• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Thị trường bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi, giá thép và quặng sắt thời gian tới sẽ như thế nào?

ByBich Ngoc

Jan 24, 2023
Rate this post

Thị trường quặng sắt đã bị ảnh hưởng trong hai năm qua do Covid-19 tác động đến ngành xây dựng và bất động sản, đặc biệt là ở Trung Quốc. Trung Quốc nhập khẩu hơn 1 tỷ tấn quặng sắt mỗi năm và là nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất thế giới. Do đó, những thay đổi về chính sách hay môi trường đều ảnh hưởng đến mặt hàng này.

Gói kích cầu mới trị giá khoảng 146 tỷ USD và nhắm vào các doanh nghiệp bất động sản, cơ sở hạ tầng và tư nhân. Gói kích cầu mới bao gồm hỗ trợ thêm 44 tỷ USD cho các ngân hàng để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng.

Nhiều tỉnh thành Trung Quốc “chạy đua” thực hiện các biện pháp kích cầu bất động sản

Thành phố Tô Châu (thuộc tỉnh Giang Tô) cho biết họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với những người không phải là cư dân muốn mua căn nhà đầu tiên của họ trong thành phố. Lang Phường, một thành phố cách Bắc Kinh khoảng một giờ lái xe, có cùng chính sách với Tô Châu.

Thị trường bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi, giá thép và quặng sắt thời gian tới sẽ như thế nào?  - Ảnh 1.

Nhiều tỉnh ở Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp hỗ trợ ngành bất động sản. Nguồn: AFP

Tại Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, giá trần đã được nâng lên. Theo đó, các nhà phát triển bất động sản có thể tăng lên 10%, thay vì 6% trước đây.

Nhà phân tích Wang Qing của Golden Credit Rating cho rằng các thành phố của Trung Quốc sẽ tiếp tục tối ưu hóa các chính sách liên quan đến bất động sản, tùy thuộc vào tình hình của chính họ. Theo ông Wang, một trong những cách mà các tỉnh thành phố làm là cải thiện môi trường tài chính cho các nhà phát triển bất động sản địa phương.

Thành phố Trịnh Châu đã thông báo rằng họ sẽ khởi động lại tất cả các dự án xây dựng bị tạm dừng cho đến đầu tháng 10.

Mới đây, vào ngày 14/9, Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị Nông thôn Trung Quốc cũng cam kết sẽ “không nỗ lực” trong việc đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường nhà ở.

Trung Quốc gần đây đã công bố một loạt các biện pháp kích thích mới để hỗ trợ nền kinh tế của họ, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Ngày 25/8, Trung Quốc công bố gói giải pháp hỗ trợ mới gồm 19 điểm nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh quốc gia đông dân nhất thế giới đối mặt với hàng loạt khó khăn từ đại dịch Covid-19. , khủng hoảng bất động sản mới nhất là thiếu điện do nắng nóng.

Gói giải pháp mới do Quốc vụ viện Trung Quốc công bố bao gồm một số biện pháp hỗ trợ tài chính chính trị lên tới 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 146 tỷ USD) để thúc đẩy đầu tư và tiêu dùng. cho phép các địa phương linh hoạt lựa chọn các phương án hỗ trợ thị trường bất động sản. Trong đó, ngân sách 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) dành cho cơ sở hạ tầng và ngân hàng đầu tư. Gói biện pháp mới bổ sung cho 33 biện pháp kích thích kinh tế được công bố hồi tháng Năm. Trong giải pháp mới, Chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung vào cơ sở hạ tầng, do đó thúc đẩy thị trường kim loại xây dựng. và công nghiệp, bao gồm thép, nhôm, đồng và quặng sắt.

Các giải pháp liên quan đến bất động sản được đưa ra trong bối cảnh doanh số bán nhà ở Trung Quốc sụt giảm. Theo dữ liệu từ Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house ở Thượng Hải, doanh số bán nhà tại 100 thành phố trên toàn quốc đã giảm 32% trong tháng 8 xuống 23,9 triệu m2, giảm 8% so với tháng 7. .

Cổ phiếu của hàng loạt nhà phát triển bất động sản tăng vọt

Cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc tăng mạnh trên sàn chứng khoán Hồng Kông sau khi Trung Quốc đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế để thúc đẩy doanh số bán nhà.

Cổ phiếu của Country Garden Holdings, Longfor Group Holdings, China Overseas Land & Investment (Coli) đều tăng hơn 10%, nâng chỉ số Hang Seng Mainland Properties lên 4,7% và mức tăng lớn nhất trong một ngày trong 4 ngày qua. Ngày hôm qua.

Ảnh hưởng đến thị trường quặng sắt và thép

Giá quặng 62% Fe xuất xứ Úc là 786 nhân dân tệ / tấn (112 USD / tấn), nhích gần 2% và là mức cao nhất kể từ cuối tháng 8. Vào giữa tháng 7, giá quặng sắt đã giảm xuống dưới 100 USD / tấn. tấn. Điều này khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu giá quặng sắt có đang phản ứng với gói kích thích kinh tế của chính phủ Trung Quốc hay không.

Thị trường bất động sản Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi, giá thép và quặng sắt thời gian tới sẽ như thế nào?  - Ảnh 2.

Diễn biến giá quặng sắt tại Trung Quốc. Nguồn: Sunsirs

Thị trường quặng sắt đã bị ảnh hưởng trong hai năm qua do Covid-19 ảnh hưởng đến ngành xây dựng và bất động sản, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Gói kích cầu mới trị giá khoảng 146 tỷ USD và nhắm vào các doanh nghiệp bất động sản, cơ sở hạ tầng và tư nhân. Gói kích cầu mới bao gồm hỗ trợ thêm 44 tỷ USD cho các ngân hàng để hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, các chính quyền địa phương cũng đang nhận được hỗ trợ khoảng 73 tỷ USD để giúp giảm chi phí tài chính và giúp các dự án xây dựng diễn ra suôn sẻ.

Theo báo cáo gần đây của Wood Mackenzie, quặng sắt có tiềm năng phục hồi nhanh hơn dự kiến, đặc biệt nếu ngành thép được ưu tiên trong các biện pháp kích thích mới của Trung Quốc.

Fitch Solutions gần đây cũng đã điều chỉnh dự báo giá quặng sắt. Theo đó, giá quặng sắt năm 2022 là 120 USD / tấn, thay vì 90 USD / tấn như trước đây. Năm 2023, giá mặt hàng này là 110 USD / tấn, thay vì 75 USD / tấn như báo cáo trước đó.

Theo công ty quản lý đầu tư T. Rowe Price, “kích thích tài khóa bổ sung ở Trung Quốc sẽ hỗ trợ giá quặng sắt”. Sự chú ý hiện đang tập trung vào Trung Quốc, đặc biệt là các số liệu kinh tế và lạm phát của nước này trong vài tháng tới để dự đoán các biện pháp khác mà Bắc Kinh có thể thực hiện và tác động lên nền kinh tế. thị trường quặng sắt.

Giá thép đã bị kìm hãm trong một thời gian dài. Hiện nguồn cung thép bên ngoài Trung Quốc đang gặp “vấn đề”, điều này có thể sẽ là động lực thúc đẩy giá kim loại này. Hiện tại, giá năng lượng cao tại khu vực đồng euro đã khiến nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất do chi phí cao và nguồn cung giảm. Do đó, giá thép được kỳ vọng sẽ phục hồi trong ngắn hạn.

Các chuyên gia trong ngành thép kỳ vọng rằng sản lượng thép tại Trung Quốc sẽ tăng trong tháng 9 do thị trường bắt đầu phản ứng với các chính sách kích thích kinh tế của chính phủ. Các nhà sản xuất cũng đã báo hiệu rằng họ sẽ tăng cường sản xuất và lợi nhuận đã khả quan hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *