phạm

Aug 2, 2023
Tất toán sổ tiết kiệm và những điều cần biết
5/5 - (1 vote)

Khái niệm tất toán vô cùng quen thuộc đối với những người vay tiền hay có khoản tiết kiệm ngân hàng. Tất toán là khái niệm được dùng khi bạn rút tiền trong sổ tiết kiệm hay tài khoản tiết kiệm. Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm nay, hãy cùng chúng tôi phân tích chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

1/ Các hình thức tất toán phổ biến

– Tất toán tài khoản ngân hàng: khách hàng kết thúc việc sử dụng tài khoản tại ngân hàng và không còn nhu cầu nữa.

– Tất toán tài khoản tiết kiệm: Nếu như khách hàng cần tiền và dùng sổ tiết kiệm của mình thế chấp vào ngân hàng để vay tiền thì nhân viên tín dụng sẽ làm hồ sơ cho khách hàng. Tới ngày sổ đáo hạn thì giao dịch vay tiền sẽ kết thúc.

Các hình thức tất toán phổ biến

– Tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Nghĩa là khách hàng rút cả gốc và lãi sổ tiết kiệm khi đến ngày đáo hạn, sau đó đóng tài khoản.

– Tất toán tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Khách hàng rút toàn bộ cả gốc và lãi của tài khoản không kỳ hạn.

– Tất toán khoản vay: Là thời điểm khách hàng trả cả tiền vay và lãi vay cho ngân hàng.

– Tất toán trước hạn: Nghĩa là khách hàng trả nợ khoản vay cho ngân hàng trước thời hạn ghi trong hợp đồng. Lúc này có hai trường hợp xảy ra là khách hàng sẽ bị phạt hoặc không bị phạt. Ví dụ: Bạn vay tiền trong 10 năm và trả một phần gốc và lãi hàng tháng. Hợp đồng quy định bạn sẽ phải trả phí phạt nếu trả tiền gốc trước trong 3 năm đầu, sau 3 năm bạn có thể trả gốc mà không bị phạt.

2/ Quy định về thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm

Ngày đáo hạn sổ tiết kiệm là ngày cuối cùng của khoản tiết kiệm được tính kể từ ngày bắt đầu làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Quy định về thời gian đáo hạn sổ tiết kiệm

Ví dụ như bạn mở tài khoản tiết kiệm vào ngày 1 tháng 1 với kỳ hạn gửi 6 tháng thì ngày 1 tháng 7 là ngày sổ tiết kiệm của bạn đáo hạn.

Đối với khoản vay tín dụng cũng tương tự, ngày đáo hạn là ngày cuối cùng bạn buộc phải đến thanh toán các khoản nợ và lãi kèm theo nếu không muốn bị phạt vì phá vỡ hợp đồng.

Trên đây là các dạng tất toán cũng như những quy định về thời gian tất toán sổ tiết kiệm. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Sổ tiết kiệm là gì? Mở sổ tiết kiệm ở đâu sinh lời tốt nhất?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *