Ăn chơi 

Tương lai con cái thành đạt hay bình thường chỉ cần nhìn cách cư xử trên bàn ăn

Rate this post

Có một câu nói cổ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Đặc biệt, những quy tắc trong ăn uống hàng ngày thường được chú trọng và giáo dục đầu tiên. Mọi người nghĩ rằng chỉ cần nhìn vào cách cư xử trên bàn ăn của một người, họ có thể biết được họ đã được chăm sóc cẩn thận và đúng cách hay chưa. Những quy tắc khi ngồi vào bàn ăn rất quan trọng, thậm chí liên quan đến tương lai của trẻ.

Dưới đây là 4 điều cần lưu ý trong mối quan hệ giữa nghi thức trên bàn và tính cách của trẻ. Các bậc phụ huynh hãy tham khảo để rút ra những phương pháp giáo dục con cái hữu ích.

1. Hành động trên bàn ăn che giấu tính độc lập của trẻ

Văn hóa ẩm thực của mỗi quốc gia rất khác nhau. Đối với người Trung Quốc, nhà bếp của họ luôn đầy ắp những món ăn ngon. Nếu trẻ không ăn đúng bữa, trẻ có thể ăn bất cứ lúc nào sau đó – khi trẻ cảm thấy đói và luôn có cha mẹ đợi trẻ ăn.

Trong khi các bậc cha mẹ Mỹ cho con cái hoàn toàn kiểm soát việc ăn gì và ăn bao nhiêu. Đây là lớp học “giáo dục độc lập” đầu tiên mà các bậc cha mẹ Mỹ cho con học. Cha mẹ hoàn toàn tin tưởng con cái và giao cho con quyền chủ động quyết định mọi việc. Họ tin rằng trẻ em sẽ ăn khi đói và tự dừng lại khi cảm thấy no. Những đứa trẻ nhận được sự tin tưởng đó sẽ không còn phụ thuộc vào cha mẹ. Trẻ cảm thấy mình được tôn trọng, có chính kiến ​​riêng và tự tin làm những điều mình thích.

Để trẻ tự quyết định về việc ăn gì trong ngày là bước đầu tiên trong việc nuôi dưỡng tư duy độc lập của trẻ. Trẻ sẽ được rèn luyện tính cách tốt đẹp này ngay từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Tương lai con cái thành đạt hay bình thường chỉ cần nhìn cách ứng xử trên bàn ăn: Cha mẹ hãy chú ý 4 ĐIỀU này để sớm điều chỉnh cho con mình - Ảnh 1.

Hãy rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay từ những việc nhỏ trên bàn ăn. (Hình minh họa)

2. Những hành động trên bàn ăn ẩn chứa lòng biết ơn của một đứa trẻ

Trên bàn ăn của gia đình, các bậc cha mẹ luôn dành cho con mình những bữa ăn ngon nhất. Họ nhận được phần xấu cho mình. Vì vậy, thông qua một bữa ăn đơn giản sẽ đánh giá được lòng biết ơn của trẻ. Những đứa trẻ hiểu chuyện, hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ thì sẽ ăn chậm và chia sẻ những bữa ăn ngon với cha mẹ.

Ngoài ra, chúng ta thường dạy trẻ không phàn nàn về thức ăn mà ai đó đã dày công chế biến dù không ngon và không đưa ra bất kỳ lời nhận xét khiếm nhã nào. Mỗi khi thưởng thức cần tỏ lòng biết ơn người đã nấu những món ăn đó.

Tương lai con cái thành đạt hay bình thường chỉ cần nhìn cách cư xử trên bàn ăn: Cha mẹ hãy chú ý 4 ĐIỀU này để sớm điều chỉnh cho con mình - Ảnh 2.

Nhìn vào hành động của đứa trẻ trên bàn ăn có thể biết được đó có phải là một đứa trẻ ngoan ngoãn, hiếu thảo hay không. (Hình minh họa)

Ngoài ra, lòng biết ơn đó không chỉ dành cho cha mẹ, người nấu mà còn là sự tôn trọng thiên nhiên đã mang đến sản phẩm. Và cũng là lòng biết ơn những người đã đánh bắt cá, chăn nuôi, trồng rau để chúng ta có thức ăn hàng ngày.

Trẻ em có tấm lòng biết ơn sẽ nâng niu bữa ăn của mình và kính trọng ông bà, cha mẹ. Lòng biết ơn là nguồn gốc của mọi đức tính. Vì vậy, cha mẹ hãy dạy trẻ biết thể hiện lòng biết ơn từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống và bắt đầu từ bữa cơm gia đình.

3. Những hành động trên bàn ăn che giấu việc nuôi dạy trẻ

Một đứa trẻ được giáo dục tốt không chỉ cần nhìn vào cách cư xử trên bàn ăn. Vì vậy, cha mẹ nên trau dồi những nguyên tắc khi dùng bữa cho trẻ. Đừng nghĩ rằng sau này dạy con là được. Trẻ cần biết các quy tắc tại bàn ăn càng sớm càng tốt để áp dụng khi đi chơi.

Thành tựu nghề nghiệp và địa vị xã hội của một cá nhân có liên quan đến nhiều yếu tố. Trong đó, giáo dục cẩn thận là yếu tố quyết định hàng đầu. Nếu một đứa trẻ học tốt ở trường, đạt điểm cao, nhưng lại cư xử kém trong bữa ăn tối, mọi người xung quanh vẫn sẽ đánh giá nó một cách tiêu cực. Và đây là sai lầm lớn của cha mẹ những đứa trẻ đó.

Văn hóa bàn ăn sẽ theo trẻ suốt đời. Cha mẹ cần chú ý nuôi dưỡng con cái ngay từ nhỏ. Hãy bắt đầu với những điều đơn giản nhất ngay hôm nay!

Tương lai con cái thành đạt hay bình thường chỉ cần nhìn cách ứng xử trên bàn ăn: Cha mẹ hãy chú ý 4 ĐIỀU này để sớm điều chỉnh cho con mình - Ảnh 3.

Cha mẹ cần chú ý đặt ra những quy tắc trong bữa ăn hàng ngày để trẻ tuân theo. (Hình minh họa)

4. Những hành động trên bàn ăn thể hiện tình cảm gia đình

Một đứa trẻ có gia đình êm ấm là khi đi học về, mẹ đã chuẩn bị bữa cơm nóng hổi chờ sẵn ở nhà. Sau đó, cả gia đình sẽ cùng nhau quây quần thưởng thức các món ăn và chia sẻ những câu chuyện nhỏ trong ngày. Con cái sẽ cảm thấy bình yên và hạnh phúc khi được cha mẹ lắng nghe và đưa ra những lời khuyên hữu ích trong cuộc sống. Những món ăn có thể đơn giản nhưng đằng sau đó là sự quan tâm, đồng hành của cha mẹ dành cho con cái.

Ngược lại, một số phụ huynh thường xuyên cằn nhằn kết quả học tập của con em mình hoặc nghịch điện thoại trong lúc ăn là điều đáng tiếc. Họ hầu như không có tương tác với các thành viên trong gia đình. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy không khí buồn tẻ, cảm xúc lạnh nhạt vì không nhận được sự quan tâm.

https://afamily.vn/tuong-lai-cua-tre-thanh-danh-hay-binh-thuong-chi-can-nhin-hanh-vi-tren-ban-an-cha-me-de-y- ky-4-dieu-nay-de-som-dieu-chinh-con-cai-20220801160652946.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment