DU LỊCH 

Thái Bình: Nỗ lực vực dậy ngành “công nghiệp không khói”

Rate this post

>>> “Sức bật” nào cho kinh tế Thái Bình?

>>> Tạo “đường băng” để Thái Bình “cất cánh”

Tín hiệu phục hồi

Trong thời điểm hoạt động du lịch đang dần khởi sắc, cùng với các địa phương trên cả nước, du lịch Thái Bình đã có sự phục hồi tích cực, góp phần thúc đẩy các thành phần kinh tế khác cùng phát triển.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch tăng trở lại tại các di tích lịch sử văn hóa, các khu du lịch, danh lam thắng cảnh; tổng lượng khách ước đạt 395.044 lượt (tăng 73% so với cùng kỳ), trong đó chủ yếu là khách nội địa; doanh thu ước đạt 265,2 tỷ đồng (tăng 160% so với cùng kỳ); Tại thời điểm hoạt động du lịch mở cửa trở lại gần đây, trong thời gian từ 30/4 – 1/5/2022, lượng khách du lịch ước đạt 82.500 lượt, tăng 100-150% so với cùng kỳ năm 2019.

Khu du lịch Cồn Đen - Thái Bình

Khu du lịch Cồn Đen – Thái Bình

Theo lãnh đạo Sở VH-TT & DL Thái Bình, nhằm kích cầu du lịch và vực dậy ngành “công nghiệp không khói”, thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều giải pháp. luật đồng bộ. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị là thành viên Ban Chỉ đạo tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản, triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch. Trong tỉnh.

Được biết, hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình đang phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch: du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng, trải nghiệm. Đối với du lịch tâm linh, toàn tỉnh hiện có 2.969 thiết chế văn hóa cổ, trong đó có 2 di tích quốc gia đặc biệt, 123 di tích cấp quốc gia, 581 di tích cấp tỉnh. Đối với du lịch trải nghiệm và dựa vào cộng đồng, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu có một số hộ dân khai thác loại hình du lịch này như vườn cây ăn trái, trang trại nông nghiệp kết hợp, vườn cây cảnh …

Theo ông Vũ Trung Kiên – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Phú, năm du lịch quốc gia 2022 là cơ hội để các đơn vị du lịch, lữ hành trên toàn tỉnh Thái Bình nói chung và Khu du lịch sinh thái cồn Đen nói riêng đẩy mạnh việc giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch đặc sắc của mình đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Xác định du khách đến với cồn Đen là đến với Thái Bình, doanh nghiệp chuẩn bị các gian hàng là đặc sản của “Quê hương” để du khách có thể mang về những sản phẩm chất lượng làm quà cho gia đình, bạn bè và người thân. Đồng thời, có các gian hàng là sản phẩm OCOP của một số tỉnh, thành phố để du khách có thể tham quan và đặt mua các đặc sản vùng miền khác. Những ngày qua, các sản phẩm được du khách ưa chuộng là sứa muối, mắm ruốc, bánh đa … đều là đặc sản của Thái Bình.

Sau khi mở cửa hoạt động du lịch trở lại, nhiều điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã đón du khách trở lại, nhất là trong dịp lễ và cuối tuần.

Sau khi mở cửa hoạt động du lịch trở lại, nhiều điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã đón du khách trở lại, nhất là trong dịp lễ và cuối tuần.

Song song với việc khai trương khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, tại khu du lịch sinh thái Đền Đèn, một số dự án mới được triển khai, mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách như dãy nhà gỗ dưới rừng thông. , một vùng quê với những hình ảnh đặc trưng của làng quê Bắc Bộ, những vườn hoa rực rỡ …

Hướng tới phát triển du lịch xanh

Theo bà Nguyễn Lan Anh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Bình, hiện nay, Hiệp hội Du lịch tỉnh Bách Thuận và xã (Vũ Thư) đang tích cực phối hợp với tổ chức Ngày không xe của Nhật Bản để khảo sát hoạt động du lịch. lộ trình thực hiện Đề án phát triển du lịch xe đạp, hướng tới phát triển du lịch xanh và bền vững. Đồng thời, cùng nhau nghiên cứu để có thể đưa ra những sản phẩm du lịch độc đáo.

Vừa qua, làng vườn Bách Thuận đã đưa vào sử dụng cổng văn hóa “Làng vườn Bách Thuận” và tổ chức triển lãm sinh vật cảnh thu hút sự quan tâm của giới nghệ nhân cây cảnh từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. . Đây là tiền đề quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái làng vườn trong thời gian tới. Với những thế mạnh vốn có và sự quan tâm của chính quyền địa phương, những tín hiệu đáng mừng về du lịch sinh thái đang dần xuất hiện ở Bách Thuận.

Tuy nhiên, dù còn nhiều tiềm năng phát triển và đã có những tín hiệu khả quan sau một thời gian “đóng băng” do dịch COVID-19 nhưng nhìn chung lượng khách đến với Thái Bình chưa lớn, nhưng hầu hết các hoạt động của Thái Bình không lớn. Hiện các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh đang đáp ứng nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng tại các địa phương khác trong cả nước.

Ông Vũ Mạnh Thắng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thái Bình cho biết: So với các địa phương, Thái Bình vẫn chưa có sản phẩm du lịch đặc trưng trong khi nhiều địa phương có thế mạnh về du lịch đã sớm triển khai. các gói kích cầu trong mùa du lịch hè này.

Để kích cầu du lịch và hồi sinh

Để kích cầu du lịch và vực dậy ngành “công nghiệp không khói”, thời gian qua, các ngành chức năng tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Ông Bùi Văn Khoa, khu du lịch sinh thái Cồn Đen cho biết, khu du lịch Cồn Đen đã nỗ lực đầu tư kinh phí để nâng cấp, cải tạo cảnh quan, môi trường, đầu tư cơ sở vật chất mới. Hi vọng đây sẽ là những điểm nhấn ấn tượng của khu du lịch sinh thái xanh. Không chỉ có khu du lịch sinh thái Đền Đèn, các điểm đến trên địa bàn tỉnh cũng đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động hấp dẫn để thu hút du khách đến với Thái Bình.

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan

Leave a Comment