DU LỊCH 

Việt Nam chung tay cùng các nước ASEAN khôi phục bền vững du lịch | Đi du lịch

Rate this post

Làm thế nào để phục hồi nhanh và bền vững du lịch sau COVID-19 không chỉ là câu chuyện của riêng Việt Nam, bởi bóng tối đại dịch đã bao trùm toàn cầu trong hai năm qua và gần nhất là các quốc gia láng giềng trong hai năm qua. diện tích.

Chính vì vậy, các nước ASEAN vừa có Hội nghị bàn tròn trực tuyến lần thứ 56 của các Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN, nhằm chia sẻ cách thu hút nhiều khách du lịch đến khu vực sau đại dịch cũng như chú trọng đảm bảo sức khỏe và an toàn cho khách du lịch trong bối cảnh xuất hiện nhiều chủng mới. Đặc biệt, đây là cơ hội để các nước thống nhất kế hoạch hành động chung cho giai đoạn mới.

ASEAN ‘bắt tay’ vì mục tiêu chung

Năm 2020 và 2021, do ảnh hưởng của COVID-19, lượng khách du lịch đến ASEAN giảm mạnh. Năm 2020, ASEAN chỉ đón gần 28 triệu lượt khách (giảm 80,7% so với năm 2019); tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 43,1 tỷ USD (giảm 74,8% so với năm 2019). Năm 2021, ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn, lượng khách quốc tế và tổng doanh thu du lịch giảm lần lượt là 90,03% và 94,33% so với năm 2020.


[Các quốc gia thích ứng ra sao trong bối cảnh mới của du lịch toàn cầu?]

Trước sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng này, các quan chức ngành du lịch ASEAN đã nhất trí tăng cường phối hợp để khôi phục nền kinh tế nền kinh tế xanh vùng theo kế hoạch hành động đã được phê duyệt đầu năm nay, đồng thời phối hợp các ngành liên quan. Mục tiêu cuối cùng là hồi sinh ngành du lịch và khôi phục lượng du khách về mức trước đại dịch.

Theo đó, các quốc gia cùng thực hiện Chiến lược tiếp thị du lịch ASEAN giai đoạn 2021-2025 đã được xây dựng với 3 trụ cột: Xây dựng câu chuyện về Thương hiệu du lịch Đông Nam Á hấp dẫn hơn; Tập trung vào nhóm thị trường và đối tượng thích hợp; Thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động xúc tiến, quảng cáo.

Việt Nam chung tay cùng các nước ASEAN mang lại hạnh phúc cho du lịch 1Các nước ASEAN chung tay phục hồi bền vững du lịch sau COVID-19. (Ảnh minh họa: CTV / Vietnam +)

Được biết, chiến lược marketing giai đoạn mới này được điều chỉnh dựa trên các xu hướng dự báo sau COVID-19 và dựa trên năng lực tài chính của ASEAN. Chiến lược đã được thảo luận trong Nhóm công tác, Ủy ban Cạnh tranh Du lịch và Tổng cục Du lịch Quốc gia.

Để thực hiện mục tiêu, các nước ASEAN nhất trí phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, các chiến dịch tiếp thị, nâng cao tiêu chuẩn và kết nối du lịch, áp dụng nhiều hệ thống kỹ thuật số giúp khách du lịch dễ dàng tiếp cận thông tin.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của ASEAN sẽ làm việc với các đối tác đối thoại và các tổ chức quốc tế để tăng cường các hoạt động du lịch, giúp việc đi lại của du khách trở nên thuận tiện hơn.

Du lịch Việt Nam tăng cường hợp tác

Gia nhập cộng đồng ASEAN, Việt Nam hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban Phát triển Du lịch Toàn diện và Bền vững ASEAN và đang chủ trì Dự án “Sản phẩm du lịch lễ hội”. Ở vai trò này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, Việt Nam đang có kế hoạch tổ chức hội thảo và khảo sát lễ hội khu vực vào năm 2023 với chủ đề “Du lịch lễ hội”. Để dự án phát huy hiệu quả cao, Phó Tổng cục trưởng mong muốn nhận được các ý kiến ​​đóng góp của các nước thành viên ASEAN.

Theo lãnh đạo ngành du lịch Việt Nam, để góp phần phát triển du lịch toàn diện và bền vững của ASEAN, Viện Nghiên cứu phát triển du lịch Việt Nam hiện đang chủ trì đề tài “Xây dựng và triển khai Chiến lược khuyến khích du lịch”. sự tham gia của cộng đồng địa phương và khu vực tư nhân vào phát triển du lịch ”.

Thực tế, chiến lược này đã được các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 nhân dịp ATF 2019 (Hạ Long) với kế hoạch triển khai chiến lược tại Việt Nam bao gồm: Sáng kiến ​​tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân vào phát triển du lịch cộng đồng; ” tăng cường năng lực cộng đồng thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng tham gia hoạt động du lịch cho cộng đồng tại Việt Nam; xây dựng sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với làng nghề sản xuất hàng lưu niệm du lịch ASEAN.

Việt Nam chung tay cùng các nước ASEAN mang lại hạnh phúc cho du lịch 2Du lịch Việt Nam đã trở lại thời kỳ sôi động với các đoàn khách đến từ các nước trong khu vực. (Ảnh minh họa: CTV / Vietnam +)

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo “Sáng kiến ​​nhằm tăng cường sự tham gia của khu vực tư nhân trong phát triển du lịch cộng đồng” vào tháng 10 năm 2022. Lãnh đạo Tổng cục Du lịch bày tỏ hy vọng hội thảo sẽ được mọi người đón nhận. Các nước thành viên ASEAN tham gia trực tiếp nhằm chia sẻ thông tin, nâng cao sự tham gia và lợi ích của cộng đồng cũng như khu vực tư nhân trong phát triển du lịch.

Không chỉ tích cực tham vấn và hợp tác với các nước trong cộng đồng ASEAN, với sự năng động, Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế. Trong đó, năm 2022, Hiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương (PATA) đã phối hợp với Việt Nam triển khai thành công hai dự án “Khả năng phục hồi của các điểm du lịch” tại tỉnh Quảng Nam và “Khả năng phục hồi của các điểm đến du lịch” tại tỉnh Quảng Nam. Du lịch Voi ”tại tỉnh Đắk Lắk.

Ngoài ra, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cũng hỗ trợ các kỹ thuật thiết thực cho du lịch Việt Nam (trong việc lập kế hoạch, xúc tiến, quảng bá và tổ chức các sự kiện quốc tế tại Việt Nam). Kết quả là năm 2022, du lịch Việt Nam liên tục tham gia các hội thảo trực tuyến chuyên ngành của UNWTO; phối hợp với văn phòng UNWTO Nara (Nhật Bản) chuẩn bị triển khai các hoạt động hỗ trợ quản trị điểm đến bền vững…

“Đây chắc chắn là những sáng kiến ​​hiệu quả để hỗ trợ phục hồi du lịch sau COVID-19 và Việt Nam sẵn sàng tiếp tục triển khai các bước tiếp theo của dự án ”, ông Hà Văn Siêu khẳng định.

Mai Mai (Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment