DU LỊCH 

Vì sao FDI yên tâm “đổ bộ” vào Vĩnh Phúc?

Rate this post

“Điều này cho thấy hướng đi đúng đắn của Vĩnh Phúc trong chính sách thu hút vốn FDI ngay từ những ngày đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành từng chia sẻ về định hướng thu hút vốn FDI vào Vĩnh Phúc thời gian tới.

Tại sao FDI được đảm bảo

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành. Ảnh: Nguyễn Việt

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, không chỉ bây giờ mà 25 năm trước khi tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc luôn chú trọng đến dòng vốn FDI chất lượng cao.

Tập trung vào dòng vốn FDI chất lượng cao

“Điều này lý giải tại sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Đức … là những nhà đầu tư có yêu cầu cao về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực đã chọn Vĩnh Phúc là một trong những địa điểm” đầu tiên “khi đầu tư vào Việt Nam”, Chủ tịch nhấn mạnh. của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành.

Điều quan trọng hơn, theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, đó là ngoài việc thực hiện triệt để phương châm “Tất cả các nhà đầu tư đến với Vĩnh Phúc đều là công dân của tỉnh Vĩnh Phúc”. Lãnh đạo các địa phương cũng tận dụng cơ hội, thế mạnh của tỉnh, thể hiện tầm nhìn xa, quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư có chương trình. các chương trình, dự án cụ thể, phù hợp với từng thời kỳ.

Được biết, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Vĩnh Phúc (sau Hàn Quốc) với gần 60 dự án có tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD. Các dự án của Nhật Bản đầu tư chủ yếu vào lĩnh vực ô tô, xe máy, chế biến, chế tạo, đóng góp khoảng 70% tổng thu ngân sách địa phương.

Điển hình trong số các tập đoàn lớn của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tại Vĩnh Phúc như Công ty Honda Việt Nam, Công ty Toyota Việt Nam có mặt tại Vĩnh Phúc từ ngày đầu tái lập tỉnh.

Những năm gần đây, bên cạnh lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, Vĩnh Phúc còn thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Đáng chú ý, cuối năm 2015, Tập đoàn Sumimoto, Nhật Bản đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư và kinh doanh cho dự án hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Đây là khu công nghiệp dành riêng cho các nhà đầu tư Nhật Bản với tổng diện tích 213 ha. Hiện nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đã và đang hoạt động hiệu quả tại khu công nghiệp này.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc xác định Nhật Bản là nhà đầu tư tiềm năng nên thời gian qua tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang kinh doanh trên địa bàn.

Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, Ban Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhật Bản tại Vĩnh Phúc (Japan Desk) đã tích cực hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhật Bản liên quan đến công tác phòng chống dịch, với những nỗ lực đó, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản luôn đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của địa phương và đưa ra các cam kết mở rộng đầu tư.

Luôn chuẩn bị quỹ đất cho các nhà đầu tư Nhật Bản

Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam – CTCP (VLC) và Tập đoàn SOJITZ (Nhật Bản) về việc xây dựng chiến lược, kế hoạch. mở rộng cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao trong chăn nuôi bò thịt, giết mổ, chế biến, tiếp thị và phân phối thịt và các sản phẩm từ thịt tại thị trường Việt Nam, hướng tới xuất khẩu tại Vĩnh Phúc.

Tại sao FDI được đảm bảo

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn thứ hai tại Vĩnh Phúc (sau Hàn Quốc) với gần 60 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD.

Hiện UBND tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị các điều kiện để xây dựng Khu liên hợp chế biến và chăn nuôi bò thịt Việt – Nhật, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản luôn ổn định và phát triển, đóng góp tới 70% tổng thu ngân sách hàng năm của tỉnh, giải quyết việc làm cho gần 24.000 lao động.

Đây là cơ sở để Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị “Vĩnh Phúc kết nối, hợp tác và phát triển giữa Việt Nam và Nhật Bản” sẽ được tổ chức vào ngày 23/6/2022 tại TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, để tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, tại buổi làm việc với các sở, ngành của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, chuẩn bị tốt các nội dung được phân công.

Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị các nội dung tổng hợp về tình hình phát triển, quỹ đất trong các khu công nghiệp, hạ tầng ngoài hàng rào các khu công nghiệp. Cập nhật, bổ sung các cơ chế, chính sách trong thu hút đầu tư, các dự án hỗ trợ phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh.

“Đặc biệt, cần thể hiện rõ Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng chuẩn bị quỹ đất để các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp như khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, quỹ đất cho các dự án khác. Các dự án của nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, xu hướng mới vào sản xuất ”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cho biết.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện tốt các nội dung của quy hoạch tỉnh, chuẩn bị các nội dung đề xuất hỗ trợ tư vấn không gian ngầm đô thị.

Xây dựng khu đô thị sinh thái dành cho chuyên gia Nhật Bản; Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ sớm chuyển các câu hỏi, kiến ​​nghị của doanh nghiệp đến các sở, ban, ngành để chuẩn bị, đảm bảo hội nghị thành công tốt đẹp.

Bài viết liên quan

Leave a Comment