• Fri. Dec 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Nhìn thực đơn bữa ăn giữa ca trên bảng điện tử trong nhà ăn, anh Nguyễn Hồng Nhân, công nhân (CN) Công ty TNHH Unilever International (KCN Tây Bắc Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM) chọn 2 suất. chén đĩa. Cá hú kho tộ và thịt kho măng. Ngoài 2 món mặn, bữa ăn của Nhân còn có cải ngọt luộc, rau sống, canh mướp nấu rau dền và dưa hấu tráng miệng. Một suất ăn giữa ca tại Công ty TNHH Quốc tế Unilever có giá 30.000 đồng với đầy đủ các món mặn, xào, súp, cá, thịt và tráng miệng.

Ăn ngon, an toàn

Ngoài 5 món mặn mỗi ngày, bếp ăn của công ty còn thường xuyên có các món khác như bún, cơm tấm, bún nước lèo, bún bò Huế… Đặc biệt, mỗi món ăn đều có ghi chú lượng Kcal để CN xem xét. Anh Mai Chiến Kiên, nhân viên Công ty TNHH Sodexo Việt Nam (cung cấp suất ăn công nghiệp), bếp trưởng Công ty TNHH Unilever International cho biết, hàng tháng bếp ăn đều chuẩn bị thực đơn và gửi cho công ty.

Các món ăn trong thực đơn không trùng lặp để ăn nắng không bị ngán. “Không chỉ điều chỉnh thực đơn hàng ngày, nhà bếp còn chú trọng đến cách chế biến, trình bày bữa ăn ngon, bắt mắt. Người đầu bếp phải cân đối lượng thịt, cá, rau, củ, quả … trong mỗi bữa ăn một cách hợp lý, phù hợp với nguồn thực phẩm. được mua từ những nhà cung cấp uy tín ”- anh Kiên nói. Được ăn ngon trong không gian phòng ăn thoáng mát, sạch sẽ với nhiều cây xanh khiến Sun rất thích thú.

Tại Công ty TNHH cơ điện Solen (KCX Tân Thuận, Q.7), suất ăn giữa ca của CN có giá 25.000 đồng / suất. Ngoài 4 món mặn cho CN lựa chọn, bữa ăn còn có canh, rau xào và tráng miệng. CN không ăn trưa có thể chọn mì và sữa mang về nhà. Bà Vũ Thị Hồng Thắm, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Cơ điện Solen cho biết, nếu chưa hài lòng về chất lượng bữa ăn, bạn có thể gửi ý kiến ​​ngay trên nhóm Zalo, Facebook của Công đoàn cơ sở. Các ý kiến ​​đóng góp sẽ được công đoàn cơ sở gửi về bếp để chỉnh sửa vào ngày hôm sau. Định kỳ hàng tháng Công đoàn và nhà ăn họp đánh giá chất lượng bữa ăn giữa ca và điều chỉnh thực đơn cho phù hợp.

Anh Nguyễn Thành Trung, nhân viên công ty nhận xét: “Bữa ăn giữa ca tại công ty luôn nóng, ngon và đảm bảo an toàn. Vì vậy, tôi và anh chị em rất yên tâm”. Không chỉ ăn trưa, nhiều năm nay, toàn bộ nhân viên tại công ty còn được hỗ trợ tiền ăn sáng với giá 20.000 đồng / bữa.

Nỗ lực để công nhân có bữa ăn ngon - Ảnh 1.

Nhân viên bếp ăn Công ty cổ phần Garmex Sài Gòn chuẩn bị bữa trưa cho công nhân. Ảnh: THANH NGÂN

Sức khỏe của người lao động là trên hết

Làm sao để người lao động được thưởng thức những bữa ăn ngon trong không gian thoải mái là mục tiêu Công ty Cổ phần Garmex Sài Gòn (Q.Gò Vấp) hướng tới.

Tại mỗi nhà máy, ban giám đốc đều xây dựng bếp ăn tập thể với số lượng nhân viên là 16 người. Ngoài khu vực dành cho số đông, công ty còn bố trí phòng ăn riêng ở tầng trệt dành cho nữ công nhân đang mang thai và công nhân khuyết tật để họ không phải đi lại vất vả. Thực đơn tuần được niêm yết công khai từ đầu tuần ngay trước cửa nhà hàng để CN biết và góp ý. Mỗi bữa ăn sẽ có 2 món mặn để bạn lựa chọn là canh và xào. Trường hợp có nhu cầu ăn chay chỉ cần đăng ký sẽ được nhà bếp phục vụ tận nơi.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết, suất ăn trưa tại công ty có giá 19.000 đồng bao gồm cơm, gas, gia vị và nguyên liệu nấu ăn. Tiền điện, tiền lương của nhân viên bếp do doanh nghiệp chi trả riêng nên giá trị suất ăn thực tế trên 20.000 đồng / suất. Vì vậy, bữa ăn luôn được đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho người lao động trong suốt một ngày làm việc. Hàng tháng, Công đoàn phát phiếu đánh giá chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động để người lao động trao đổi với nhà bếp để điều chỉnh.

Để tăng sức đề kháng cho người lao động trong những đợt nắng nóng, Công đoàn cung cấp thêm trà đường, nước cam, nước sâm hoặc viên sủi bọt… miễn phí. “Căn cứ vào tình hình giá cả thực phẩm, Công đoàn và Ban Giám đốc sẽ xem xét nâng cao giá trị bữa ăn giữa ca cho người lao động. Mục tiêu của doanh nghiệp là bữa ăn phải đủ chất để người lao động khỏe mạnh. đủ để làm việc và luôn cảm thấy hài lòng với nơi làm việc “, bà Ngọc nhấn mạnh.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hùng Vương (Q.10, TP.HCM) vẫn quyết tâm duy trì quyền lợi cho người lao động, nhất là bữa ăn giữa ca liên tục được điều chỉnh theo giá thị trường. để nhân viên có một bữa ăn ngon. Hiện mỗi suất ăn tại doanh nghiệp là 30.000 đồng và được chế biến tại bếp ăn tập thể tại mỗi xí nghiệp. Thực đơn phong phú với các món mặn, súp, xào và tráng miệng, các món ăn không bị trùng lặp trong tuần tạo cảm giác ngon miệng cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, trong thời điểm khó khăn như thời kỳ dịch bệnh, việc thu mua thực phẩm hạn chế, doanh nghiệp cũng bố trí diện tích để chăn nuôi gia cầm và rau màu. trái cây để cung cấp thêm nguyên liệu cho nhà bếp.

Khuyến khích các doanh nghiệp cải thiện bữa ăn giữa ca

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c / NQ-BCH năm 2016 về “Chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động”. Theo đó, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của người sử dụng lao động, cán bộ công đoàn và các đối tác liên quan về tầm quan trọng, vai trò và lợi ích mang lại cho các bên khi lao động. nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động; xây dựng và chia sẻ mô hình doanh nghiệp thực hiện tốt bữa ăn giữa ca cho người lao động. Ngoài ra, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể với nội dung suất ăn ca thấp nhất từ ​​20.000 – 25.000 đồng / suất khu vực I, II) và 18.000 – 22.000 đồng / suất. trở lên (doanh nghiệp thuộc khu vực III, khu vực IV).

Bên cạnh đó, Công đoàn cần tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về ATVSTP và tổ chức bữa ăn ca theo quy định; tham gia nghiên cứu, đề xuất và ban hành định mức calo đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn ca nói chung và một số ngành công nghiệp phương Đông và phương Tây (dệt may, da giày, thủy sản …) để làm cơ sở điện thoại, đàm phán, hỗ trợ tiền ăn ca. dành cho nhân viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *