DU LỊCH 

Tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Hà Tiên

Rate this post

Chú thích ảnh
Du khách tắm biển, câu cá tại quần đảo Hải Tặc, xã Tiền Hải, TP. Hà Tiên (Kiên Giang). Ảnh: Lê Huy Hải / TTXVN

Nhiều lợi thế để phát triển du lịch

Là một trong 4 trọng điểm du lịch của Kiên Giang, Hà Tiên có đầy đủ các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, biển đảo Hà Tiên, lễ hội văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Vùng biển Hà Tiên nằm trong khu dự trữ sinh quyển ven biển và hải đảo Kiên Giang, được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Ngoài ra, Hà Tiên còn có cửa khẩu quốc tế – cửa ngõ hành lang ven biển Việt Nam – Campuchia – Thái Lan không chỉ có ý nghĩa thương mại mà còn hình thành tuyến du lịch kết nối các nước tiểu vùng sông Mekong với TP. thành phố. Địa phương đang tập trung xây dựng cảng Bãi Nò thành cảng hàng hóa – du lịch để khai thác lợi thế vận tải biển và du lịch biển.

Ông Nguyễn Đức Chín, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Tiên cho biết, để tạo thêm điểm nhấn, sản phẩm du lịch chất lượng phục vụ du khách, địa phương đã trùng tu, bảo tồn, nâng cấp các di tích, danh thắng như Thạch Động, núi Đá Dựng, Mũi Nai; Núi Bình San, núi Đen; bảo tồn và phát huy giá trị các lễ hội của địa phương; khai thác các tour du lịch sinh thái đầm Đông Hồ, tham quan vườn dừa nước, vườn cò … Hạ tầng du lịch cũng được thành phố đầu tư xây dựng như đường Hoành Tàu Bãi Nò, đường quanh Núi Pháo, đường trục trung tâm. quảng trường, di dời chợ đêm thành khu đô thị mới, nâng cấp các tuyến đường nội thị, hoàn chỉnh cấp điện quần đảo Hải Tặc (xã Tiền Hải), xây dựng cảng du lịch quốc tế Tà Lu, trung tâm thông tin liên lạc cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Đà Khu phức hợp du lịch Dũng. Địa phương đã chi hàng trăm tỷ đồng cải tạo các bãi biển cát trắng ở Mũi Nai, Bãi Nò, Bãi Bàng, quần đảo Hải Tặc.

Anh Nguyễn Quốc Đạt, ngụ tỉnh Đồng Tháp, cho biết anh đã đến Hà Tiên nhiều lần. Anh thấy thành phố biên giới đẹp hơn xưa. Đây là sự thay đổi phù hợp để tạo sự mới mẻ và hấp dẫn du khách.

Đến với thành phố Hà Tiên, du khách không chỉ được tham quan danh lam thắng cảnh, tắm biển mà còn được tham gia nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, thể thao trên biển như phao chuối, mô tô nước. . Giờ đây mọi người còn có thể tham gia nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, các môn thể thao trên biển thú vị. Nếu có thời gian, gia đình anh sẽ trở lại vùng đất thơ mộng với nhiều cảnh đẹp này.

Lợi thế của Hà Tiên là chỉ cách đảo Phú Quốc một giờ đi tàu; Khu du lịch Châu Đốc chỉ hơn một giờ đi ô tô và hai giờ ô tô để đến thành phố Rạch Giá. Vì vậy, nơi đây đã hình thành trung tâm du lịch kết nối liên tục từ đất liền ra đảo Phú Quốc và ngược lại.

Phát triển du lịch xanh – sạch – đẹp

Theo ông Nguyễn Đức Chín, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Tiên, với nhiều nỗ lực, địa phương đang tập trung xây dựng và phát triển để trở thành thành phố văn hóa – du lịch, sinh thái, xanh – sạch – đẹp và là trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của vùng và cả nước. Trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2020 – 2025, Hà Tiên hình thành các địa bàn phức hợp để huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật, kêu gọi thu hút đầu tư như phường Mỹ Đức phát triển. khu đô thị kinh tế cửa khẩu; hai phường Pháo Đài và Bình San để phát triển đô thị bảo tồn văn hóa, lịch sử; Phường Đông Hồ phát triển khu đô thị du lịch sinh thái; Xã Tiên Hải phát triển du lịch sinh thái đảo độc đáo, khác biệt và tạo điểm nhấn mới, động lực phát triển thành phố Hà Tiên …

Mục tiêu đến trước năm 2025, Hà Tiên trở thành đô thị loại II và tiếp tục phát triển thành trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa và du lịch di sản vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Địa phương phấn đấu đến năm 2025, thu hút trên 4,4 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 9.400 tỷ đồng; đến năm 2030 thu hút trên 6,4 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt 34.500 tỷ đồng. Năm 2022, địa phương đã xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch, trong đó tập trung phát triển du lịch để đảm bảo mục tiêu kép là phòng, chống COVID-19 và phát triển kinh tế – xã hội; Thành phố phấn đấu đón 2 triệu lượt khách vào năm 2022.

Giai đoạn 2016 – 2020, bình quân mỗi năm thành phố thu hút khoảng 2,5 triệu lượt khách, chỉ đứng sau thành phố Phú Quốc. Hiện Hà Tiên có gần 200 cơ sở lưu trú phục vụ du khách với khoảng 2.500 phòng. Trong 4 tháng đầu năm 2022, do kiểm soát tốt dịch COVID-19, Hà Tiên đã cán mốc 1 triệu lượt khách du lịch, tăng 99,4% so với cùng kỳ năm 2021. Lễ giỗ Đức Khải lần thứ 287. tại thị trấn Mạc Cửu (1735) -2022) diễn ra từ ngày 24 đến 25/6, trên địa bàn thành phố đã thu hút hơn 10.000 lượt khách đến chiêm bái, tưởng niệm, giao lưu, vui chơi. Tính chung 6 tháng đầu năm, địa phương đón trên 1.620.000 lượt khách, tăng 117,6% so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Nguyễn Đức Chín cho biết thêm, thời gian tới, thành phố Hà Tiên sẽ tận dụng tốt các cơ chế, chính sách để huy động tối đa các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, trong đó tập trung kêu gọi, thu hút khách du lịch. các doanh nghiệp trong và ngoài nước có tiềm lực và kinh nghiệm trong các lĩnh vực dịch vụ. Thành phố tập trung phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ để tạo động lực phát triển du lịch, nhất là vùng biển, ven biển và hải đảo.

Bài viết liên quan

Leave a Comment