DU LỊCH 

Sau mùa hè “chết chóc” là mùa hè khó khăn chưa từng có đối với các doanh nghiệp du lịch

Rate this post

Sau mùa hè “chết chóc” là mùa hè khó khăn chưa từng có đối với các doanh nghiệp du lịch

Du lịch hè luôn được coi là “mùa vàng” của các doanh nghiệp lữ hành, nhưng sau mùa hè năm 2021 “chết chóc” do Covid-19, lại đến một mùa hè khó khăn chưa từng có, do giá xăng tăng liên tục.Hình minh họa
Hình minh họa

Không theo kịp

Việt Nam mở cửa trở lại mọi hoạt động du lịch ngay trước mùa du lịch hè, giúp lượng khách nội địa tăng trưởng mạnh, mang lại nhiều kỳ vọng cho du khách sau hơn 2 năm làm việc vất vả và mệt nhọc. Thế nhưng, khó tin khi vừa vượt “chướng ngại vật” Covid-19 lần thứ 4, họ đã phải đối mặt với cú sốc giá xăng tăng chóng mặt, vượt 32.000 đồng / lít khiến chi phí đầu vào đội lên. dịch vụ tăng lên.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị – Truyền thông, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist cho biết, hãng lữ hành này dự kiến ​​phục vụ hơn 280.000 lượt khách trong mùa hè 2022. Con số này có thể cao hơn do nhu cầu. Nhu cầu của thị trường du lịch trong và ngoài nước vẫn đang tăng mạnh, và sau Covid-19, du khách có tâm lý đặt các tour, dịch vụ sát ngày khởi hành.

“Với các tour du lịch trọn gói, giá tour không thay đổi, nhưng các dịch vụ tour mới khởi hành từ tháng 10 trở đi hoặc đáp ứng nhu cầu đặt tour của khách lẻ phát sinh thì phải tính lại giá, vì các dịch vụ trong tour cần phải tính lại. Các mặt hàng khác trong chuỗi cung ứng như vận tải, nhà hàng, lưu trú đều tăng từ 10% đến 30% ”, bà Thanh Trà cho biết.

Tương tự, ông Phạm Quý Huy, Giám đốc điều hành Kiwi Travel, cho biết với các tour đã ký với khách (tour trọn gói), đơn vị không thể phụ thu thêm nên đành chịu lỗ. “Một số nhà xe bất ngờ thông báo tăng giá khiến chúng tôi trở tay không kịp”, anh Huy chia sẻ và dự đoán giá các tour sắp tới sẽ tăng khiến lượng khách giảm, có khách “choáng” sau khi xem. bảng giá dịch vụ.

Tính đến thời điểm này, giá vé máy bay, ô tô đi lại đều tăng khoảng 20%, chênh lệch hàng triệu đồng so với vài tháng trước nên các tour mới mở bán sẽ khó. Vì du lịch là ngành kinh tế tổng hợp nên giá cả dịch vụ tăng buộc khách du lịch phải tăng giá chứ không thể tăng giá để tăng lợi nhuận. Không thể bù lỗ, một số doanh nghiệp phải thông báo điều chỉnh giá tour hoặc giảm thời gian 1 đêm, giảm hạng khách sạn… nhưng khó tránh khỏi phản ứng của khách hàng. Bởi sau dịch, du khách có tâm lý thích giá dịch vụ rẻ do doanh nghiệp kích cầu nên không phải ai cũng hiểu cho các hãng lữ hành.

Lo lắng lượng khách sẽ giảm sâu

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Golden Smile Travel, lo ngại thời gian tới, lượng khách sẽ giảm rất nhiều, bởi không chỉ phương tiện đi lại, mà giá ăn uống, tham quan, lưu trú cũng sẽ tăng theo. xu hướng chung.

“Nếu các cơ quan hữu quan không có chính sách kiểm soát giá hiệu quả (nhất là giá xăng dầu) thì nạn“ chặt chém ”sẽ nảy sinh, dẫn đến loạn giá, hay nói cách khác là chợ nổi. trường, gây mất thiện cảm trong lòng du khách ”, ông Phương trăn trở.

Trong bối cảnh người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu do dịch Covid-19, việc tăng giá tour càng làm giảm khả năng thu hút khách. Theo ông Phương, việc các công ty lữ hành buộc phải xây dựng giá tour cao theo giá xăng dầu sẽ khiến chúng ta mất lợi thế về điểm đến quốc gia, ảnh hưởng lớn đến kế hoạch mở cửa và khôi phục nền kinh tế xanh. Vì vậy, rất cần các chính sách kiểm soát tăng giá xăng dầu hiệu quả từ các cơ quan chức năng.

Cơn bão Covid-19 chưa thực sự đi qua, các doanh nghiệp tiếp tục đón nhận cơn bão giá. Chỉ những người trong cuộc mới cảm nhận hết được sự quan tâm của doanh nghiệp lúc này. Ngoại trừ một số ngành, lĩnh vực có khả năng tồn tại và phục hồi tốt sau đại dịch, các ngành như dịch vụ, du lịch, giao thông vận tải vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt và lâu dài.

Trong bối cảnh khó khăn, các doanh nghiệp mong muốn Nhà nước kéo dài chính sách tái cơ cấu các khoản vay ngân hàng, duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ lãi suất càng sớm càng tốt. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về thị thực, lượng khách du lịch quốc tế … để thu hút du khách đến nhanh và đến nhiều hơn.

Bài viết liên quan

Leave a Comment