• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thịt bò giàu chất dinh dưỡng nhưng nhiều tác hại khi sử dụng không đúng cách

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

– Cho trẻ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với hàm lượng sắt và kẽm cao, thịt bò có tác động lớn đến sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Từ đó sẽ giúp tăng cường chức năng trao đổi chất, giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

– Hỗ trợ tăng trưởng thể chất

Thịt bò luôn nằm trong danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe đầu tiên của trẻ. Quan trọng nhất, thịt bò giúp trẻ phát triển thể chất, chiều cao nhưng không bị tăng cân quá mức mà luôn trong trạng thái có thể kiểm soát được.

Thịt bò rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nhiều tác hại khi sử dụng không đúng cách - 1

Chỉ nên cho trẻ ăn 70g thịt bò mỗi ngày (Ảnh: Cooking).

– Kích thích phát triển trí não

Bên cạnh thể chất, thịt bò còn hỗ trợ và kích thích trí não. Các chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ tuy có trong cả thịt bò và thực vật nhưng trong thịt bò cơ thể trẻ dễ hấp thu hơn.

– Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Thịt bò là nguồn thực phẩm giúp các bậc cha mẹ bớt đi nỗi lo thiếu máu – vấn đề thường xuyên xảy ra ở trẻ em.

– Cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng

Bên trong thịt bò có vô số chất dinh dưỡng như: protein, sắt, kẽm, selen, vitamin B12, vitamin B6, choline… Những chất này vô cùng quan trọng để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Ăn quá nhiều thịt bò không tốt cho sức khỏe

– Làm chậm hoạt động của tế bào

Thịt đỏ nói chung và thịt bò nói riêng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách các chất có khả năng làm suy yếu hoạt động của tế bào. Nguyên nhân là do cơ thể nạp quá nhiều chất harem trong thịt bò gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khẳng định trẻ ăn từ 100g thịt đỏ trở lên mỗi ngày sẽ giảm đáng kể tình trạng cơ thể.

– Giảm cơ hội hấp thụ protein

Nếu chỉ cho trẻ ăn thịt bò trong thời gian dài sẽ thiếu nguồn đạm từ thịt gà, cá,…

Lưu ý khi cho trẻ ăn thịt bò

– Số lượng đề xuất

Dù trẻ có yêu thích hay dễ ngán khi ăn thịt bò thì cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá mức cho phép. Mỗi ngày cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn 70g thịt bò và chọn loại thịt tươi.

– Không chế biến ở nhiệt độ cao hoặc sử dụng thịt bò bị cháy, khét

Những món ăn như beefsteak luôn khiến trẻ thích thú hơn khi ăn. Tuy nhiên, khi chế biến ở nhiệt độ cao trên 200 độ C, thịt bò sẽ sinh ra chất gây hại trực tiếp cho trẻ. Thậm chí, lượng khói thải ra trong quá trình chế biến đôi khi cũng ảnh hưởng phần nào đến cơ thể.

Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý không chế biến ở nhiệt độ cao và tuyệt đối không nên cho trẻ ăn thịt bò bị cháy, khét.

– Hạn chế sử dụng các sản phẩm đã qua chế biến

Thịt bò là nguồn nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn. Và để thay đổi khẩu vị, cha mẹ cũng thường cho con ăn thịt nguội, thịt ba chỉ, nộm, thịt bò khô,… Nhưng cha mẹ nên hạn chế tối đa, vì những loại thịt chế biến sẵn luôn được cho vào. vô số chất bảo quản, chất phụ gia và chất điều chỉnh.

Đồng thời, ngay cả thịt bò quý hiếm cũng nên hạn chế cho trẻ ăn vì dễ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa nếu không được chế biến và lựa chọn cẩn thận.

Theo bác sĩ Tuấn Thị Mai Phương – Viện Dinh dưỡng, ăn quá nhiều thịt đỏ (heo, bò, dê, bê …) là nguy cơ dẫn đến một số bệnh như mỡ máu cao, tim mạch, ung thư, v.v… đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Đây là kết luận của Quỹ Quốc tế Phòng chống Ung thư dựa trên việc tổng hợp và phân tích dữ liệu từ nhiều nghiên cứu về việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn ở các quốc gia và dân tộc khác nhau.
Mỗi người chỉ nên tiêu thụ không quá ba lần thịt đỏ mỗi tuần. Tổng lượng thịt đỏ tiêu thụ trong một tuần là khoảng 350-500g sau chế biến (tương đương tối đa khoảng 700g thịt sống và không bao gồm trọng lượng xương). Nếu tính theo ngày, lượng thịt đỏ không quá 70g / ngày (thịt nấu chín), tương đương khoảng 100g / ngày thịt sống không kể xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *