• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Làng hoa nở rộ ở miền Tây

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Trong thời bình, hồn quê Việt Nam không ngừng được củng cố và phát huy. Cùng với đà phát triển của đất nước, sự thay da đổi thịt của nhiều làng quê Việt Nam đã giúp sinh kế của nhiều gia đình ngày càng ổn định.

Hình thành từ cuối thế kỷ 19, làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) nằm nép mình thơ mộng bên dòng sông Tiền, trăm hoa đua nở bốn mùa. Trải qua bao thế hệ canh tác, cư dân nơi đây đang có cuộc sống ấm no.

“Bốn mùa xuân” ấm áp

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế TP.Sa Đéc (Đồng Tháp) cho biết, tính đến tháng 4/2022, làng hoa Sa Đéc có diện tích hơn 783 ha, đạt 103% so với quy hoạch phát triển năm 2022. – Ban đầu nghề trồng hoa chỉ tập trung ở phường Tân Quy Đông, nhưng nay đã phát triển thành phường An Hòa, phường 3 và 2 xã Tân Khánh Đông, Tân Quy Tây với hơn 2.300 hộ.

Làng Việt độc đáo: Làng hoa nở rộ ở trời Tây - ảnh 1

Vườn hoa Sa Đéc đầu tư phát triển du lịch

Riêng phường Tân Quy Đông là cái nôi của làng nghề, với diện tích hơn 300 ha. Làng hoa Sa Đéc trồng khoảng 2.000 giống hoa kiểng các loại, từ cây nở ngày đất đến kiểng lá, cây công trình, cây ăn trái kiểng … Vì chủng loại phong phú nên mỗi mùa có hàng trăm loài hoa đua nhau khoe sắc, được nhiều người ví von. , Làng hoa Sa Đéc là nơi có “tứ xứ”.

Hiện nay, Sa Đéc là một trong những vựa hoa kiểng lớn nhất miền Tây. Sản phẩm hoa kiểng Sa Đéc không chỉ cung cấp trong cả nước mà còn được xuất khẩu sang các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc, các nước Ả Rập… Năm 2020, giá trị sản xuất hoa kiểng của Sa Đéc ước đạt gần 2.000 tỷ đồng. Đến năm 2021, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng giá trị sản xuất hoa kiểng cũng ước đạt 1.343 tỷ đồng.

“Nếu cùng một đơn vị diện tích, người trồng hoa kiểng lãi gấp 10 lần người trồng lúa nên đời sống người trồng hoa rất khấm khá. Tùy theo công việc và tay nghề, lao động nữ có thể kiếm được từ 120.000 – 160.000 đồng / ngày, lao động nam từ 200.000 – 300.000 đồng / ngày ”, chị Ngọc cho biết.

Nghề trồng hoa kiểng ở Sa Đéc phát triển, mang lại cuộc sống sung túc cho hầu hết các gia đình theo nghề. Đi dọc các con đường Láng Hoa, Khúc Thừa Dụ, ĐT-848… của phường Tân Quy Đông, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều biệt thự, nhà cao tầng sang trọng của những người trồng hoa trong vườn hoa.

Anh Tư Thắng, chủ vườn hồng Tư Thắng, phường Tân Quy Đông, cho biết: “Tôi trồng hoa gần 30 năm và cuộc sống ổn định là nhờ trồng hoa kiểng. Nhiều gia đình ở làng hoa cũng có cuộc sống khấm khá hơn nhờ trồng hoa.

Anh Dương Văn Quế (Bảy Quế, chủ vườn hồng Tư Tôn) cho biết: “Nghề sản xuất, kinh doanh hoa kiểng dạo gần đây phát triển rất nhiều so với trước, gia đình tôi 3 đời theo nghề, ngoài trồng và buôn bán. hoa kiểng, nay con gái tôi quản lý khu du lịch vườn hồng Tư Tôn.

“Mang chuông đi đánh xứ người”

Ông Nguyễn Nhất Thống, Chủ tịch Hội Sử học TP.Sa Đéc (nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Sa Đéc), cho biết để phát triển như ngày nay, làng hoa Sa Đéc đã trải qua nhiều kỳ tích. với đất nước.

Làng hoa Sa Đéc được hình thành từ cuối thế kỷ 19, đến năm 1930 gắn liền với thế hệ những người tiên phong mở nghề trồng hoa. Thời điểm này, một số người ở Sa Đéc trồng hoa kiểng chỉ để thưởng thức, chưa bán nhưng đã định hình, gây dựng cho nghề trồng hoa kiểng sau này.

\N

Làng Việt độc đáo: Làng hoa nở rộ ở trời Tây - ảnh 2

Nhiều biệt thự, nhà cao tầng mọc lên ở làng hoa Sa Đéc

Đến giai đoạn 1930 – 1945, việc đi lại, giao thương hàng hóa dần thuận lợi hơn nên làng hoa Sa Đéc có điều kiện phát triển. Những người nông dân Sa Đéc lúc bấy giờ như ông Hai Kỳ, Năm Dương, Hai Nhung, Mười Ôn… mang trọng trách “đem chuông đi đánh xứ người”, đưa hoa kiểng Sa Đéc đi bán khắp Nam kỳ lục tỉnh.

Từ đó, sản phẩm của làng hoa Sa Đéc đã cạnh tranh với các loại hoa kiểng từ Cái Mơn (Bến Tre), Gò Vấp (TP.HCM), Đà Lạt (Lâm Đồng). quan trọng, bồi đắp đời sống người dân Sa Đéc. Mỗi độ xuân về, cảnh mua bán hoa kiểng trên bến, dưới thuyền ở Sa Đéc làm say lòng bao người dân và khách thập phương.

Giai đoạn 1945 – 1975, nhiều người gác lại nghề trồng hoa kiểng để tham gia kháng chiến nhưng cũng không quên giữ nghề truyền thống của mình. Anh Dương Hữu Tài (tên thường gọi là Tư Tôn) đã nỗ lực duy trì vườn hoa và bổ sung thêm nhiều giống hoa mới, đặc biệt là trồng thành công hơn 50 giống hoa hồng ngoại có nguồn gốc từ Pháp. mang trở lại. “Vườn hồng Tư Tôn” của anh trở thành vườn ươm các giống hồng mới cho cả miền Nam và cả nước. Từ đây, Sa Đéc được nhiều người coi là xứ sở của các loài hoa.

Từ năm 1975 đến 1990, làng hoa Sa Đéc có nhiều thăng trầm. Kinh tế khó khăn nên hoa kiểng thời đó được coi là thứ xa xỉ khiến diện tích trồng hoa ngày càng thu hẹp. Tuy nhiên, từ năm 1986, khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới và phát triển kinh tế, vùng hoa kiểng ở Sa Đéc dần hồi sinh.

Thế hệ vàng

Từ năm 1990 đến nay, hoa kiểng Sa Đéc được bán khắp cả nước. Sản xuất hoa kiểng ở đây không ngừng phát triển, tạo lợi thế cạnh tranh, đồng thời đánh thức tiềm năng, lợi thế vốn có. Người trồng hoa đã đẩy mạnh ứng dụng các thành tựu phát triển của khoa học kỹ thuật, công nghệ sinh học, lai tạo, chiết cành, ghép cành… thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của hoa kiểng Sa Đéc.

Ông Nguyễn Nhất Thống cho biết: “Hoa giai đoạn này có thể coi là thế hệ vàng của làng hoa Sa Đéc. Họ biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất hoa kiểng để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho sản phẩm, giúp làng hoa ngày càng phát triển vững chắc. Diện mạo làng hoa không ngừng nở rộ ”.

Năm 2007, UBND tỉnh Đồng Tháp quyết định công nhận Tân Quy Đông là làng nghề truyền thống hoa kiểng. Diện tích làng hoa Sa Đéc không ngừng tăng lên qua các năm. Từ 500 ha năm 2015, nay là hơn 783 ha.

Cùng với việc bán sản phẩm hoa kiểng, các nhà vườn ở Sa Đéc đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch làng hoa, đưa danh tiếng làng hoa càng vươn xa. Làng hoa Sa Đéc có nhiều điểm du lịch hấp dẫn dành cho du khách như homestay, Ngôi nhà hoa Ếch, Phong Levent, Happyland Hùng Thy, Sa Nhiên Garden, Tu Ton Rose Garden, Rose Field …

Từ một vùng đất ven sông Tiền hiền hòa, trù phú, qua bàn tay khéo léo của con người, Sa Đéc ngày nay đã trở thành xứ ngàn hoa, nức tiếng cả nước. Để ghi nhớ công lao tạo dựng làng nghề của cha ông, vào dịp Tết hàng năm, nông dân Sa Đéc tổ chức lễ giỗ tổ và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng truyền thống. (còn tiếp)

Chủ tịch nước đề nghị tổ chức Lễ hội hoa Sa Đéc

Trong chuyến thăm và làm việc với tỉnh Đồng Tháp ngày 29/3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm làng hoa Sa Đéc.

Tại đây, Chủ tịch nước gợi ý, làng hoa Sa Đéc hình thành từ lâu đời và rất nổi tiếng. Nơi đây có vẻ đẹp rất hấp dẫn nên tỉnh Đồng Tháp cũng có thể tổ chức lễ hội hoa hay lễ hội hoa Sa Đéc như lễ hội hoa Đà Lạt để thu hút du khách, tìm cơ hội xuất khẩu hoa ra nước ngoài, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Chủ tịch nước nhắc nhở, thời gian tới, người trồng hoa Sa Đéc cần hợp tác, liên kết nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm từ hoa kiểng, sản xuất hữu cơ quy mô lớn để nâng cao thu nhập; Cần thể hiện tinh thần “ba cùng”: cùng xây, cùng quản, cùng hưởng để cùng thắng trong sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *