DU LỊCH 

Sau gần 4 tháng mở cửa, du lịch Việt Nam vẫn “đói” khách nước ngoài

Rate this post

Chính sách thị thực của Việt Nam được các doanh nghiệp du lịch coi là “nút thắt” khiến lượng khách nước ngoài quay trở lại vẫn mong manh.Ngành du lịch cần có thêm nhiều sản phẩm độc đáo để thu hút khách quốc tế. Trong ảnh: Đường phố Carnival Sun Fest tại Đà Nẵng

Lượng khách quốc tế chưa đạt kỳ vọng

Năm 2022, ngành du lịch đặt mục tiêu đón 5 triệu lượt khách quốc tế, nhưng 6 tháng đầu năm chỉ đạt 602.000 lượt, bằng 12% kế hoạch.

“Mổ xẻ” nguyên nhân khiến lượng khách quốc tế chưa đạt kỳ vọng, ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc điều hành AZA Travel liệt kê những yếu tố cơ bản như: Chưa kiểm soát hết Covid-19. phân nhóm BA.5 của Omicron khiến bệnh lây lan nhanh, gây “ngại” đi lại ngoài biên giới; xung đột Nga-Ukraine; Giá xăng dầu tăng cao, lạm phát ở nhiều nước trên thế giới ảnh hưởng đến tình hình tài chính của du khách … nên nhu cầu đi lại bị kìm hãm.

Ông Đạt cho biết, sau 4 tháng mở cửa du lịch quốc tế, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam chủ yếu là đoàn nhỏ hoặc đi công tác kết hợp du lịch, chưa có đoàn đông. Bên cạnh đó, du lịch Việt Nam cũng mất một số thị trường chính như Nga, Trung Quốc … do Covid-19 và xung đột Nga – Ukraine.

Năm 2019, Việt Nam đón gần 18,1 triệu lượt khách quốc tế, trong đó Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan chiếm khoảng 66% lượng khách. Do Covid-19, các thị trường này đều đã đóng cửa, hiện tại chỉ có Hàn Quốc là đã dần dần mở cửa trở lại; Thị trường Nhật Bản có tính chọn lọc đối với du khách, đặc biệt, Trung Quốc vẫn chưa cho phép người dân đi du lịch. Các chuyên gia du lịch cho rằng, khi các thị trường truyền thống ở Đông Bắc Á mở cửa hoàn toàn, du lịch Việt Nam mới có khả năng phục hồi.

Mặt khác, các đường bay, chặng quốc tế chưa phục hồi như thời kỳ trước dịch, lượng vé khan hiếm. “Chúng tôi có một số đoàn nhưng không đặt được vé máy bay, giá vé một số tuyến thậm chí còn đắt gấp đôi so với trước khi có dịch, ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng. Họ có tâm lý chờ đợi, vì giá đắt, trong khi tâm lý không muốn đi xa ”, anh Nguyễn Tiến Đạt cho biết.

Trước những khó khăn của ngành du lịch trong việc thu hút khách quốc tế, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam chia sẻ, thông thường, mùa cao điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái. đến tháng 3 năm sau. Hơn nữa, đặc điểm của lượng khách quốc tế đến từ các thị trường có mức chi tiêu cao như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản… thường được lên kế hoạch trong thời gian dài. Việt Nam mới mở cửa du lịch nên du khách cần thời gian sắp xếp kế hoạch.

Đặc biệt, chính sách thị thực của Việt Nam vẫn đang là “điểm nghẽn”. Đến nay, Việt Nam mới chỉ thực hiện miễn thị thực cho công dân 13 nước với thời hạn 15 ngày, trong khi khách quốc tế thường có nhu cầu đi từ 18-30 ngày. Đây là những nguyên nhân chính khiến lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng qua không được như kỳ vọng.

Cải thiện ngay chính sách thị thực

Các doanh nghiệp du lịch đều khẳng định, cải thiện chính sách thị thực là giải pháp quan trọng nhất và có thể triển khai ngay để thu hút khách du lịch quốc tế.

Hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á đều miễn thị thực cho du khách quốc tế từ 30 ngày và có thể được gia hạn trước khi hết hạn. Việc Việt Nam chỉ cấp thị thực 15 ngày khiến các doanh nghiệp khó tổ chức các đoàn quy mô lớn. Ngoài ra, thủ tục cấp thị thực điện tử cho khách quốc tế không nhanh chóng, phải chờ đợi quá lâu, du khách không chủ động được thời gian, nhiều trường hợp buộc phải hủy vé về Việt Nam.

Sau hơn 2 năm của Covid-19, đến thời điểm này, các hoạt động du lịch, dịch vụ, đặc biệt là hoạt động kinh tế về đêm của Thái Lan vẫn chưa sôi động như của Việt Nam, trong khi Việt Nam rất giàu tài nguyên. , tiềm năng hơn đất nước của bạn. Vì vậy, đây là cơ hội vàng để Việt Nam cải thiện chính sách thị thực, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng du lịch, tạo thuận lợi cho du khách quốc tế, cũng như tăng cường quảng bá du lịch. thúc đẩy để thu hẹp khoảng cách với “đối thủ” hàng đầu trong khu vực.

– Ông Nguyễn Tiến Đạt, TGĐ AZA Travel

Để thị trường inbound (đưa khách quốc tế đến Việt Nam) trở lại thời hoàng kim, các doanh nghiệp du lịch đều chung kiến ​​nghị áp dụng nhiều loại visa xuất nhập cảnh, có thời hạn miễn visa 30 ngày, thay vì 15 ngày như hiện nay. Ngoài ra, cần mở rộng danh mục miễn thị thực cho du khách đến từ Mỹ, Ấn Độ, Canada, Australia, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan … Cùng với đó, thủ tục cấp thị thực điện tử và cấp thị thực tại cửa hàng nên được mở rộng. Việc nhập hàng cần thuận tiện hơn, giảm bớt các thủ tục giấy tờ.

Về công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, ông Bình cho biết thời gian qua, các doanh nghiệp trong ngành đã rất nỗ lực quảng bá hình ảnh Việt Nam và chính sách mở cửa đón khách quốc tế đối với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, các hoạt động khuyến mại nhỏ lẻ, tự phát chưa thể tạo hiệu ứng rộng rãi để làm bùng nổ thị trường nên cần có thêm các chính sách khuyến mại quốc gia.

“Để làm được điều này, chúng tôi cần mời các cơ quan báo chí quốc tế hàng đầu thế giới và các doanh nghiệp du lịch đến Việt Nam để trải nghiệm du lịch và cho họ thấy rằng Việt Nam thực sự an toàn trước Covid-19. Để công bố thông tin đó một cách hiệu quả chỉ có thể là Chính phủ và các cơ quan quản lý trực tiếp ngành du lịch ”, ông Bình nói.

Ở góc độ doanh nghiệp lữ hành, Tổng Giám đốc AZA Travel đề nghị, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cần phân tích thị trường để xác định các thị trường quốc tế trọng điểm, từ đó xúc tiến, quảng bá có trọng tâm, trọng điểm, sản phẩm phù hợp và ưu đãi để đưa Việt Nam trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong thị trường trọng điểm khi có ý định đi du lịch nước ngoài.

Bài viết liên quan

Leave a Comment