DU LỊCH 

Thành phố Hồ Chí Minh phục hồi kinh tế hình chữ V

Rate this post

Thông tin trên được đánh giá là tích cực và phần nào cho thấy nỗ lực trong quá trình phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, sức khỏe của đợt phục hồi này như thế nào và dự báo 6 tháng cuối năm như thế nào mới là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Số liệu thống kê cho thấy, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ mức giảm sâu trong quý III và quý IV năm ngoái – âm gần 25% và âm hơn 11,6%, sang quý I năm nay. tăng hơn 1,8%, trong quý II, tốc độ tăng hơn 5,7%. Kinh tế TP.HCM phục hồi nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các nhóm ngành chủ lực.

Du lịch phục hồi – “Lực kéo” kinh tế TP.HCM tăng tốc

Trong hơn 6 tháng qua, tổng doanh thu dịch vụ du lịch của TP.HCM đạt gần 49.700 tỷ đồng, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước, kéo theo doanh thu của ngành dịch vụ lưu trú cũng tăng khoảng. 40%, nâng tổng tốc độ tăng trưởng ngành thương mại – dịch vụ lên 4,8%.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Du lịch Vietravel cho biết: “Sau vụ dịch COVID-19, sau hơn 2 năm bị dập tắt, người dân rất ủng hộ việc trở lại du lịch. Ngày 5.6 thì việc khắc phục gần như xong. hoàn thành”.

Bởi nhóm ngành này đóng góp tới hơn 60% cơ cấu tổng sản phẩm trên địa bàn TP.HCM, tạo sức kéo cho cả nền kinh tế.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết: “Mức tăng này cho thấy sức mua của doanh nghiệp và người dân đã bắt đầu quay trở lại. So với 6 tháng đầu năm 2019, một con số rất lớn. Về thương mại dịch vụ, Thành phố Hồ Chí Minh đã có quy mô lớn hơn, điều này cho thấy nền kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự phục hồi vượt bậc so với kế hoạch. “

Lãnh đạo chính quyền TP.HCM đánh giá kinh tế thành phố đang phục hồi khá đồng đều và gần như chạm mức trước dịch. Để tiếp tục đà tăng trưởng, chính phủ sẽ tiếp tục tập trung vào ngành du lịch vì có khả năng lan tỏa sang nhiều ngành khác như chế biến lương thực, thực phẩm, dịch vụ ăn uống …

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, cho rằng: “Chúng ta phải tập trung nhiều hơn vào các giải pháp đối với các ngành phục hồi chậm trong 6 tháng, các ngành dịch vụ trọng điểm, cũng như tập trung vào các giải pháp phục hồi du lịch. Vì vậy, 6 tháng cuối năm, tôi tin du lịch sẽ phục hồi và lan tỏa, kéo các ngành khác phát triển rất tốt ”.

Các doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng, quy định cấp thị thực cho khách quốc tế trong vòng 15 ngày như hiện nay, hạ tầng dịch vụ chưa phục hồi tương xứng với nhu cầu du lịch đang là những rào cản đối với du khách. tăng trưởng ngành.

Nhiều ngành vẫn chưa “thoát đáy”

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng thách thức đối với kinh tế TP.HCM nửa cuối năm 2022 là không nhỏ khi nhiều nhóm ngành quan trọng vẫn chưa “chạm đáy”. Như lĩnh vực dịch vụ, hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn giảm hơn 5,8% trong nửa đầu năm do nhiều yếu tố chính sách pháp luật …

Những yếu tố khó khăn từ thế giới cũng khiến mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố là điện – điện tử vượt 9,2% chỉ số sản xuất công nghiệp, đòi hỏi phải có giải pháp từ cả chính phủ và doanh nghiệp. để cải thiện tình hình trong thời gian còn lại của năm.

Thách thức đối với ngành xuất khẩu Thành phố Hồ Chí Minh nửa cuối năm

Đơn hàng nhiều, nhu cầu thị trường lớn nhưng nhiều doanh nghiệp không thể nhận thêm đơn hàng mới do thiếu linh kiện điện tử. Không chỉ giao thiếu mà thời gian giao hàng còn kéo dài do khó tìm được nguồn nguyên liệu thay thế.

Kinh tế TP.HCM phục hồi theo hình chữ V - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Chung, Tổng Giám đốc Công ty Datalogic Việt Nam, cho biết: “Thiếu linh kiện điện tử đang là khó khăn chung của ngành điện tử. Các phòng ban chức năng của tập đoàn đang hỗ trợ tìm nguồn nguyên liệu, đáp ứng nhu cầu khách hàng”. một năm sau mục tiêu là khôi phục và lấy lại những gì chưa đạt được.

Riêng với ngành dệt may, chi phí đầu vào, chi phí logistics cao, thiếu hụt lao động vẫn là những “bức tường thành” của quá trình phục hồi. Đặc biệt, việc gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu khi Trung Quốc là nước cung cấp nguyên liệu chính vẫn theo đuổi chính sách “không COVID-19” đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp.

Với thách thức hiện tại, doanh nghiệp phải ứng phó bằng cách đàm phán với đối tác, cắt giảm chi phí, tập trung vào các thị trường ít bị ảnh hưởng hơn để giữ đà tăng trưởng trên 30%.

Bà Trương Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Kế hoạch Kinh doanh Công ty Cổ phần May Sài Gòn 3, chia sẻ: “Kịch bản chúng tôi đưa ra là cân đối thị trường xuất khẩu. Ở May Sài Gòn 3 có 2 thị trường lớn là Mỹ và Nhật Bản, tỷ lệ là 60-40, trong trường hợp nguồn cung bị gián đoạn, chúng tôi sẽ cân đối hai khách hàng chính này cùng với khách hàng.

Sở Công thương TP. Một số thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam cũng có nguy cơ giảm sức mua vì áp lực lạm phát. Một số nước đã tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hoặc có yêu cầu cao hơn về chất lượng, tiêu chuẩn hàng hóa nhập khẩu. Đâu đó cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam chấp nhận dịch chuyển đơn hàng.

Ông Hà Ngọc Sơn, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Sở Công Thương TP.HCM, cho biết: “Vì chúng ta là một mắt xích trong chuỗi cung ứng nên thách thức lớn nhất là phải ứng phó hiệu quả với những khó khăn này. Từ cơ hội. quan điểm, các hiệp định FTA thế hệ mới đã tạo cơ hội cho xuất khẩu của Thành phố Hồ Chí Minh, cơ cấu xuất khẩu khá phù hợp với diễn biến của dịch, các ngành sản xuất phương tiện, công nghiệp nặng, sản xuất nông nghiệp … thuận lợi hơn nhiều “.

Theo các doanh nghiệp, đây là thời điểm chấp nhận lãi thấp, thậm chí hòa vốn để duy trì sức cạnh tranh trong nửa cuối năm. Để tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ làm cho chương trình kết nối ngân hàng và doanh nghiệp hiệu quả hơn. Thực tế, hơn 6 tháng qua, hơn 92.000 tỷ đồng đã được các ngân hàng giải ngân cho vay thông qua chương trình này, tiếp sức cho hơn 6.800 doanh nghiệp.

Sự phục hồi hình chữ V của kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh khá tích cực cho thấy quá trình phục hồi kinh tế đang đi đúng hướng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment