DU LỊCH 

Thị trấn biển cần nền kinh tế về đêm

Rate this post

Chợ đêm hay còn gọi là phố đi bộ đêm Nha Trang nằm cạnh Trung tâm Hội nghị tỉnh (46 Trần Phú, Nha Trang, Khánh Hòa) đi vào hoạt động từ năm 2010.

Với chiều dài phố đi bộ 137 m, hơn 70 gian hàng, chợ đêm đã trở thành điểm đến yêu thích của du khách khi đến Nha Trang. Tuy nhiên, nhiều du khách cho rằng chợ đêm Nha Trang còn đơn điệu, ít hàng hóa mang đặc trưng địa phương kết hợp với đặc trưng vùng miền.

Thị trấn biển cần kinh tế về đêm - ảnh 1

Một góc phố biển Nha Trang về đêm

Hiền Lương

Cần những khu chợ đêm đích thực

Đến với chợ đêm, du khách có thể mua sắm quần áo, túi xách, đồ lưu niệm làm bằng vỏ ốc biển, thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống xứ Trầm Hương – Khánh Hòa. Nhiều du khách cho biết mỗi lần đến đây đều thích thưởng thức những món ăn đặc trưng của địa phương như chả cá, bánh căn cho đến những món chế biến từ hải sản vô cùng tươi ngon như mực chiên giòn. , Tôm chiên. Tuy nhiên, đến nay, dường như chợ đêm vẫn chưa theo kịp đà phát triển của du lịch Nha Trang. Nhiều du khách cho rằng chợ đêm Nha Trang hơi đơn điệu, ít hàng hóa mang đặc trưng địa phương. So với phố đi bộ Huế, chợ hải sản đêm Phú Quốc … thì chợ đêm Nha Trang vẫn kém hấp dẫn du khách. Anh Nguyễn Khánh Phước (du khách Hà Nội) đặt câu hỏi: Tại sao Nha Trang là thành phố biển nhưng lại không có phố hải sản đêm hay chợ đêm hải sản đúng nghĩa?

Từng đi nhiều nước trong khu vực châu Á và thế giới nói chung, ông Nguyễn Minh Thảo, Giám đốc một doanh nghiệp lữ hành cho biết, chợ đêm Nha Trang hiện nay không chỉ kém về quy mô, chủng loại mà còn thiếu sản phẩm. đặc điểm địa phương và khu vực. Ngoài ra, quầy hàng tại các chợ hiện có hình thức không bắt mắt, chưa đa dạng nguồn hàng. “Người bán hàng chỉ biết bán hàng chứ không hiểu mình đang làm du lịch theo đúng nghĩa của từ này là thu hút khách bằng nhiều cách”, chị Thảo chia sẻ.

Nhìn nhận về chợ đêm, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cho rằng, chợ đêm mang đậm dấu ấn phố đi bộ Nha Trang đã tạo nên sức hút du khách. tham quan, mua sắm cho du khách về đêm. Tuy nhiên, do hạn chế về mặt bằng nên hàng hóa ở chợ đêm chưa thực sự phong phú, du khách chỉ cần đi một lúc là hết chợ. “Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa cần có chợ đêm lớn và các chợ đêm chuyên đề với các sản phẩm đặc trưng của vùng, miền để thu hút du khách ở lại lâu hơn. Có như vậy, chợ đêm mới thực sự hấp dẫn và hiệu quả ”, ông Thành kiến ​​nghị.

Phố biển cần kinh tế về đêm - ảnh 2

Biểu diễn Festival Biển Nha Trang về đêm là nét thu hút du khách

\N

Phải có chợ đêm “đẳng cấp”

Về phát triển kinh tế về đêm, UBND TP Nha Trang cho biết đang khẩn trương xây dựng đề án trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt mô hình phố đi bộ trên đường Xóm Cồn (phường Xương Huân). Tuyến đường này được đề xuất là không gian giới thiệu sản phẩm, văn hóa, ẩm thực 3 miền và tuyến phố đi bộ. Trong đó đề án sẽ xây dựng các nội dung chi tiết, cụ thể về môi trường; giao thông, khu vực đậu, đỗ xe; mỹ quan đô thị; mỹ quan ki ốt bán hàng, công trình phụ, cổng chào; nêu rõ các quy trình, thủ tục pháp lý có liên quan trong quá trình quản lý, vận hành.

Theo UBND TP Nha Trang, không gian giới thiệu sản phẩm, văn hóa, ẩm thực ba miền và phố đi bộ sẽ là điểm tham quan, mua sắm, giới thiệu sản phẩm về đêm cho người dân và du khách. Khoảng không gian nói trên có diện tích khoảng 14.000 m2, dài khoảng 1.000 m, rộng 14 m, tính từ một phần lòng đường Xóm Cồn (làn phía Bắc) và vỉa hè ven sông; Thời gian hoạt động dự kiến ​​từ 16h đến 16h ngày hôm sau.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh đồng ý đề xuất cho phép thực hiện dự án Phố đi bộ – Chợ đêm Bãi Tiên tại khu vực núi Hòn Một (P. Vĩnh Hòa, Nha Trang. Thành phố). . Theo đề xuất của Công ty Tư vấn và Đầu tư Nha Trang, dự án có diện tích 4.867 m.2, trong đó diện tích giao thông khoảng 2.600 m2, bao gồm lòng đường và vỉa hè đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh. Thời gian hoạt động dự kiến ​​từ 18 giờ đến 2 giờ sáng ngày hôm sau. Tuyến đường Nguyễn Thị Ngọc Oanh có chiều dài khoảng 260 m, đi vòng qua chân núi Hòn Một, 2 đầu nối với đường Phạm Văn Đồng.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, kinh tế về đêm như phố đi bộ, ẩm thực, mua sắm, nghệ thuật… là mô hình kinh tế thiết thực của TP Nha Trang. , bao gồm cả phố đi bộ và chợ đêm. Hiện nay, đề án tổng thể của mô hình này, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị; Ngành GTVT tỉnh cũng đang rà soát các tuyến phố để đánh giá mức độ phù hợp của các loại hình kinh tế ban đêm.

Trong một cuộc hội thảo mới đây tại TP Nha Trang, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, các chuyên gia kinh tế đánh giá cao cơ hội phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung. và thành phố du lịch Nha Trang nói riêng, bởi giữa tình hình dịch bệnh hoành hành và nền kinh tế thế giới ảm đạm, Việt Nam “vẫn sáng và vững”. Ông Thiện cho biết, hiện đã có một số thành phố được Chính phủ chọn làm thí điểm cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế đêm. Thành phố Nha Trang phải phát triển ngang tầm khu vực vì có nhiều tiềm năng.

“Thành phố Nha Trang đang có hoạt động kinh tế về đêm, nhưng không phải là kinh tế về đêm. Kinh tế ban đêm phải có quy luật vận hành, được tổ chức thành một hệ thống có tính liên kết và thống nhất với nhau. Chúng ta phải xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp, vì kinh tế đêm rất khác và có trình độ cao hơn ”, chuyên gia kinh tế phân tích.

Bài viết liên quan

Leave a Comment