• Fri. Dec 1st, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Phụ nữ hạnh phúc trước, được không?

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Tình cờ đọc bài “Thế giới thất bại trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ” trên Phụ nữ Online, tôi giật mình. Tại sao phụ nữ bây giờ giống ngày xưa?

Theo kết quả từ cuộc khảo sát sức khỏe phụ nữ toàn cầu nhằm đánh giá mức độ đáp ứng nhu cầu của phụ nữ dựa trên các tiêu chí như sức khỏe tổng quát, chăm sóc phòng ngừa, sức khỏe tâm thần, an toàn và các nhu cầu cơ bản như thực phẩm, quần áo, chi phí cá nhân … các nhà nghiên cứu kết luận: chưa có quốc gia nào đạt điểm chuẩn.

Theo các nhà nghiên cứu: “Phụ nữ luôn là người chăm sóc bản thân sau cùng. Điều này phản ánh nhiều gánh nặng khác nhau của phụ nữ. Ví dụ, phụ nữ có xu hướng thăm hỏi sức khỏe con cái nhiều hơn là thăm khám cho bản thân. Ở các nước nghèo, phụ nữ thường để lại tất cả việc chăm sóc sức khỏe, thức ăn và tiền bạc cho con cái và gia đình hơn là cho bản thân.

Vì vậy, phụ nữ cổ đại hay hiện đại, phụ nữ Âu hay Á đều đặt nhu cầu bản thân lên sau lợi ích gia đình, chồng con.

Phụ nữ xưa và nay luôn đặt gia đình lên hàng đầu.  Hình minh họa
Phụ nữ xưa và nay luôn đặt gia đình lên hàng đầu. Hình minh họa

Nhớ hồi còn nghèo, Tết đến cả nhà đều có quần áo mới nhưng mẹ thì không. Mẹ mặc chiếc áo dài cất vào tủ và bảo “nó còn mới tinh”. Cái áo sờn vá, đôi giày sờn rách, cặp kính cận cũ kỹ… mẹ tôi tuyệt đối giữ lại, ai muốn bỏ đi là chuyện không đâu.

Món ăn cũng vậy, mẹ toàn cho chồng con món ngon. Nhắc ăn, cô xua tay: “Thôi được rồi, em no rồi”.

Khi đứa con lớn đi lấy chồng, người mẹ quanh quẩn thay tã, tắm rửa cho cháu, nấu từng bữa ăn, từng nồi nước mát để có lợi cho con gái, con dâu. Mẹ tôi sợ mẹ ngồi nhiều sau này sẽ bị đau lưng nên bảo: “Con nằm nghỉ đi, mẹ không phải làm gì đâu, con làm hết được”.

Tôi nhớ trước đây, khi tôi bị cảm hoặc ho, mẹ tôi đã đưa cả hai chúng tôi đến bệnh viện. Khi con ốm, mẹ thức đêm lau mình, sờ trán cho con. Nhưng khi mẹ tôi già yếu, chân bà đau mấy tháng nhưng bà không chịu đi khám. Khi được hỏi tại sao, cô ấy nói rằng cô ấy sợ. Bạn sợ cái gì? Theo ý kiến ​​của tôi:

– Sợ giấy tờ mà già đi

– Sợ bệnh viện đông đúc, chờ đợi

– Sợ bác sĩ mắng, gắt gỏng.

– Sợ “bệnh” khám, ăn không ngon, ngủ không yên. Người già không có bệnh thì phải làm sao.

– Sợ mất thời gian khi con cái phải lái xe

– Sợ tiêu. Hãy để số tiền đó lo cho khối lượng công việc, và để dành khi cần.

Con mua đồ ăn, thuốc men để bồi bổ, mẹ có vẻ tiếc rằng sao không dành số tiền đó để lo cho gia đình, mua những thứ đắt tiền mẹ không động đến. Phụ nữ ngày xưa nặng một chữ hy sinh.

Nhưng phụ nữ ngày nay có khác không?

Ngẫm lại bản thân, tôi thấy, tôi không quá béo như bà như mẹ tôi, nhưng dường như cái bản chất “ưu tiên chồng con là số một” vẫn còn đó.

Nhắc đến lễ tết, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là dùng tiền mua quần áo cho chồng con, hay nghĩ xem sẽ nấu món gì cho cả nhà. Khi rảnh rỗi, tôi lại lang thang đi chợ, đi siêu thị để mua những món đồ cần thiết. Và khi tôi còn chút năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi, tôi dọn dẹp nhà cửa để chồng con luôn thoải mái sau một ngày dài ở trường, ở cơ quan.

Cả ngày vất vả đón con, đi làm, tối mịt mới về nấu nướng, dọn dẹp. Cả một năm và cả cuộc đời chỉ xoay quanh một vòng tròn. Nhưng rõ ràng, tôi không cảm thấy muốn đi chệch khỏi quỹ đạo đó.

Dù nhiều lúc mệt mỏi nhưng tôi vẫn cố gắng hoàn thành mọi công việc xung quanh nhà chỉ để giận dỗi, gây gổ. Dù có lúc buồn chán nhưng tôi vẫn cố tỏ ra vui vẻ để chồng con khỏi lo lắng rồi tủi thân.

Được gì sau nhiều năm hy sinh? Trước đây tôi hiếm khi nghĩ rằng mình nên dùng một chút thời gian rảnh của mình để làm những việc mà khi còn là con gái như đi spa, cà phê gặp gỡ bạn bè hay chỉ đắp mặt nạ 10 phút … bởi vì tôi rất hay bị bắt. lên trong đó. luân chuyển hoạt động.

Các cô gái, trước hết hãy hạnh phúc, được không?

Thu Ha (Q.10, TP.HCM)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *