DU LỊCH 

Từ chối phỏng vấn lấy bằng thạc sĩ tại Mỹ, cô gái 9X Hà Nội quyết định một mình ra Phú Quốc lập nghiệp, ‘ôm’ giấc mơ du lịch cộng đồng

Rate this post

Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’

Tốt nghiệp cử nhân tại Anh và trở về Việt Nam vào cuối năm 2017, Trang mong muốn được sang Mỹ học thạc sĩ. Trong thời gian 1 năm tạm nghỉ, cô đã hoàn thiện hồ sơ và chỉ chờ ngày phỏng vấn. Tuy nhiên, cô quyết định từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ ngay trước buổi phỏng vấn để quyết định lập nghiệp trên hòn đảo cách nhà 2.000 km.

‘Đi du học để lấy bằng thạc sĩ là ước mơ và dự định của Trang, đồng thời cũng là mong muốn của mẹ, thậm chí cô còn mong mình có cơ hội được định cư, sinh sống và làm việc ở nước ngoài; Bố của Trang càng ủng hộ việc anh ở lại Việt Nam vì sợ con gái bỏ đi.

Tuy nhiên, khi nghe tin con trai quyết định vào Phú Quốc mở homestay và bắt đầu từ một ngôi nhà nhỏ, bố mẹ tôi vô cùng lo lắng, sợ tôi không chịu nổi sẽ bỏ cuộc giữa chừng. Trang truyện.

Du học Mỹ là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, trong đó có Trang. Cô cho biết, thời điểm quyết định từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’, cô có chút tiếc nuối vì bản thân Trang đã lên kế hoạch học Thạc sĩ từ lâu.

Tuy nhiên, sự lựa chọn nào cũng có sự đánh đổi. Hiện tại, Trang tự tin “Tôi có thể làm công việc mình yêu thích, tự mình gây dựng sự nghiệp kinh doanh, độc lập về tài chính, với điều kiện như vậy, tôi có thể thu xếp sang Mỹ bất cứ lúc nào”.

Ngay cả suy nghĩ của Trang cũng thay đổi rất nhiều, ‘Đi Mỹ với Trang có lẽ không phải là cơ hội vì nếu không đi bây giờ thì có thể đi lúc khác, nhưng khởi nghiệp Homestay Xóm Chài lúc đó là cơ duyên, nên bắt đầu càng sớm càng tốt’.

‘Tranh thủ’ thời gian ở Anh vài năm, Trang bộc lộ thế mạnh của mình, không ngại khó khăn thử thách, không ngại sống ở vùng đất mới, và việc “sành” ngoại ngữ đã giúp cô không lo. khi tôi thử sức mình với ngành du lịch lần đầu tiên.

Hơn nữa, du học ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại Anh giúp cô trải nghiệm hầu hết các chuyên ngành liên quan đến kinh doanh như tài chính, nhân sự, marketing… nhưng không chuyên sâu.

Cô vui vẻ nhận ra rằng mình đã có nhiều thay đổi mới: ‘Thực chiến luôn khác rất nhiều so với việc học lý thuyết trong trường. Tiếp xúc với nhiều vùng đất, nhiều nền văn hóa khác nhau đã thực sự thay đổi tôi, đặc biệt là nhận thức và tư duy làm du lịch. Sống ở nước ngoài không lâu nên khi về nước, may mắn là tôi không bỡ ngỡ với văn hóa Việt Nam.

Con đường sự nghiệp lý tưởng

Biết được bố mẹ xây nhà nghỉ dưỡng gần biển trong khu dân cư Phú Quốc, Trang liền lên ý tưởng và đề xuất với bố mẹ là muốn cho gia đình thuê lại để kinh doanh.

Nhìn thấy quyết tâm và kế hoạch lớn của con gái, bố mẹ Trang sau đó đã ủng hộ hết mình, thậm chí bố cô còn hỗ trợ kỹ thuật xây dựng trong thời gian đầu mở rộng Chill House.

Trang chia sẻ khó khăn: ‘Đất ở đây gần biển nên khi xây căn nhà đầu tiên, bố tôi vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm. Ban đầu, do sử dụng vật liệu không phù hợp, chỉnh sửa mất nhiều thời gian nên khâu vận hành cũng vất vả hơn, nhất là khi mùa mưa bão đến, việc kè biển phải hết sức cẩn thận. Hãy cẩn thận, nếu không sẽ rất nguy hiểm. ‘

Ngoài ra, chị cho biết rủi ro ban đầu khi đến đây quan sát, khu vực Xóm Chài vẫn chưa phải là khu vực dành cho khách du lịch, đường vào vẫn là đường đất, không đèn đường, không được chú ý nhiều và bất động. Tài sản ở đây cũng không phải là tài sản của chủ sở hữu.

Chị Trang cho biết, một số căn hộ chị thuê đã xây sẵn nhưng phải thuê đất, vay tiền mới xây nhà trên đất. Bên cạnh đó, khu vực Xóm Chài trong tương lai có thể nằm trong dự án nghỉ dưỡng nên tính ổn định trong tương lai không được đảm bảo. Vì vậy, Trang là người tiên phong “dám làm, dám chịu” của khu Xóm Chài.

‘Cách đây 2 năm, Khu du lịch Làng Chài chưa phải là khu du lịch nên du khách chưa quen, đường vào cũng không dễ dàng như bây giờ.

Ý thức bảo vệ môi trường và tư duy làm du lịch của người dân vẫn chưa có, vì vậy chúng ta cần phải kiên trì cải thiện và thay đổi dần tư duy của người dân, ngay cả bây giờ, chúng ta vẫn đang cố gắng thay đổi.

Hơn nữa, do chưa có kinh nghiệm xây nhà sát biển nên cũng gặp nhiều vấn đề, nhất là vào mùa mưa bão nếu không che chắn cẩn thận sẽ nguy hiểm, nhà gần biển nên mọi thứ sẽ mất giá nhanh hơn. . ‘Trang chia sẻ về những khó khăn.

Ảnh: NVCC.

Hơn nữa, với mong muốn mang bản sắc địa phương vào sản phẩm kinh doanh của mình, chị đặt ra tiêu chí tuyển dụng là tìm được lao động địa phương tại khu vực Xóm Chài. Tuy nhiên, đây cũng là một thử thách ban đầu vì hầu hết cán bộ là bà con lối xóm, còn chị Trang là người phương xa, là người miền Bắc nên chưa thể hiểu hết về văn hóa, nếp sống. nơi đây.

Sau một thời gian làm việc chung, chị Trang cho biết các nhân viên đều rạch ròi giữa công việc và cuộc sống hàng ngày, có trách nhiệm trong công việc, hỗ trợ tích cực cho “cô chủ nhỏ” khá nhiều.

Tháng 11/2019, khu trọ ban đầu của Trang chỉ gồm 4 phòng, sau đó mở rộng thành 4 khu với tổng số 18 phòng. Giá phòng từ 650.000-1.000.000 đồng / đêm. Mỗi phòng được thiết kế đơn giản với mong muốn du khách sẽ được trải nghiệm một không gian gần gũi như những căn phòng của người dân làng chài, hướng ra tàu đánh cá Phú Quốc.

Điểm thú vị của những homestay này là du khách có thể hòa mình vào cuộc sống của người dân địa phương, có thể mua hải sản tươi sống ở chợ dân sinh ngay trước nhà, mở cửa từ 5-8h sáng.

Phấn đấu cho một giấc mơ lớn hơn

Không chỉ lo việc kinh doanh riêng, 9X Hà Nội còn muốn khuyến khích người dân địa phương phát triển du lịch tại đây vừa để nâng cao thu nhập cho người dân vừa để quảng bá vẻ đẹp của Phú Quốc. Đất nước cho nhiều khách du lịch.

Đối với Trang, Phú Quốc là một hòn đảo đặc biệt và vô cùng xinh đẹp về cảnh quan, thời tiết, địa hình và con người với các loại hình du lịch vô cùng đa dạng. Cô nhận thấy nơi đây không chỉ có tiềm năng du lịch mà còn rất đáng sống.

Cô tâm sự: ‘Quả thật, khuyến khích người dân địa phương làm du lịch rất khó, tôi thành lập Xóm Chài không vì lợi nhuận của mình, quan trọng là mọi người hiểu để ủng hộ mình.

Vì vậy, nếu nó không như tôi tưởng tượng, tôi vẫn rất vui vì đã cố gắng kết nối cộng đồng.

Nhà hàng xóm nếu cần giúp việc ở trọ, cần hoạt động, tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ. Du lịch sẽ làm thay đổi tư duy của cả cộng đồng, điều này đã được khẳng định cho sự thay đổi của Xóm Chài trong 2 năm qua.

Khó khăn ở đây không phải là vấn đề tài chính mà cần có thời gian và sự thay đổi trong nhận thức du lịch của người dân địa phương.

Mọi người bắt đầu chú ý đến khu Xóm Chài, tôi mừng lắm, một số bạn bè khi đến đây cũng muốn đầu tư để tôi khai thác các dịch vụ trên địa bàn, nhưng tôi từ chối ngay vì như chị Trang nói: Cái khó ở đây là đầu tư. chỉ cộng đồng. ‘

Ban đầu, nhiều người ‘hiểu lầm’ Trang khi từ bỏ quyết định đi du học, cô cũng cảm thấy tủi thân khi lần đầu lập nghiệp xa nhà. Ở thời điểm hiện tại, cô cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, có nhân viên và bạn bè ở Phú Quốc, xây dựng cuộc sống tự do, có thời gian kết giao nhiều hơn để tìm kiếm cơ hội mới. Nhìn thấy những thay đổi tích cực từng ngày ở Xóm Chài và sự yêu mến của mọi người dành cho Chill House, cô thấy lạc quan và có động lực để phát triển hơn nữa.

‘Trang làm gì, chỉ cần bạn thực sự đam mê, kiên trì, chịu khó và một chút chiến lược thì bạn cũng sẽ làm được.

Mỗi người sẽ có một ngách công việc mà mình giỏi và thực sự yêu thích, rất may là Trang đã phát hiện sớm và biết nắm bắt cơ hội.

Khó lắm, khó lắm nhưng phải chịu thôi. Khi còn trẻ, muốn tự lập, chưa có nhiều vốn để mở, tôi sẽ phải chọn một ngách nhỏ, chi phí thấp hơn để khởi nghiệp rồi đi lên tất nhiên phải kết hợp các yếu tố tiềm năng. . và yêu mảnh đất này để tôi có thể nỗ lực tạo ra ‘, Trang đưa ra lời khuyên.

Bài viết liên quan

Leave a Comment