DU LỊCH 

Việt Nam – Điểm sáng phục hồi kinh tế sau đại dịch

Rate this post

Trong khi tăng trưởng của một số nền kinh tế chủ chốt trên thế giới bị điều chỉnh giảm, kết quả kinh tế Việt Nam quý cuối quý II đã củng cố niềm tin của các tổ chức quốc tế khi dự báo tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế Việt Nam sẽ vào hàng cao nhất Đông Nam Á. Tuần qua, báo chí quốc tế cũng có nhiều bài viết ca ngợi sự phục hồi kinh tế 6 tháng đầu năm của Việt Nam.

Tờ Nikkei Asia ghi nhận sự khởi sắc của xuất khẩu Việt Nam, đặc biệt là dệt may. Bài báo cho biết, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục 22 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Kinh tế Việt Nam quý II tăng trưởng nhanh nhất trong 11 năm” là tiêu đề một bài báo của Channel News Asia. Bài báo dẫn lời Ngân hàng Thế giới cho biết kinh tế Việt Nam vẫn phục hồi mạnh mẽ bất chấp những bất ổn do cuộc chiến ở Ukraine, sự phong tỏa ở Trung Quốc cũng như các yếu tố lạm phát.

Việt Nam - Điểm sáng phục hồi kinh tế sau đại dịch - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh của Việt Nam sôi động trở lại sau đại dịch COVID-19. Hình minh họa – Ảnh: VGP.

Bà Dorsa Ti Madani – Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét: “Con số tăng trưởng của Việt Nam rất ấn tượng. Điều này là nhờ cả hai yếu tố chính đóng góp vào tăng trưởng: Một là thành tích xuất khẩu của Việt Nam rất vững chắc; hai là nội địa tiêu dùng đang có sự phục hồi lớn khi nền kinh tế đã hoàn toàn trở lại với việc dỡ bỏ các hạn chế COVID-19. “.

“Cho đến nay, kết quả hoạt động của Việt Nam tốt hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Khu vực sản xuất trong nước tương đối ổn định. Chính phủ đã có chính sách đúng đắn trong việc cắt giảm một số loại thuế, đặc biệt là thuế môi trường đối với nhiên liệu để kiểm soát lạm phát” , ông Alain Cany – Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết.

Trong bức tranh kinh tế khởi sắc đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là một điểm sáng. Trong một bài báo có tiêu đề “Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ”, trang Borneo Bulletin cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay, dòng vốn FDI vào Việt Nam ước đạt 7,71 tỷ USD, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng theo bài báo, Việt Nam cũng cần nỗ lực để tiếp tục tăng khả năng cạnh tranh và giữ chân dòng vốn FDI.

David Daoice – Giáo sư Kinh tế, Đại học Harvard cho rằng: “Trong bối cảnh toàn cầu đang có xu hướng chuyển dịch sản xuất, Việt Nam cần nâng cao năng lực cạnh tranh để vừa giữ chân, vừa tiếp tục thu hút các doanh nghiệp FDI bằng cách tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị mà Việt Nam có tiềm năng Ví dụ, để định vị mình là một nơi như vậy, tôi biết Toyota đã hợp tác với các công ty Việt Nam để mua linh kiện cho các sản phẩm của họ. Sản xuất ô tô của họ và gần đây nhất là việc chuyển dây chuyền sản xuất Ipad của Apple sang Việt Nam. “

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra một đánh giá rất hứa hẹn. Đến năm 2025, Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ ba trong khu vực Đông Nam Á về quy mô kinh tế với GDP hơn 571 tỷ USD, sau Indonesia và Thái Lan, vượt qua Malaysia, Philippines và Singapore.

Những kết quả đạt được sẽ góp phần tạo thế và lực để kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong những tháng còn lại của năm nay và cả năm sau.

Cùng với nhiều thách thức phải vượt qua, trong đó thách thức lớn nhất là kiểm soát giá cả, kiềm chế lạm phát, có thể thấy lợi thế của Việt Nam trong kiểm soát lạm phát là nước ta vẫn tự chủ được. sở hữu phần lớn nguồn cung lương thực (chiếm gần 40% rổ tính CPI). Nhưng tình hình kinh tế thế giới còn nhiều biến động, những thách thức trong điều hành kinh tế vĩ mô 6 tháng còn lại của năm nay vẫn còn ở phía trước.

Bài viết liên quan

Leave a Comment