DU LỊCH 

UBND xã Bãi Thơm sẽ xác định lại nguồn gốc đất.

Rate this post

UBND xã sẽ là cầu nối “để dân không thiệt”

Ngày 13/5, báo Dân Việt có bài: “Phú Quốc: Thu hồi đất làm dự án khu du lịch sinh thái, dân không đồng tình”. Nội dung bài báo phản ánh tình trạng đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án Khu dân cư, du lịch sinh thái Rạch Tràm vẫn chưa nhận được sự đồng tình của người dân, vì giá đền bù quá thấp.

Để có thông tin đa chiều, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Thưởng – Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Trong trường hợp này, UBND xã Bãi Thơm có trách nhiệm trực tiếp tiếp xúc với người dân, bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết khiếu nại của các hộ dân trong giai đoạn tiền dự án Khu du lịch sinh thái và dân cư Rạch Tràm.

Ông Nguyễn Trọng Thường – Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm – cho biết: “Tôi đã mời các hộ dân lên làm việc và được biết, các hộ dân chưa thống nhất về giá đền bù, cho rằng giá đền bù chưa sát với thực tế. kinh tế ”.

Trong vụ thu hồi đất làm dự án du lịch ở Phú Quốc, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm nói gì?  - Ảnh 1.

Trụ sở Ủy ban nhân dân xã Bãi Thơm, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: TL

Theo ông Thường, việc khiếu nại của người dân được pháp luật cho phép. Chính quyền địa phương cũng công khai lịch tiếp dân; mỗi tuần một lần để lắng nghe những bức xúc của người dân.

“Ngay sau khi nắm được tâm tư của người dân, tôi đã báo cáo với Chủ tịch UBND H.Phú Quốc. Chủ tịch thành phố cho tôi biết, người dân đã đăng ký gặp lãnh đạo để đối thoại, Chủ tịch sẵn sàng tiếp tiếp dân; có thể tiếp dân ngay tại địa bàn xã Bãi Thơm mà không cần đến thành phố Gặp gỡ công khai, minh bạch, lắng nghe người dân phản biện … Cái nào đúng thì trả lời đúng, cái nào chưa đúng thì phải điều chỉnh. .

Nhưng, trong việc bồi thường tại dự án này, quyết định bồi thường thuộc thẩm quyền của UBND TP.Phú Quốc. Về việc thu hồi đất, theo quy định của pháp luật cũng thuộc thẩm quyền của UBND TP.Phú Quốc.

Trong vụ thu hồi đất làm dự án du lịch ở Phú Quốc, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm nói gì?  - Ảnh 2.

Người dân ấp Rạch Tràm, xã Bãi Thơm không đồng tình với giá đền bù tại dự án Khu dân cư, du lịch sinh thái Rạch Tràm. Ảnh: Hoàng Hùng

Một số hộ dân hiện đang băn khoăn về phương án đền bù chưa thỏa đáng. Trách nhiệm của UBND xã chúng tôi là phải xác định rõ nguồn gốc đất và quá trình sử dụng đất của người dân. Tôi nhận trách nhiệm tổ chức đoàn thanh tra.

Với tư cách là chủ tịch xã, tôi sẽ giải quyết, làm cầu nối, tiếp nhận đơn thư khiếu nại và chuyển những vụ việc, kiến ​​nghị của người dân đến chính quyền thành phố ”, ông Đ.

Cần làm rõ các quy định tránh nhầm lẫn để người dân không bị thiệt

Theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai 2013, việc thu hồi đất vì mục đích “phát triển kinh tế – xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng” được quy định như sau:

Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong các trường hợp sau đây:

… 2. Thực hiện dự án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quyết định đầu tư phải thu hồi đất, bao gồm:

a) Dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế; khu đô thị mới, dự án đầu tư bằng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) ”.

Theo Khoản 2, Điều 6 – Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 luật liên quan đến quy hoạch số 35/2018 / QH14 về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 151 – Luật Đất đai quy định: “… Đất sử dụng cho khu kinh tế là diện tích đất sử dụng cho các khu chức năng, bao gồm: khu phi thuế quan, khu bảo thuế, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vui chơi giải trí, khu du lịch, khu đô thị, khu dân cư… ”.

Trong vụ thu hồi đất làm dự án du lịch ở Phú Quốc, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm nói gì?  - Ảnh 3.

Trộn khái niệm dự án “phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công ích” và dự án thương mại do tư nhân đầu tư khiến người dân mất đất. Ảnh: Hoàng Hùng

Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 31/2013 / QĐ-TTg ngày 22/5/2013, ranh giới bao gồm toàn bộ huyện đảo Phú Quốc, diện tích 58.923 ha.

Có thể thấy, dự án Khu dân cư và du lịch sinh thái Rạch Tràm thuộc Khu kinh tế Phú Quốc. Vì vậy, UBND TP.Phú Quốc thu hồi đất để phát triển các dự án khu du lịch, khu đô thị, khu dân cư… trên địa bàn huyện nói chung và dự án Khu du lịch sinh thái, dân cư Rạch Tràm nói riêng. theo Mục a, Khoản 2, Điều 62 – Luật Đất đai là đúng quy định của pháp luật (?!).

Tuy nhiên, luật sư Đặng Anh Đức (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: “Có sự nhập nhằng giữa Khu kinh tế Phú Quốc (do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập) với dự án thành phần là dự án thuộc văn phòng Thủ tướng Chính phủ. ” Dự án Khu dân cư và du lịch sinh thái Rạch Tràm.

Không thể lấy Quyết định thành lập khu kinh tế vĩ mô đó để coi đó là dự án của tư nhân (trong số hàng nghìn dự án trong khu kinh tế) thuộc phạm vi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, quyết định đầu tư. khu vực kinh tế tư nhân “phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”; Từ đó, nhà nước đứng ra thu hồi đất của dân với giá rẻ mạt ”.

Còn Luật sư Lê Ngô Trung – Giám đốc Công ty Luật Trung Lê và Cộng sự – cho rằng: “Thực tế, một số dự án chỉ đơn giản là phát triển kinh tế, vì lợi ích của doanh nghiệp.

Nhưng chủ đầu tư không muốn thỏa thuận mua lại đất của người sử dụng đất nên thường lợi dụng các quy định của pháp luật chưa rõ ràng để sử dụng cơ chế nhà nước thu hồi đất.

Trong vụ thu hồi đất làm dự án du lịch ở Phú Quốc, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm nói gì?  - Ảnh 5.

Cần phân định rạch ròi khái niệm “vì lợi ích quốc gia, công cộng” trong các dự án để tránh bức xúc cho người dân khi bị thu hồi đất. Ảnh: Hoàng Hùng

Trong trường hợp này, không có sự hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, lợi ích của nhà đầu tư và lợi ích của người sử dụng đất.

Luật sư Lê Ngô Trung kiến ​​nghị: Nhà nước cần có quy định xác định rõ vấn đề, lĩnh vực nào thuộc “lợi ích quốc gia, công cộng” ở Việt Nam và tổ chức, cá nhân phải tôn trọng, ưu tiên giải quyết vấn đề, vụ việc đó.

Cần ban hành văn bản giải thích những thuật ngữ chưa rõ nghĩa, bao hàm tại Điều 62 – Luật Đất đai 2013, để thống nhất cách hiểu và áp dụng giữa các địa phương trong cả nước.

Trong vụ thu hồi đất làm dự án du lịch ở Phú Quốc, Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm nói gì?  - Ảnh 6.

Các hộ dân đã hơn 30 năm gắn bó với Đồn Biên phòng Bãi Ngang làm nhiệm vụ giữ đất, giữ biển, đảo. Ảnh: Hoàng Hùng

Quy định về thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội, lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai là một trong những quy định quan trọng nhằm giải quyết mối quan hệ lợi ích giữa nhà nước, người dân và nhà đầu tư.

Theo luật sư Trung, những quy định này theo Luật Đất đai 2013 chưa lường hết được các tình huống để đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên. Vì vậy, vấn đề thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng cần được tiếp tục quan tâm, nghiên cứu sâu để đảm bảo tính toàn diện, đầy đủ hơn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment