DU LỊCH 

Váy Dior 4.000 USD bị chỉ trích vì ‘ăn cắp ý tưởng’ trang phục truyền thống Trung Quốc

Rate this post

Thương hiệu thời trang Pháp Dior lại gây ra tranh cãi trên các mạng xã hội Trung Quốc khi một số người yêu thích Hanfu cáo buộc thương hiệu này sao chép thiết kế váy họa tiết hoa văn truyền thống của Trung Quốc trong bộ sưu tập mùa thu của mình. 2022 mà không xác định rõ nguồn cảm hứng. Họ mô tả chiếc váy của Dior với những đường xẻ cao ở mặt trước và mặt sau, xếp nếp ở hai bên hông cũng như một thiết kế ở eo. Tất cả đều là những yếu tố điển hình của chiếc váy mặt ngựa, trong khi Dior khẳng định đây là thiết kế ban đầu của thương hiệu.

Váy Dior 4.000 USD bị chỉ trích vì đạo văn trang phục truyền thống của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chiếc váy gây tranh cãi của Dior có giá 4.178 USD. Ảnh: Dior

Theo Thời báo toàn cầutrên trang web chính thức của Dior, thương hiệu cho biết chiếc váy này là sản phẩm đặc trưng của Dior, trong phần mô tả cũng không có nội dung nào cho biết nó có liên quan gì đến trang phục hay văn hóa truyền thống của Trung Quốc. .

Theo cộng đồng mạng, chiếc váy mặt ngựa của Trung Quốc có nếp gấp ở hai bên, sao cho hai mặt vải phẳng ở giữa trước và sau trùng nhau. Và sự chồng chéo của những chiếc váy được gọi là “ma mian”. Áo dài được ưa chuộng vào thời nhà Minh bởi cả hoàng hậu và phụ nữ thường dân. Tùy theo địa vị, đẳng cấp hay những dịp khác nhau mà màu sắc và họa tiết sẽ khác nhau.

Mối quan tâm chính của những người yêu thích Hanfu vào lúc này là với tầm ảnh hưởng toàn cầu của Dior, người tiêu dùng sẽ coi đây là chiếc váy nguyên bản của hãng, trong khi chiếc váy họa tiết ngựa của Trung Quốc sẽ bị một số người từ chối. xa lạ với văn hóa Trung Quốc bị coi là “hàng giả”.

Những người khác xem vấn đề là “trao đổi văn hóa” hơn là bắt chước. Họ nói rằng vấn đề này là một bài học mà người Trung Quốc nên rút kinh nghiệm để trong tương lai, họ sẽ đầu tư nhiều hơn nữa vào việc quảng bá văn hóa của mình.

Váy Dior 4.000 USD bị chỉ trích vì đạo văn trang phục truyền thống của Trung Quốc - Ảnh 2.

Váy mặt ngựa truyền thống của Trung Quốc. Ảnh: Newhanfu

Dior đã không phản hồi về cuộc tranh cãi. Thương hiệu cũng đã khóa các bình luận trên tài khoản Weibo của mình. Đây không phải là lần đầu tiên Dior vướng vào tranh cãi ở Trung Quốc. Vào tháng 11 năm 2021, công ty đã đăng một bức ảnh gây tranh cãi của nhiếp ảnh gia Chen Man về một người mẫu da ngăm đen và mắt hí, mặc trang phục truyền thống của Trung Quốc và cầm một chiếc túi Dior. Khi đó, cộng đồng mạng cho rằng công ty này đang miệt thị phụ nữ nước này.

Nhiều người đã chỉ trích Dior vì mô tả phụ nữ Trung Quốc theo cách giống với khuôn mẫu của phương Tây. Những người khác cho rằng cách trưng bày không phù hợp với vẻ đẹp điển hình ở Trung Quốc, nơi phụ nữ thường có nước da trắng và đôi mắt to. Sau tranh cãi, Dior đã gỡ bức ảnh khỏi các nền tảng mạng xã hội và không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào.

Bài viết liên quan

Leave a Comment