BLOG DU LỊCH blogger blogger du lịch blogger tuân cuồng chân DU LỊCH 

Travel blogger Tuan Cuong Chan chia sẻ 10 bí quyết để trở thành blogger du lịch

Rate this post

TRAVEL BLOGGER LÀ GÌ?

Theo định nghĩa của tôi, điều này không chính thống chút nào! Blogger là người chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm và suy nghĩ của mình với người khác (nếu không chia sẻ với người khác thì đó là nhật ký). Một blogger du lịch là họ chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm, suy nghĩ của họ. tư duy của họ có liên quan đến lĩnh vực du lịch. Chia sẻ trên fb cá nhân, fanpage, nhóm hoặc website.

Xem thêm vlog về blogger du lịch của tôi

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH BLOGGER DU LỊCH?

Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn trở thành blogger du lịch dành cho người mới

 1. Học cách nhìn xung quanh
 2. Trải nghiệm càng nhiều, càng cần nhiều tài liệu để viết
 3. Học cách diễn giải suy nghĩ và kinh nghiệm bằng văn bản
 4. Làm thế nào để phân chia nội dung của một chuyến đi?
 5. Lấy cảm hứng để viết bài
 6. Chuẩn bị hình ảnh là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với người mới
 7. Viết cho cộng đồng nhỏ trước tiên
 8. Đừng cố làm hài lòng số đông
 9. Làm thế nào để tạo một trang web?
 10. Cuối cùng là viết thêm và tiếp tục viết
 11. Lời kết cho ai muốn trở thành blogger du lịch

1. Học cách quan sát môi trường xung quanh để trở thành một blogger du lịch

Tại sao cùng một sự việc xảy ra mà có người viết được nhiều thứ, có người thấy bình thường mà không viết được gì. Đó là nhờ vào cách quan sát, một người quan sát sâu, nhìn ở các góc độ khác nhau sẽ có nhiều điều để viết hơn. Một mẹo nhỏ giúp bạn có cách quan sát tốt hơn là hãy luôn hỏi “tại sao?”. Tại sao biển trên Đảo Bé lại trong xanh ?, tại sao Phan Thiết là một tỉnh thuộc miền trung nhưng lại ngọt hơn miền tây?

Chỉ cần bạn tìm được câu trả lời cho những câu hỏi đó, bạn sẽ có rất nhiều tư liệu để viết thành một bài báo, vì vậy để trở thành một blogger du lịch bạn phải học cách quan sát và quan sát nhiều nhất có thể. Dưới góc nhìn của mình, bạn sẽ có thêm tư liệu để viết về một vùng đất, cảnh vật, con người nơi đó!

Học cách quan sát xung quanh để trở thành một blogger du lịch

2. Bạn càng trải nghiệm nhiều, bạn càng có thể viết nhiều tài liệu hơn

Đối với một blogger đánh giá du lịch, kinh nghiệm là điều làm cho blog của bạn trở nên độc đáo. Vì có thể cùng một thứ nhưng trải nghiệm của một người là khác nhau và vì vậy blog của bạn cũng sẽ khác với những người khác, tạo nên chất riêng cho bạn. Đó là lý do tại sao bạn không chỉ đứng trên bờ để ngắm, lặn xuống biển, lặn san hô, leo núi, trải nghiệm tất cả những gì bạn có thể. Tôi thề rằng bạn sẽ có nhiều điều để viết.

Trải nghiệm càng nhiều, càng cần nhiều tài liệu để viết

Trải nghiệm càng nhiều, càng cần nhiều tài liệu để viết

3. Học cách diễn giải suy nghĩ & kinh nghiệm bằng văn bản

Viết luôn là phần khó nhất của một blogger du lịch, có rất nhiều thứ trong đầu bạn nhưng thật khó để diễn tả bằng văn bản. Lý do tại sao? Vì thiếu từ vựng nên như học tiếng Anh, trong đầu tôi có quá nhiều từ muốn nói nhưng lại không biết từ vựng là gì.

Vậy làm thế nào để có nhiều từ vựng? Đơn giản là hãy đọc thật nhiều, nhưng hãy đọc có khoa học và có mục đích. Tôi đã được dạy một phương pháp đọc rất hay đó là “nhặt sỏi”, điều đó có nghĩa là gì? Khi bạn đọc một cuốn sách hoặc một bài báo về du lịch, bạn cố gắng chọn ra những từ hay, mọi người thường mô tả cảnh đó khi bạn nhuộm vàng nó hoặc lưu nó vào máy tính của bạn. Chỉ cần đọc nhiều và nhặt sỏi nhiều hơn mỗi ngày vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên và khi đó bạn sẽ viết được tất cả những suy nghĩ của mình thành một bài văn viết.

4. Làm thế nào để phân chia nội dung của một chuyến đi?

Sau khi bạn đã trang bị cho mình một lượng kiến ​​thức mềm kha khá để trở thành một blogger du lịch, bạn cũng đã có một chuyến đi. Sau khi đi về, bạn cần phân chia nội dung sao cho hợp lý để có thể tận dụng tối đa chuyến đi của mình. Hãy để tôi cho bạn một ví dụ về kiểu chia sẻ nội dung mà tôi thường làm nhất

 • 1 bài tự nhận xét về vùng đất đó (đây là kinh nghiệm cá nhân của bạn thân mình)
 • Hướng dẫn chi tiết về cách đến đó
 • 1 hoặc 2 bài báo về một sự kiện nào đó mà bạn ấn tượng nhất

Với cách chia đó thì ít nhất bạn cũng có 3 bài để viết sau 1 chuyến đi đúng không? Nếu bạn quan sát và trải nghiệm tốt hơn, tôi tin bạn sẽ có nhiều đề tài để viết về một vùng đất nào đó

5. Lấy cảm hứng viết bài

Hừ! Sau khi chia nội dung rồi đến phần khó nhất đó là viết bài, khi khó không phải là không viết được gì mà không có cảm hứng viết. Bạn có cảm hứng thì chỉ cần 1 tiếng là bạn sẽ viết một mạch mà không cần suy nghĩ nhiều, giống như tôi đang viết bài này cho bạn đọc đây. Không ngừng viết một mạch mà không có cảm hứng thì “nằm” mãi mà không có bài.

Vậy nguồn cảm hứng đến từ đâu? Đơn giản nhất là khi bạn đang di chuyển, khi tâm trạng tốt nhất, bạn chỉ cần ghi chú lại mọi thứ bạn muốn viết trên điện thoại rồi về nhà đọc lại và trau chuốt. Ngoài ra, bạn phải tạo ra không gian và công cụ truyền cảm hứng cho bạn nhiều nhất, có người thích viết trong quán cà phê, có người thích viết ở những chỗ trống, nhưng với tôi, dòng chữ chỉ tuôn ra khi đi xe máy. Nhiều khi chạy xe 1 quãng đường, trong đầu bạn viết được 1 bài, dừng lại và lấy máy tính ra gõ 1 lượt là xong (bài này là một ví dụ)

6. Chuẩn bị hình ảnh là vô cùng quan trọng đối với người mới

Hình ảnh là cách mô tả trực quan nhất của blogger du lịch, vì vậy khi bạn bắt gặp một thứ gì đó, hãy cố gắng chụp thật nhiều ảnh, chụp bằng bất cứ thứ gì thuận tiện nhất cho bạn. Sau đó về nhà soạn tranh, chọn hình, đây cũng là bước giúp bạn có cảm hứng sáng tác trở lại.

7. Viết cho cộng đồng nhỏ trước tiên

Nhiều bạn hỏi mình là blogger du lịch thì nên viết ở đâu? Tôi nghĩ dễ nhất để bạn viết lên trang cá nhân của chính mình, và đối tượng đọc không ai khác chính là danh sách bạn bè của bạn. Chỉ đơn giản như vậy thôi là bạn đã có nơi để chia sẻ rồi phải không? Đừng nghĩ lớn quá, càng phức tạp thì càng khó bắt đầu!

8. Đừng cố làm hài lòng số đông

Sau khi viết và chia sẻ trên mạng, bạn sẽ gặp phải tình huống: khen có, chê có, bình luận có. Mình thích những lời khen nên đương nhiên mình rất vui, nếu bạn góp ý thì cố gắng lọc ra cái đúng mà thay đổi, nếu thấy không đúng hay sai thì cứ thay đổi để mình biết đúng hay sai. Còn những gì bạn cảm thấy không như ý muốn thì chỉ cần 1 chữ “cho qua” bạn đã không sinh ra để làm hài lòng số đông.

Và tôi tin rằng bạn không bao giờ có thể làm hài lòng tất cả mọi người, vì vậy hãy viết thư cho những người thích bạn, những người không thích bạn đừng ghét. Và ai ghét bỏ họ, bạn càng bận tâm, bạn sẽ càng khó tiếp tục.

9. Làm thế nào để làm cho một trang web?

Ồ ! Phần này khá khó, nếu ai rành IT thì siêu dễ còn với các bạn nữ chưa quen thì siêu khó. Vậy làm thế nào mà một người không biết nó vẫn có thể có một trang web ngon lành? Đầu tiên bạn cần có một tên miền ví dụ cuongchan.com là một tên miền thì bạn có một hosting để lưu trữ và bạn có một bộ code dễ nhất là wordpress.

Sau khi có những điều đó, bạn có thể tìm hiểu qua google “cách làm blog từ wordpress”

Hoặc bạn có thể thuê, thuê một ai đó? Giá thuê khoảng 5-6 triệu đồng cho 1 blog bao gồm tên miền, hosting, giao diện trong setup … cái này bạn có thể gửi mail. [email protected] Tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin nếu cần.

10. Cuối cùng hãy viết nhiều hơn và viết mãi mãi để trở thành một blogger du lịch nổi tiếng

Sau khi chuẩn bị 9 điều trên, việc tiếp theo để trở thành một blogger du lịch nổi tiếng là viết, chia sẻ và kiên trì. Bạn viết càng nhiều thì bạn càng được nhiều người biết đến, đó là yếu tố giúp bạn trở thành một blogger nổi tiếng.

11. Lời kết cho những ai thích làm blogger du lịch

Đầu tiên bạn hãy cố gắng viết với mục đích chia sẻ là chính, đừng quá đặt nặng vấn đề nổi tiếng, nhiều người xem thì cứ kiên trì là được. Bạn càng chia sẻ nhiều, tôi tin rằng bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn và cũng sẽ có nhiều người đọc hơn. Nếu gặp khó khăn các bạn có thể inbox mình qua fb hoặc email, thông tin bên dưới

Fb: https://www.facebook.com/tuancuongchan

E-mail: [email protected]

Bài viết liên quan

Leave a Comment