Ăn chơi 

Thế giới mong đợi gì để loại bỏ nguồn cung cấp đất hiếm của Trung Quốc?

Rate this post

Chỉ số Đất hiếm MMI (chỉ số MetalMiner hàng tháng cho kim loại đất hiếm) đã kéo dài mức giảm 2,8% trong tháng Bảy. Đây là một động thái quan trọng đối với giá đất hiếm và củng cố xu hướng giảm giá. bắt đầu trở lại vào tháng Tư. Hơn bao giờ hết, các quốc gia đang điên cuồng tìm cách tách nguồn cung cấp đất hiếm khỏi Trung Quốc.

Khám phá lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 7/7, Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin đã phát hiện một mỏ đất hiếm có trữ lượng kim loại đất hiếm lớn thứ hai trên thế giới. Địa điểm này nằm ở trung tâm Anatolia, được ước tính có trữ lượng đất hiếm lên tới 694 triệu tấn. Điều này sẽ khiến nó chỉ kém 106 triệu tấn so với mỏ Bayan Obo ở miền Bắc Trung Quốc. Nếu đúng, điều này thể hiện sự thay đổi nguồn cung có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá đất hiếm. Trong số 17 nguyên tố thuộc loại đất hiếm, trang Anatolia sắp tới sẽ liệt kê ra 10 nguyên tố. Theo Fatih Donmez, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm có thể chế biến 570.000 tấn đất hiếm mỗi năm. Nhà máy dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2022 và cung cấp một nguồn kim loại đất hiếm đáng kể cho nguồn cung thế giới.

Trong khi viễn cảnh phá vỡ thế độc quyền giả của Trung Quốc về đất hiếm là rất hấp dẫn, Jon Hykawy, chủ tịch của Stormcrow Capital, nói rằng nếu phát hiện của Thổ Nhĩ Kỳ có kích thước khổng lồ, nếu chỉ số đất hiếm ở mức rất thấp, thì điều này chỉ có thể được coi là một khoáng chất.

Cũng có nhiều lo ngại về việc liệu Thổ Nhĩ Kỳ có phải đối mặt với những thách thức của việc khai thác và tinh chế khoáng sản quy mô lớn hay không. Hiện tại, thị trường đang chờ đợi những diễn biến quan trọng.

Nhà máy Đất hiếm trị giá 150 triệu bảng ở Vương quốc Anh

Đầu tháng này, công ty đất hiếm Pensanna của Anh đã động thổ nhà máy chế biến đất hiếm đầu tiên của Vương quốc Anh. Dự án bắt đầu như một phần của chiến lược tổng thể nhằm giảm bớt sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường đất hiếm. Theo các quan chức đứng sau cơ sở trị giá 150 triệu bảng Anh, nhà máy này đang nhận được rất nhiều sự chú ý trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ngoại trưởng Vương quốc Anh Kwasi Kwareng đã dành thời gian để nhắc nhở các công dân của mình về sự cần thiết phải phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung cấp từ Trung Quốc.

Thế giới mong đợi gì để loại bỏ nguồn cung cấp đất hiếm của Trung Quốc?  - Ảnh 1.

“Khoáng sản sẽ càng trở nên quan trọng hơn khi chúng tôi tìm cách tăng cường an ninh năng lượng và khả năng phục hồi của ngành công nghiệp trong nước. Chiến lược này cũng sẽ tăng cường khả năng phục hồi khi xảy ra các thảm họa thị trường năng lượng hoặc các sự kiện địa chính trị.”

Theo thông tin được công bố, cơ sở này dự kiến ​​sẽ sản xuất 12.500 tấn đất hiếm được tách ra với 5% kim loại nam châm trên toàn cầu vào năm 2024.

Tuy nhiên, kế hoạch của Pensana xoay quanh việc tìm nguồn cung cấp oxit đất hiếm từ địa điểm Longonjo ở Angola, mới bắt đầu. Cũng có những lo ngại rằng quá trình xử lý quặng sẽ tạo ra một lượng lớn thori và chất phóng xạ. Do đó, kế hoạch này gây khá nhiều tranh cãi.

Bắc Mỹ tiếp tục hướng tới tự cung tự cấp

Khi sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung cấp đất hiếm từ Trung Quốc đang ở mức báo động, cơ sở sản xuất đất hiếm được xây dựng ở Stillwater, Oklahoma sẽ là một niềm hy vọng mới cho ngành công nghiệp này. Cơ sở trị giá 100 triệu USD này dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 100 việc làm và nhằm giúp Mỹ tự cung tự cấp. Tuy nhiên, dự kiến ​​thời gian đi vào hoạt động là từ năm 2023 trở đi.

Trong khi chờ đợi nhà máy ở Bắc Mỹ này, một tin vui khác đến từ Canada. Vital Metals, người sở hữu một cơ sở khai thác đất hiếm ở Saskatchewan, gần đây đã công bố một số kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn. Có vẻ như nguồn cấp dữ liệu đầu tiên của bộ tách DMS đã tiết lộ các khả năng tương đương với cấp TREO được ghi lại trong công việc thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Cấp TREO này đề cập đến tổng số oxit đất hiếm. Về cơ bản, nhà máy Vital Metals đang hoạt động với hiệu suất khai thác là 43,7%, rất gần với hiệu suất đạt được trong điều kiện phòng thí nghiệm là 44,6%. Trên hết, thiết bị đạt được 75,2% phục hồi trong quá trình thử nghiệm. Điều này báo hiệu tốt cho việc ước tính công suất và khả năng sản xuất các sản phẩm chất lượng cao.

Theo Giám đốc điều hành Geoff Atkins: “Trong lần thử nghiệm đầu tiên, chúng tôi đã đạt đến các cấp độ thử nghiệm trong phòng thí nghiệm với tổng lượng đất hiếm với độ thu hồi lên tới 75% với các vật liệu cấp thấp. Đây là con số ngoài mong đợi.” Họ sẽ tiếp tục tối ưu hóa các quy trình của mình, nhưng những kết quả ban đầu này thể hiện tiềm năng to lớn cho tương lai. “

Tham khảo: Oilprice

https://cafef.vn/the-gioi-trong-doi-vao-dau-de-thoat-khoi-phu-thuoc-vao-nguon-cung-dat-hiem-cua-trung-quoc-20220805112232064.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment