Ăn chơi 

Tại sao giá dầu lại chạm mức thấp nhất trong 6 tháng?

Rate this post

Giá dầu thô giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng

Tính đến ngày 5/8, trên New York Mercantile Exchange, giá dầu WTI đã giảm xuống mức thấp nhất là 88,67 USD / thùng. Đây là một mức giảm đáng kể. Trước đó, vào ngày 8/3 năm nay, giá dầu WTI đã vọt lên 123 USD / thùng. Giá dầu Brent cũng giảm xuống 94,34 USD / thùng.

Như vậy, giá cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua và trở lại mức trước khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine.

Tại sao giá dầu lại chạm mức thấp nhất trong 6 tháng?  - Ảnh 1.

Nhu cầu yếu là nguyên nhân quan trọng khiến giá dầu thấp. (Ảnh minh họa – Ảnh: Depositphotos)

Mức giá quanh 90 USD / thùng vẫn là mức rất cao, so với mức 69,09 USD / thùng cùng thời điểm cách đây một năm, nhưng đây vẫn là một dấu hiệu tích cực đối với các nước tiêu thụ dầu. .

Giá dầu giảm do nhu cầu yếu?

Dầu thô đã giảm giá liên tiếp trong 2 tháng 6, 7 và kể từ đầu tháng 8, mức giảm còn mạnh hơn. Hiện tại, nguồn cung dầu gần như không thay đổi, bởi theo các chuyên gia, mức tăng 100.000 thùng / ngày cho tháng 9 mà OPEC + công bố cách đây vài ngày gần như chỉ mang tính biểu tượng. Nó chỉ chiếm khoảng 0,1% nhu cầu dầu hàng ngày của thế giới.

Giá dầu giảm do nhu cầu. Cụ thể, lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu dầu của thế giới. Thực tế cũng đang cho thấy rõ điều này.

Chẳng hạn, tại thị trường Mỹ, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang tăng mạnh lãi suất để kiềm chế lạm phát, nhu cầu xăng dầu giữa mùa cao điểm đi lại, du lịch giảm khoảng 8% so với năm trước. cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Mỹ đang có xu hướng tăng do xuất khẩu đang giảm dần và các nhà máy lọc dầu cũng đang hoạt động với công suất thấp hơn.

Rõ ràng nhu cầu yếu là nguyên nhân quan trọng khiến giá dầu thấp, nhưng ngược lại, duy trì ở mức cao trong thời gian dài cũng là nguyên nhân quan trọng khiến kinh tế thế giới suy yếu. đã chia sẻ.

Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, các công ty khai thác dầu mỏ đã kiếm được lợi nhuận khủng trong những năm gần đây nhờ giá dầu cao, nhưng nếu giá dầu cứ ở mức cao thì sẽ có lúc không có người mua.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hay sau này là OPEC +, được thành lập không chỉ để đảm bảo giá dầu không xuống quá thấp mà còn giữ cho giá dầu không bị đẩy lên quá cao. .

Nếu nhìn lại lịch sử, giai đoạn 2010 – 2014, giá dầu cũng ở mức cao, dao động quanh mốc 100 – 110 USD / thùng. Điều đó đã khiến nhu cầu dầu mỏ của thế giới giảm mạnh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành dầu khí đá phiến. Đến tháng 3/2016, giá dầu giảm xuống chỉ còn 30 USD / thùng.

Xu hướng hiện tại cũng hoàn toàn có thể xảy ra. Các nước OPEC + thấy rằng chưa bao giờ người dân trên thế giới lại khao khát chuyển sang sử dụng xe điện như lúc này, cũng chưa bao giờ các nước lại thấy cần thúc đẩy các nguồn năng lượng phi thông thường, thay thế dầu mỏ như hiện nay.

Có thể thấy, thời gian qua, nhiều nước OPEC + đã bội thu nhờ giá dầu, nhưng điều họ mong muốn là giá dầu tăng cao như vậy chỉ trong một thời gian, không quá lâu để trở thành động lực phát triển. để thế giới quay lưng lại. với dầu mỏ.

OPEC chưa đưa ra tuyên bố chính thức về mức giá tối ưu, nhưng từ lâu họ đã coi mốc 80 USD như một mục tiêu để định hướng chính sách. Trong khi giới phân tích cho rằng giá dầu vượt 90 USD / thùng sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu.

Thế giới tiếp tục tìm cách hạ nhiệt giá dầu

Nhìn từ hai phía, từ góc độ của các nước xuất khẩu dầu và các nước tiêu thụ dầu, mức giá 90 USD / thùng hiện nay vẫn là rất cao. Chi phí năng lượng cao đang ăn mòn lợi nhuận của các ngành sản xuất, vận tải, hàng không và nhiều lĩnh vực khác. Nhiều quốc gia và tổ chức đa phương vẫn đang nỗ lực để hạ nhiệt giá dầu.

“Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là giữ giá dầu ở mức thấp. Chúng tôi rất muốn thấy sản lượng dầu tăng lên trước chuyến thăm của Tổng thống Biden tới Trung Đông, và điều đó đã thực sự xảy ra vào tuần đầu tiên của tháng 6, khi OPEC + thông báo tăng sản lượng. 50% vào tháng 7 và tháng 8. Chúng tôi sẽ tiếp tục quan tâm đến sự sụt giảm của giá dầu trên thị trường – điều quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại và sẽ tiếp tục tìm cách để thực hiện điều đó “, Karine Jean-Pierre, một người da trắng cho biết. Phát ngôn viên của nhà.

“Tổng lợi nhuận của các công ty năng lượng lớn nhất trong quý đầu tiên của năm nay đạt gần 100 tỷ USD. Tôi kêu gọi tất cả các chính phủ đánh thuế những khoản lợi nhuận quá mức này và sử dụng số tiền đó, để hỗ trợ người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay”, ông Antonio nói. Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Giá dầu sẽ thay đổi như thế nào trong thời gian tới?

Tại thời điểm này, giá dầu thậm chí còn thấp hơn so với trước khi xung đột Nga-Ukraine diễn ra, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với bối cảnh thông thường, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Năm 2019, giá dầu WTI cao nhất chỉ khoảng 65 USD / thùng.

Dự báo về giá dầu thời gian tới cũng có nhiều quan điểm khác nhau. Quan điểm nhận được sự đồng thuận lớn nhất là giá dầu sẽ duy trì quanh mức 90 USD / thùng, thậm chí cao hơn, ngay cả khi có thể xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu và phải mất một thời gian dài dầu mới xuất hiện. có thể ổn định ở mức giá trước đại dịch.

Một số lý do đã được đưa ra để giải thích cho nhận định này. Tức là sau COVID-19, nhiều giếng dầu đã ngừng hoạt động, đến thời điểm này, dù bắt đầu phục hồi nhưng vẫn chưa thể quay trở lại mức trước đại dịch.

Tại sao giá dầu lại chạm mức thấp nhất trong 6 tháng?  - Ảnh 2.

Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ, các công ty khai thác dầu đã kiếm được lợi nhuận khổng lồ trong những năm gần đây nhờ giá dầu tăng cao. (Ảnh minh họa – Ảnh: Depositphotos)

Trên thực tế, ngoài Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, hầu hết các thành viên của liên minh OPEC cũng đang phải vật lộn với việc gia tăng sản lượng.

Thứ hai, xu hướng chuyển đổi sang các nguồn năng lượng thân thiện với môi trường khiến chi phí đầu tư cho nghiên cứu, thăm dò và khai thác các mỏ dầu mới ngày càng hạn chế. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, giá dầu nhiều khả năng vẫn trong xu hướng tăng.

OPEC và các đối tác có công cụ gì để điều chỉnh giá dầu về mức mong muốn?

Ngoài việc điều chỉnh sản lượng, hầu như không có cách nào khác. Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được cho là có khả năng tăng sản lượng khoảng 2 triệu thùng / ngày.

Tuy nhiên, nếu vậy, Ả Rập Xê Út sẽ phải đẩy sản lượng lên 12 triệu thùng / ngày. Trong lịch sử, quốc gia này chưa bao giờ duy trì mức sản xuất 12 triệu thùng / ngày trong hơn một tháng. Vì vậy, không ai chắc chắn liệu họ có thể đẩy sản lượng lên như những gì người ta mong đợi hay không.

Nhiều nước trong OPEC + cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng việc tiếp tục gây sức ép để ổn định thị trường dầu là không hợp lý. OPEC + thực sự là lực lượng dẫn đầu thị trường dầu hiện nay, nhưng họ cũng chỉ chiếm 45% tổng sản lượng dầu của thế giới.

Ngoài ra, trong OPEC +, có hai điểm nghẽn về nguồn cung quan trọng nhất là Nga và Iran, đều do lệnh trừng phạt của phương Tây chứ không phải do OPEC +.

Trong ngắn hạn, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ dự đoán giá dầu sẽ duy trì trên 100 USD / thùng, đặc biệt khi mùa đông đến.

Giảm giá dầu xuống mức giữa năm 2021, thậm chí sâu hơn là nỗ lực chung của nhiều bên, nhưng đây không phải là mục tiêu dễ đạt được.

Bài viết liên quan

Leave a Comment