DU LỊCH 

Thác Song Môn ẩn mình trong rừng sâu

Rate this post

Bình thuậnChỉ cách thành phố Phan Thiết 40 km, thác Sông Môn vẫn còn xa lạ với hầu hết du khách.

Thác Sông Môn có nước trong vắt, chảy quanh năm trong khu rừng già ở xã Hàm Cần (huyện Hàm Thuận Nam). Đây là khu vực ít được biết đến, chỉ có người dân bản địa và lực lượng bảo vệ rừng thường xuyên vào.

Ông Phạm Tuấn Anh, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Mỹ Thanh đi kiểm tra rừng ở thác Sông Môn.  Ảnh: Việt Quốc

Ông Phạm Tuấn Anh, Trạm trưởng Mỹ Thanh, đến kiểm tra rừng ở thác Sông Môn. Hình ảnh: Việt quốc

Để khám phá thắng cảnh này, từ phố biển Phan Thiết, du khách di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy theo tuyến Phú Hội – Mương Mán để đến vùng cao Hàm Cần. Hiện tại đường nhựa mới khá thuận tiện cho các phương tiện di chuyển. Sau chặng đường 30 km, đến thôn 3, xã Hàm Cần, bạn sẽ bắt gặp những ngôi nhà tranh vách tre đơn sơ, trên đường đi có những người phụ nữ Rai địa phương xách thúng ra đồng. Cuối bản, rừng xanh dần hiện ra trước mắt.

Cạnh Trạm Kiểm lâm Mỹ Thanh có một con đường đất, du khách có thể đi xe máy vào rừng để khám phá ngọn thác huyền bí trên quãng đường hơn chục km. Hai bên đường cây cối thẳng tắp, lũy tre che bóng mát, chim rừng gọi bầy bay theo gió núi …

Anh Trọng, người Rai (Raglai) sống cùng buôn, người bảo vệ rừng ở đây cho biết, con đường mòn dẫn vào thác đã có từ xa xưa. Trước đây, dân làng thường đi theo con đường này để săn thú, cắt mây, bắt cá suối … về làm thức ăn. Trời tối chưa về được, họ thường chặt tre làm lán, ngủ bên suối. “Vùng này có nhiều cây mạch môn nên người xưa đặt tên cho con suối lớn này là Song Môn”, ông Trọng giải thích về nguồn gốc của địa danh.

Anh Trọng, người dân tộc Rai, cho biết tên thác gắn liền với loài cây rừng, cây lương thực của người dân địa phương.  Ảnh: Việt Quốc

Anh Trọng, cán bộ bảo vệ rừng (dân tộc Rai) cho biết, tên thác gắn liền với loài cây kiếm rừng, một loại cây ăn được của người dân bản địa. Hình ảnh: Việt quốc

Từ cửa rừng vào thác khoảng 9 km, chủ yếu là đường bằng phẳng, ít dốc, dễ đi. Đến đoạn không thể vượt qua được nữa, bạn đậu xe dưới gốc cây tuyết tùng cổ thụ, lội bộ gần cây số, vượt qua một số dốc đá khó đi. Càng đi càng nghe rõ tiếng thác đổ.

Bám vào sợi dây rừng, lội ngược dòng nước trong vắt mát lạnh, chẳng mấy chốc du khách sẽ thấy thác Song Môn hiện ra trước mặt. Một dải nước ngọt đổ xuống từ độ cao hơn 12 mét. Gió rừng đẩy những hạt nước li ti ra ngoài, mát rượi. Dưới thác sông Môn còn có hai ngọn thác nhỏ khác nếu nhìn lên trông giống như ba đoạn lụa nối mềm mại dưới ánh nắng của núi rừng.

Với những ai đam mê chụp những bức ảnh hoang sơ về núi rừng thì đây có lẽ là địa điểm lý tưởng. Hồ nước dưới chân thác rộng khoảng 40 m, không quá đầu người, an toàn cho những người thành thị thích đắm mình trong làn nước mát.

Trên các mỏm đá quanh thác, rễ cây rủ xuống đung đưa theo nhịp thác, rêu, dương xỉ, hoa dại cũng bám vào các khe đá để vươn lên sức sống mới. Dưới tán rừng là những bãi đất bằng phẳng rất thuận tiện cho việc cắm trại ăn trưa hoặc nghỉ đêm trong rừng.

Đến đây, du khách còn được khám phá những khu rừng già với đủ loại cây quý như: hương thảo, sa nhân, đinh lăng, đá, căm xe… đang được bảo vệ. Có cây cổ thụ cao 30 m, gốc to năm người ôm không xuể.

Thác Song Môn nằm trong rừng Mỹ Thanh, cách Phan Thiết 40 km.  Ảnh: Việt Quốc

Thác Song Môn nằm trong rừng Hàm Cần, cách Phan Thiết 40 km. Hình ảnh: Việt quốc

Hiện nay, thác Sông Môn nằm trong lâm phần của Trạm Kiểm lâm Mỹ Thanh thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Núi Ông. Đây là ngọn thác đẹp nhất nằm trong vùng lõi giáp ranh giữa 3 huyện Hàm Thuận Nam, Tánh Linh và Hàm Tân.

Ông Phạm Tuấn Anh, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Mỹ Thanh cho biết, năm ngoái, một nhóm du khách chuyên khám phá núi rừng từ Sài Gòn tình cờ đến đây, không ngờ gần Mũi Né – Phan Thiết lại có thác. Như một thiên nhiên tươi đẹp. “Họ cho rằng, nếu được đầu tư, thắng cảnh này sẽ thu hút rất nhiều khách du lịch vì cách điểm kết nối cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết chưa đầy 20 km”, ông Tuấn Anh nói.

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Mỹ Thanh cũng cho biết đang đề xuất phương án đưa danh thắng thác Sông Môn vào khai thác du lịch gắn với bảo vệ và phát triển bền vững rừng, tạo sinh kế cho người dân địa phương.

Việt quốc

Bài viết liên quan

Leave a Comment