• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cần lưu ý 2 điểm sau

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Cơm có thể dễ dàng chuẩn bị, điều chỉnh để tăng thêm hương vị, giúp món ăn ngon hơn. Thêm vào đó, có rất nhiều giống để lựa chọn. Theo báo cáo của Food & Wine, gạo có thể chiếm 1/5 tổng lượng calo tiêu thụ trên toàn cầu.

Đặc biệt, người Việt Nam thường quen với gạo trắng, được tinh chế, xay xát để loại bỏ lớp vỏ, lớp cám và mầm bên ngoài. Tuy nhiên, nhiều người thường định nghĩa loại gạo này là “carb xấu” hoặc một nguồn cung cấp calo rỗng. Đặc biệt, khi so sánh với một “người anh em” khác trong gia đình ngũ cốc là gạo lứt, gạo trắng thường bị đánh giá là kém dinh dưỡng hơn.

Trên thực tế, có nhất thiết phải thay gạo trắng bằng gạo lứt? Lauren Manaker, một tác giả nghiên cứu về dinh dưỡng, đã chia sẻ với ETNT về những tác dụng mà gạo trắng thực sự có đối với cơ thể nếu được sử dụng thường xuyên.

3 tác dụng tích cực bất ngờ từ gạo trắng

1. Bạn có thể tiếp thêm năng lượng

5 tác dụng không ngờ khi bạn ăn cơm trắng mỗi ngày: Cần lưu ý 2 điểm sau - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock

Manaker nói: “Gạo trắng là một nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào, tạo thành nhiên liệu chính cho cơ thể bạn. Thêm vào đó, nhiều loại gạo trắng được tăng cường vitamin B có thể giúp hỗ trợ tăng mức năng lượng. “

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, tất cả các vitamin B, ngoại trừ folate, đều tham gia vào ít nhất một bước trong hệ thống sản xuất năng lượng trong tế bào. Điều quan trọng là muốn tăng cường nguồn năng lượng thì mỗi loại vitamin B phải có một liều lượng nhất định. Ăn quá ít sẽ hạn chế quá trình sản xuất năng lượng của cơ thể, từ đó dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất. sự trao đổi chất và sức khỏe chung của bạn.

2. Bạn có thể có xương chắc khỏe hơn

5 tác dụng không ngờ khi bạn ăn cơm trắng mỗi ngày: Cần lưu ý 2 điểm sau - Ảnh 2.

Hình minh họa. Nguồn: Shutterstock

Nó chỉ ra rằng tiêu thụ gạo trắng có thể dẫn đến những thay đổi tích cực đối với sức khỏe của hệ thống xương trong cơ thể. Manaker nói: “Tất cả chúng ta đều biết rằng canxi và vitamin D là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương. Nhưng một chất dinh dưỡng khác được coi là ‘người hùng thầm lặng’ bảo vệ xương chắc khỏe là mangan, chất này có rất nhiều trong gạo trắng. “

3. Cải thiện sức khỏe ruột kết

Gạo trắng chứa hàm lượng tinh bột kháng cao hơn khi nấu chín và để nguội. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột kháng trong gạo trắng có thể tạo thành các axit béo cụ thể giúp giữ cho ruột kết khỏe mạnh. Các axit béo này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

2 điểm cần lưu ý khi ăn cơm trắng thường xuyên

1. Bạn có thể ăn phải thạch tín.

5 tác dụng không ngờ khi bạn ăn cơm trắng mỗi ngày: Cần lưu ý 2 điểm sau - Ảnh 3.

Nên tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa thạch tín. (Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock)

Theo Manaker, asen – hay còn gọi là thạch tín – là một nguyên tố vi lượng. Nếu vô tình nạp vào cơ thể một cách thường xuyên và số lượng lớn có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh, suy giảm sức khỏe.

“Theo thống kê, trong một số loại gạo của Mỹ đã bị phát hiện có thạch tín. Vì vậy, khi bạn tiêu thụ loại hạt này, bạn cũng vô tình đưa vào cơ thể loại độc tố này ”.

Mặc dù gạo trắng có hàm lượng asen thấp nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo nên cân nhắc kỹ lưỡng về độ an toàn dinh dưỡng. Điều quan trọng vẫn là tránh tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa thạch tín.

2. Bạn có nhiều khả năng mắc hội chứng chuyển hóa

5 tác dụng không ngờ khi bạn ăn cơm trắng mỗi ngày: Cần lưu ý 2 điểm sau - Ảnh 4.

Những người ăn nhiều gạo trắng nhất có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 30% (Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock)

Manaker cho biết: “Một số nghiên cứu hiện đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ gạo trắng và nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, vẫn cần thêm thời gian để chứng minh và xác thực điều này ”.

Hội chứng chuyển hóa là tập hợp các yếu tố gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường trong tương lai, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Ngày nay, hội chứng chuyển hóa có xu hướng gia tăng do chế độ ăn uống và lối sống. Các dấu hiệu dễ nhận biết bao gồm lượng đường trong máu cao, bụng to và nhiều mỡ, huyết áp tăng và mức cholesterol hoặc chất béo trung tính bất thường.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart Asia cho thấy những người tiêu thụ nhiều gạo trắng nhất có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 30%. Mặc dù không nghiêm trọng nhưng nó vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sức khỏe của người bệnh.

Vì vậy, nếu bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý trên, hãy cân nhắc và điều chỉnh chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm phù hợp với sức khỏe của cơ thể.

* Theo ETNT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *