• Thu. Apr 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Credit score – Cách tính điểm tín dụng nhanh chóng và chính xác

ByHằng Phạm

Apr 6, 2023
Credit score - Cách tính điểm tín dụng nhanh chóng và chính xác
4.4/5 - (49 votes)

Credit score – điểm tín dụng là một con số từ 300 đến 850 đánh giá khả năng trả nợ của người tiêu dùng. Điểm số càng cao thì người vay trông có vẻ đáng tin cậy hơn với các ngân hàng.

1/ Credit score là gì?

Credit score dựa trên lịch sử tín dụng của người vay, bao gồm số tài khoản mở, tổng số nợ, lịch sử trả nợ và các yếu tố khác. Ngân hàng sử dụng điểm tín dụng để đánh giá khả năng của cá nhân hoàn trả khoản vay đúng hạn.

Credit score là gì?

Ở Hoa Kỳ, có nhiều công ty báo cáo tín dụng khác nhau, nhưng chỉ có ba công ty chủ yếu: Equifax, Experian và TransUnion. Ba công ty này chiếm ưu thế trên thị trường thu thập, phân tích và phân phối thông tin về người tiêu dùng trong thị trường tín dụng.

Ở thị trường Việt Nam, mô hình điểm tín dụng được tạo ra bởi Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam, hiện được biết đến là CIC, và được sử dụng bởi các tổ chức tài chính. Mặc dù có các hệ thống đánh giá điểm tín dụng khác tồn tại, nhưng Điểm CIC, là hệ thống phổ biến nhất. Có nhiều cách để cải thiện điểm số của cá nhân, bao gồm trả nợ đúng hạn và giữ nợ thấp.

2/ Cách thức hoạt động của credit score

Credit score có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống tài chính của bạn. Nó đóng vai trò quan trọng trong quyết định của ngân hàng cung cấp cho bạn khoản vay. Ví dụ, những người có điểm tín dụng dưới 640 thường được coi là người vay dưới mức trung bình. Các tổ chức tín dụng thường tính lãi suất cho các khoản vay thấp hơn so với khoản vay thông thường để bù đắp cho nguy cơ cao hơn. Họ cũng có thể yêu cầu thời hạn hoàn trả ngắn hơn hoặc có người đồng ký cho người vay có điểm tín dụng thấp.

Cách thức hoạt động của credit score

Ngược lại, một điểm tín dụng là 700 hoặc cao hơn thường được coi là tốt và có thể dẫn đến mức lãi suất thấp hơn cho người vay, giúp họ trả ít tiền hơn cho lãi suất trong suốt thời gian vay. Điểm số lớn hơn 800 được coi là xuất sắc. Mặc dù mỗi tổ chức tín dụng định nghĩa khoảng điểm tín dụng riêng của mình, nhưng dải điểm CIC trung bình thường được sử dụng.

3/ Thang chấm điểm tín dụng

Xuất sắc: 800-850

Rất tốt: 740-799

Tốt: 670-739

Trung bình: 580-669

Yếu: 300-579

Credit score của một người cũng có thể quyết định kích thước khoản đặt cọc ban đầu cần thiết để có được một điện thoại thông minh, dịch vụ cáp, hoặc tiện ích, hoặc để thuê một căn hộ. Và các nhà cho vay thường xuyên xem xét lại điểm số của người vay, đặc biệt là khi quyết định có thay đổi lãi suất hoặc hạn mức tín dụng trên thẻ tín dụng.

Thang chấm điểm tín dụng

4. Các yếu tố ảnh hưởng tới điểm tín dụng

Ba công ty báo cáo tín dụng lớn nhất tại Việt Nam báo cáo, cập nhật, và lưu trữ lịch sử tín dụng của người tiêu dùng. Trong khi có thể có sự khác biệt trong thông tin được thu thập bởi ba cơ quan báo cáo tín dụng này, năm yếu tố chính được đánh giá khi tính toán điểm tín dụng:

  • Lịch sử thanh toán
  • Tổng số tiền đang nợ
  • Thời gian sử dụng dịch vụ tín dụng
  • Loại hình dịch vụ tín dụng
  • Dịch vụ tín dụng mới

Lịch sử thanh toán chiếm 35% trong tổng số điểm tín dụng và cho thấy liệu một người có trả đúng hạn các khoản nợ của họ hay không. Tổng số tiền đang nợ chiếm 30% và tính đến tỷ lệ dư nợ so với hạn mức tín dụng của người dùng, được gọi là tỷ lệ sử dụng tín dụng. Thời gian sử dụng dịch vụ tín dụng chiếm 15%, với lịch sử tín dụng lâu dài được xem là ít rủi ro hơn, do có nhiều dữ liệu để đánh giá lịch sử thanh toán.

Loại hình dịch vụ tín dụng sử dụng chiếm 10% của điểm tín dụng và cho thấy liệu một người dùng có sử dụng đa dạng dịch vụ tín dụng, như khoản vay mua ô tô hoặc vay mua nhà, và dịch vụ tín dụng có tính tái sử dụng, như thẻ tín dụng. Dịch vụ tín dụng mới cũng chiếm 10%, và tính đến số lượng tài khoản mới mà một người dùng có; số lượng tài khoản mới mà họ đã đăng ký gần đây, dẫn đến các yêu cầu kiểm tra tín dụng; và thời điểm tài khoản mới nhất được mở.

Trên đây là những thông tin bổ ích về credit score cũng như thang điểm credit score tại CIC. Mong rằng, những thông tin trên mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *