DU LỊCH 

Tham vọng với mỏ Vonfram ở Thái Nguyên và những điều chưa kể về ngành khoáng sản của Masan High-Tech Materials

Rate this post

Trả lời phỏng vấn của Trí Thức Trẻ, CEO của MHT cầm trên tay chiếc iPhone và say sưa nói: thông thường pin sạc dự phòng sẽ xuống cấp sau 3 năm sử dụng và chất lượng không còn tốt như ban đầu. . Vậy làm thế nào để những viên pin này có thể sử dụng được 5 – 6 năm? Ông giải thích rằng nghiên cứu của MHT đã phát hiện ra lớp phủ Vonfram có trong pin và việc áp dụng công nghệ cao Vonfram có thể giúp tăng tuổi thọ của sản phẩm lên 5 – 10 lần so với công nghệ hiện tại.

Masan High-Tech Materials (chủ đầu tư và phát triển dự án Núi Pháo) là thành viên của Masan Group tập trung vào hoạt động khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản như Vonfram, đồng, florit … cung cấp nguyên liệu Vonfram tiên tiến công nghệ cao hàng đầu thế giới được sử dụng trong các ngành công nghiệp trọng điểm như điện tử, hóa chất, ô tô, hàng không vũ trụ, năng lượng và dược phẩm. Đồng thời, MHT cũng là nhà sản xuất các sản phẩm vonfram cận sâu lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc với 4 cơ sở sản xuất tại 4 quốc gia và 2 trung tâm R&D tại Đức và Việt Nam.

Tham vọng với mỏ Vonfram ở Thái Nguyên và những điều chưa kể về ngành khoáng sản của Masan High-Tech Materials - Ảnh 2.

Sau 12 năm làm việc trong lĩnh vực khoáng sản tại Australia, sau đó chuyển sang làm việc tại Thái Lan và Lào, anh quyết định dừng chân tại Việt Nam đến nay đã hơn 10 năm. Điều gì khiến bạn quyết định ở lại Việt Nam lâu như vậy?

Ở những công ty trước đây tôi từng làm việc đều đã có quy trình khai thác và sản xuất, trách nhiệm của tôi là mang đến những thay đổi, tinh chỉnh bộ máy, giúp các quy trình vận hành trơn tru và hiệu quả. đáng kính trọng. Lý do tôi đến Việt Nam là cơ hội để xây dựng một cái gì đó từ đầu ở đất nước này phù hợp với văn hóa và quy trình tôi muốn, thay vì phải quay lại và sàng lọc các quy trình đã có trước đó. .

Thực sự thì ở Úc, ngành khai khoáng đã phát triển khá mạnh nên tôi rất dễ tìm được những người có thể hiểu rõ về ngành. Tuy nhiên, sau này tôi thấy rằng lao động Úc không còn vất vả như trước. Trong khi đó ở Việt Nam, lực lượng lao động có thể thiếu kỹ năng và kinh nghiệm nhưng họ rất chăm chỉ, nhiệt tình và ham học hỏi.

Với những người như vậy, tôi có thể giúp họ khám phá và phát triển bản thân. Tôi có thể cho họ kinh nghiệm và chỉ cho họ cách trở thành một nhà điều hành giỏi, hiểu rõ công nghệ trong ngành và có một con đường sự nghiệp rõ ràng.

Tham vọng với mỏ Vonfram ở Thái Nguyên và những điều chưa kể về ngành khoáng sản của Masan High-Tech Materials - Ảnh 3.

Gắn bó với MHT từ những ngày đầu tiên, theo anh, khó khăn lớn nhất đối với công ty trong quá trình “vươn ra toàn cầu” là gì?

Độ khó sẽ thay đổi theo thời gian. Tôi đã gắn bó với Núi Pháo từ những ngày mọi thứ trên Thái Nguyên còn sơ khai. Khi đó, tôi phải nghiên cứu thị trường toàn cầu và đánh giá thị trường Việt Nam. Ngoài ra, cần xem xét thuế, chính sách, hỗ trợ từ Chính phủ.

Chúng tôi nhận ra và xác định rõ ràng liệu chúng tôi sẽ phải cạnh tranh với các công ty ở Mỹ hay châu Âu. Họ có lợi thế là vốn rẻ, lãi suất cũng thấp hơn nhiều so với Việt Nam lúc bấy giờ. Vì vậy, chúng tôi buộc phải vận hành với chi phí thấp hơn nhưng vẫn hiệu quả.

Một thách thức khác là các mỏ khoáng sản có thể cạn kiệt tự nhiên trong 10 hoặc 20 năm nữa. Vì vậy, từ một công việc kinh doanh chủ yếu dựa vào khai thác quặng, chúng tôi chuyển dần sang lĩnh vực tái chế. Chúng tôi đã sẵn sàng cho quá trình này bằng cách đưa công nghệ tái chế từ Đức về Việt Nam.

Tham vọng với mỏ Vonfram ở Thái Nguyên và những điều chưa kể về ngành khoáng sản của Masan High-Tech Materials - Ảnh 4.

Trong ngành khai khoáng, không thể không nói đến rủi ro do ô nhiễm môi trường. Với công nghệ của mình, MHT đã và sẽ làm gì để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro này?

Trên thực tế, có những công ty, doanh nghiệp làm rất tốt điều này, nhưng cũng có những nơi không. Tôi luôn cố gắng đưa Masan vào một tập thể tốt. Chúng tôi phát triển cơ sở hạ tầng cho phép phân tích kết quả theo thời gian thực và đưa dữ liệu lên mạng hàng ngày để bất kỳ ai cũng có thể theo dõi các chỉ số này.

Chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng không khí và đảm bảo các kết quả đo đạt tiêu chuẩn. Nếu Việt Nam chưa có tiêu chuẩn thì mình làm theo tiêu chuẩn quốc tế.

Vào năm 2020, chúng tôi đã quyết định mua lại công ty HC Starck của Đức. Đây là nhà sản xuất kim loại công nghệ hàng đầu thế giới và đang dẫn đầu thị trường thế giới, đặc biệt là Vonfram, nguyên liệu được khai thác ở Núi Pháo. Chúng tôi nhìn thấy cơ hội ở đây.

Vonfram (còn được gọi là Wolfram) còn được ký hiệu là W, có khả năng chống vỡ tốt hơn kim cương và cứng hơn nhiều so với thép.

Ứng dụng chính của vonfram trong hơn 100 năm là dây tóc trong bóng đèn sợi đốt. Vì nó có thể chịu được nhiệt độ cao và có nhiệt độ nóng chảy cao nên nó được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ cao khác như: đèn chiếu sáng, đèn pha, bộ phận sưởi ấm trong lò điện, lò vi sóng, ống tia X và ống. tia âm cực (CRT) trong màn hình máy tính và ti vi, ống tia âm cực, lò sưởi và ống chân không, và vòi phun của động cơ tên lửa làm dây vonfram, vòng vonfram, v.v.

Do tính dẫn điện và tính trơ hóa học tương đối cao, Vonfram cũng được sử dụng để chế tạo điện cực và nguồn phát xạ trong máy phát tia điện tử sử dụng súng phát xạ trường như kính hiển vi điện tử.

Vonfram cũng được sử dụng làm màng kim loại (hoặc molypden) phủ trên tấm silicon để thay thế các chất dẫn điện được sử dụng trong các thiết bị điện tử thông thường. Trong công nghiệp điện tử, kim loại vonfram còn được dùng làm vật liệu nối trong vi mạch, giữa vật liệu điện môi bóng bán dẫn và silicon dioxide. Các loại thanh Vonfram, Vonfram alpha, Vonfram toán…

Thay vì chỉ xuất khẩu nguyên liệu thô, chúng tôi có thể sản xuất và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao, cung cấp các giải pháp sáng tạo đáp ứng nhu cầu của khách hàng toàn cầu. Đây không chỉ là cơ hội để chúng tôi phát triển chuỗi cung ứng, sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn mà còn giúp chúng tôi tiếp cận với những công nghệ mà trước đây chúng tôi không thể làm được. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm được 10-20 năm. Đây là một bước nhảy vọt trong kế hoạch phát triển của công ty.

Chúng tôi là một doanh nghiệp luôn muốn hướng về phía trước, không bằng lòng với những thành quả của hiện tại. Vì vậy, khi quyết định mua lại HC Starck, chúng tôi đã có cơ hội mang lại kết quả kinh doanh xuất sắc. Quan trọng hơn, chúng tôi có thể đưa những đổi mới tiên tiến này ra thị trường.

Thực tế, trong ngành này, không ai là hoàn hảo và tôi có thể nói rằng ở một số thời điểm, chúng ta có những thứ không diễn ra như kế hoạch. Nhưng chúng tôi sẽ tìm ra vấn đề và khắc phục nó và đảm bảo những lỗi này không lặp lại.

Tham vọng với mỏ Vonfram ở Thái Nguyên và những điều chưa kể về ngành khoáng sản của Vật liệu Công nghệ cao Masan - Ảnh 6.

MHT có kế hoạch hoặc hoạt động nào để thúc đẩy quá trình tái chế nhằm bảo vệ môi trường không?

Hiện tại, chúng tôi liên tục tái chế khoảng 75% lượng nước trong toàn bộ nhà máy. Ngoài ra, chúng tôi thu mua phế liệu, phế thải từ khắp nơi trên thế giới như phế liệu Vonfram, phế thải Vonfram để tái chế thành vật liệu mới vì chúng tôi không thể khai thác khoáng sản mãi được. Vì vậy, MHT chủ trương phát triển các phương pháp tái chế hiệu quả để thu hồi khoáng sản một cách tự nhiên.

Chúng tôi đưa phế liệu Vonfram sang Đức để xử lý ban đầu. Các vật liệu này sau đó sẽ được vận chuyển về Việt Nam để hoàn thiện các bước cuối cùng của quy trình tái chế. Trong 2 năm tới, chúng tôi sẽ đầu tư các cơ sở tái chế để có thể tái chế hoàn toàn phế liệu Vonfram, bụi Vonfram, dụng cụ Vonfram tại Việt Nam.

Vì vậy, tương lai của chúng tôi tập trung nhiều vào việc tái chế các vật liệu ban đầu có chứa Vonfram. Ngoài ra, chúng tôi đang phát triển các công nghệ để có thể tái chế nguyên liệu từ pin, coban, niken, đồng và các khoáng chất quan trọng cho năng lượng tái tạo, điện khí hóa, đô thị hóa. Bằng cách làm này, chúng tôi muốn đi tiên phong trong việc biến chất thải sản xuất thành vật liệu mới.

Tham vọng với mỏ Vonfram ở Thái Nguyên và những điều chưa kể về ngành khoáng sản của Masan High-Tech Materials - Ảnh 7.

MHT liên kết với những giá trị nào trong hệ sinh thái Masan? Giá trị cốt lõi và tầm nhìn của Masan Group ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu và chiến lược phát triển của MHT?

Giá trị cốt lõi của chúng tôi là đổi mới và tạo ra các giải pháp cho khách hàng. Với những lời hứa và cam kết đã đặt ra, chúng tôi nhất định sẽ thực hiện, từ công tác an toàn, bảo vệ môi trường đến giá trị gia tăng cho khách hàng.

Chúng tôi luôn cố gắng mang đến những sản phẩm mà khách hàng mong muốn. Chúng tôi luôn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: họ muốn gì, cần gì bây giờ và trong 5 năm, 10 năm tới. Chúng tôi cố gắng đảm bảo phát triển sản phẩm tốt nhất cho người dùng.

Tôi lấy ví dụ về chiếc điện thoại mà chúng ta vẫn sử dụng, pin của điện thoại sẽ xuống cấp theo thời gian. Ngay từ ngày đầu tiên sử dụng, pin đã bắt đầu xuống cấp và sau 3 năm, bạn sẽ phải thay pin điện thoại vì chất lượng của nó không còn tốt nhưng điện thoại vẫn tốt. Vậy chúng ta phải làm thế nào để viên pin đó có thể hoạt động trong 5 – 6 năm, thay vì 3 năm như bây giờ.

Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi phát hiện ra rằng lớp phủ cực âm làm bằng Vonfram trong pin giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Nó cũng là một phần của quá trình tái chế giúp giảm thiểu chất thải. Chúng tôi sử dụng pin đã loại bỏ của chính mình để cải thiện tính bền vững của sản phẩm.

Về đổi mới, chúng tôi tập trung vào công nghệ thông minh: giúp sản phẩm của chúng tôi thông minh hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn, thân thiện hơn với môi trường mà vẫn đảm bảo chất lượng và tối ưu hóa chi phí. Có thể nói, đổi mới là cốt lõi của những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được.

Ngoài ra, hiện nay chúng ta đang có xu hướng tái chế hơn là khai thác. Nhiều sản phẩm của chúng tôi sử dụng vật liệu tái chế. Điều này cũng giúp các mỏ khoáng sản có khả năng phục hồi và góp phần bảo vệ môi trường.

Tham vọng với mỏ Vonfram ở Thái Nguyên và những điều chưa kể về ngành khoáng sản của Masan High-Tech Materials - Ảnh 8.

Mục tiêu của bạn và MHT trong 5 năm tới là gì? Mục tiêu này tiếp cận với tầm nhìn và chiến lược phát triển của Masan Group như thế nào?

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nơi đây vẫn còn nhiều mỏ tiềm năng. Trong 5 năm tới, chúng tôi muốn mở rộng diện tích khai thác của Núi Pháo, để có thể tiếp tục khai thác và phát triển các mỏ tiềm năng đó trong 20-30 năm tới.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng tái chế Vonfram tại Việt Nam bằng cách đưa công nghệ từ Đức sang đây. Đến năm 2024, chúng tôi sẽ tái chế nhiều hơn nữa, biến chất thải sản xuất thành vật liệu mới. Chúng tôi muốn mở rộng không chỉ Vonfram mà còn cả Coban, Đồng, Lithium… Từ đó có thể đa dạng hóa sản phẩm cho khách hàng.

Ngoài ra, chúng tôi đang phát triển các sản phẩm công nghệ tiên tiến gắn liền với thương hiệu của khách hàng. Chúng tôi nhận thấy đây là một ngành đang phát triển với nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực khai thác khoáng sản phục vụ quân sự, hàng không – vũ trụ, ô tô, và các ngành năng lượng tái tạo. Nền kinh tế thế giới sẽ có những bước thăng trầm, nhưng nhu cầu về Vonfram và các vật liệu tiên tiến từ các ngành công nghiệp toàn cầu vẫn luôn hiện hữu.

Cảm ơn ngài!


Bài viết liên quan

Leave a Comment