DU LỊCH 

Tại sao Festival hoa Đà Lạt lại kéo dài 3 tháng?

Rate this post

Tại sao Festival hoa Đà Lạt lại kéo dài 3 tháng?  - Ảnh 1.

Tiểu cảnh hoa giữa trung tâm thành phố Đà Lạt – Ảnh: MV

Ngày 9/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng cho biết đã có tờ trình UBND tỉnh về phương án tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022.

Theo đó, thời gian tổ chức lễ hội sẽ diễn ra trong 3 tháng, từ ngày 1-10 đến hết ngày 31-12-2022. Chủ đề của lễ hội hoa lần này được đưa ra với 2 phương án: Đà Lạt – Thành phố bốn mùa hoa và Đà Lạt của những mùa hoa (hay Đà Lạt những mùa hoa).

Khuôn khổ chương trình Festival Hoa Đà Lạt đang được tiếp tục xây dựng, nhưng không gian hoa chủ yếu tập trung trên mặt hồ và xung quanh cảnh quan hồ Xuân Hương (TP Đà Lạt) với Tiểu cảnh Hoa và Di sản kiến ​​trúc từ ngày 22/12 tới Tết Quý Mão 2023.

Các chương trình lễ hội sẽ không tập trung vào Đà Lạt mà mở rộng ra các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và các huyện, thành phố dọc Quốc lộ 20. Theo đề xuất của chính quyền, Festival Hoa Đà Lạt sẽ được tổ chức. nguồn vốn xã hội hóa. Hầu hết các sự kiện đều do các đơn vị tự đề xuất tham gia theo khuôn khổ chương trình.

Tại sao Festival hoa Đà Lạt lại kéo dài 3 tháng?  - Ảnh 2.

Trình diễn thời trang trên hồ Xuân Hương trong lễ hội hoa Đà Lạt 2019 – Ảnh: MV

Khi đề xuất này được trình lên UBND tỉnh Lâm Đồng, có nhiều ý kiến ​​cho rằng thời gian tổ chức kéo dài, gây lãng phí và loãng chương trình.

Theo ông Nguyễn Viết Văn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, do sợ lãng phí, không phát huy được hiệu quả du lịch và nông nghiệp như mong muốn nên ông đã đề xuất tổ chức lễ hội kéo dài 3 tháng. .

“Khi tổ chức được 3 tháng, nội dung lễ hội, chủ yếu là lễ hội sẽ được nới lỏng, tránh dồn nén sự kiện khiến người dân và du khách quá tải trong việc tiếp cận sự kiện. Việc tổ chức chương trình không trọn vẹn như ý tưởng ban đầu .

Lễ hội diễn ra trong thời gian dài sẽ giúp du khách có cơ hội tiếp cận với Festival Hoa Đà Lạt nhiều hơn. Thay vì đến lễ hội hoa vào tuần cuối cùng của năm mới, du khách có nhiều thời gian để lựa chọn, kể cả lựa chọn sự kiện mà mình yêu thích ”, bà Vân nói.

Ông Văn nhấn mạnh, 3 tháng là thời gian thực hiện các sự kiện kích cầu du lịch trong ý tưởng chung của Festival Hoa Đà Lạt nhằm quảng bá sản phẩm nông nghiệp và thế mạnh kinh tế của Đà Lạt chứ không phải một lễ hội. Dài 3 tháng.

Ngoài khung chương trình đã xác định ban đầu, ban tổ chức sẽ bổ sung thêm nhiều sự kiện theo đề xuất của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch, nhằm cung cấp cho du khách nhiều sản phẩm du lịch hơn.

Về thời điểm tổ chức, tháng 10 vẫn là mùa mưa, ông Văn cho biết: “Đây là thời điểm chúng tôi đang thử nghiệm sử dụng các sự kiện kết hợp với thời tiết mưa để làm ấm hoạt động kinh doanh du lịch. Vào mùa thấp điểm, chúng tôi đặt nhiều kỳ vọng.

Nói chính xác hơn, Festival hoa Đà Lạt là một lý do chính đáng để chúng tôi hâm nóng lại mùa thấp điểm của du lịch Đà Lạt, vốn thường lắng dịu sau mùa du lịch hè và phải đến cuối năm mới sôi động trở lại ”.

Tại sao Festival hoa Đà Lạt lại kéo dài 3 tháng?  - Ảnh 3.

Du khách chụp ảnh bên đường hoa trong lễ hội hoa – Ảnh: M.VINH

Ông Nguyễn Tú Anh, Giám đốc Công ty TropiAd, cho biết: “Thời gian tổ chức Festival Hoa Đà Lạt dài hay ngắn không quan trọng, quan trọng là mục tiêu đạt được trong kinh doanh du lịch, quảng bá nông sản và kinh doanh. .Kinh tế địa phương Đà Lạt – Lâm Đồng.

Tôi ủng hộ việc sử dụng quỹ thời gian khá lớn là 3 tháng để sự kiện, thể thao và du lịch văn hóa cộng đồng có nhiều cơ hội “ra quân” ​​mang lại nhiều sản phẩm du lịch ”.

Bài viết liên quan

Leave a Comment