• Tue. Nov 28th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm “0 đồng”

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

(TN&MT) – Việc phân loại rác tại nguồn đang trực tiếp góp phần giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời, hoạt động này cũng tối ưu hóa nguồn rác thải cho toàn xã hội. Bằng sự sáng tạo, Hội LHPN phường Hòa An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và gây quỹ để tạo ra những bữa cơm ấm áp “0 đồng” cho những người khó khăn.

Gần một năm nay, cứ vào thứ 3 hàng tuần, bà Nguyễn Thị Hoa cùng nhiều bà con bán vé số, xe ôm … lại được Hội LHPN phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng. Những bữa cơm “0 đồng” nhưng đầy đủ dinh dưỡng được chia sẻ cho những người có thu nhập đạm bạc, bấp bênh trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Nhận hộp cơm ấm nóng được giao tận tay, chị Nguyễn Thị Hoa xúc động nói: Một suất cơm ngoài mua cũng 15 đến 20 nghìn. Tôi rất vui khi nhận được một hộp cơm miễn phí, vì vậy sẽ tiết kiệm được thêm một ít tiền. Mỗi bữa ăn khác nhau, đồ ăn rất ngon.

z3688668884238_788bd13d891edc56f26357dc0b0392c4.jpg
Chị Nguyễn Thị Hoa xúc động khi nhận những suất cơm 0 đồng nóng hổi do Hội LHPN phường Hòa An trao tận tay.

Chương trình bữa cơm “0 đồng” được thực hiện từ kinh phí phân loại rác tại nguồn của Hội LHPN phường Hòa An, quận Cẩm Lệ với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân. Đây là hoạt động nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những người làm nghề chạy xe ôm, nhặt ve chai, xách túi… có một bữa ăn ngon, đồng thời là lời động viên, an ủi đối với họ. cuộc sống. cuộc sống.

Bà Phan Thị Xuân An, Hội viên Hội LHPN phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng cho biết: Từ 6 giờ sáng, chị em ở phường Hòa An đã cùng nhau làm việc: người chuẩn bị rau, người nấu cơm, người nấu gà, chuẩn bị nước uống. Ai cũng bận rộn, nhưng không ai kêu mệt dù chỉ một câu.

Và kết quả là hàng trăm hộp cơm trông không chỉ đẹp mắt và cực kỳ ngon miệng cho những người dân lao động nghèo. Những suất cơm trao đi, người nhận ấm lòng và người cho cũng cảm động.

z3688667901679_3a4257a4a227f4ae55d3a9c9e70eb8fb.jpg
Bếp ăn 0 đồng từ quỹ phân loại rác của phụ nữ phường Hòa An

“Sau dịch COVID-19, trong xã hội còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi nghĩ đến việc tạo ra bữa ăn 0 đồng từ quỹ phân loại rác. Mỗi tuần chúng tôi nấu một lần, khoảng 80-100 suất để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn bán vé số, ve chai, bốc vác ở bến xe, giúp họ giảm bớt chi phí sinh hoạt. Bản thân chúng tôi rất vui, nhìn thấy niềm vui của mọi người đến nhận, chúng tôi rất cảm kích vì mình làm được một việc thiện.

z3688237557190_4e1f30d710c3427722a292583a040f08.jpg
Để có kinh phí duy trì hoạt động của bữa cơm “0 đồng”, hội viên phụ nữ các tổ dân phố đã cùng nhau tổ chức phân loại rác tại nguồn rồi đem đi bán tập trung để gây quỹ.

Để có kinh phí duy trì hoạt động của bữa cơm “0 đồng”, hội viên phụ nữ các tổ dân phố đã cùng nhau tổ chức phân loại rác tại nguồn rồi đem đi bán tập trung để gây quỹ. Nhìn thì nhỏ nhưng thực tế số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng trăm, hàng triệu đồng. Nguồn quỹ này cùng với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân đã mở ra những bữa cơm chất lượng. Tuy nói là cơm miễn phí nhưng chị em luôn đặt chất lượng món ăn lên hàng đầu. Từ khâu chọn thực phẩm, chế biến cho đến khi đóng hộp trao tận tay người nghèo đều được chị em chăm chút kỹ lưỡng.

Như vậy, mỗi người khi phân loại rác đã không chỉ chung tay cùng xã hội giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn đang tạo ra những giá trị mới cho những đồ phế thải tưởng chừng như bỏ đi.

z3688237536319_96f6feeb1012ca8d5e809e200dc29acc.jpg
Nhìn thì nhỏ nhưng thực tế số tiền bán được từ lượng rác sau khi phân loại lên đến hàng trăm, hàng triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng cho biết: Nhiều năm qua, Hội LHPN phường đã tổ chức nhiều hoạt động phân loại rác tại nguồn trên địa bàn dân cư. Đây là hoạt động được duy trì thường xuyên mang lại nhiều hiệu quả gây quỹ giúp đỡ trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xóm, khu dân cư. Nhưng từ khi triển khai phân loại rác tại nguồn gây quỹ tạo bữa ăn “0 đồng”, chị em trong khu dân cư ngày càng tích cực hưởng ứng. Mỗi cuối tuần, phụ nữ đến từng hộ gia đình để thu gom rác đã phân loại, có khi chưa kịp đến thì gia đình đã gọi điện. Không ai từ chối hoạt động tình nguyện ý nghĩa này.

“Thực sự bếp ăn này rất ý nghĩa, tuy mỗi suất cơm 0 đồng nếu tính ra tiền thì cũng chỉ 15.000-20.000 đồng nhưng đối với những người khó khăn thì nó rất lớn. Trước đây, phụ nữ rất khó đi ăn xin vì không hiểu mình đang xin gì. Tuy nhiên, sau một thời gian vận động, tôi mới nói được ý nghĩa, mục đích của việc phân loại rác này, có nguồn kinh phí làm thiện nguyện, mọi người ủng hộ nhiệt tình ”, chị Hoa chia sẻ.

Từ những ý tưởng thiết thực, phân loại rác tại nguồn đã trở thành hoạt động gắn với các hoạt động xã hội, nhân văn và ý nghĩa. Từ đó, tạo sự đồng thuận của từng hộ gia đình, để không chỉ dừng việc vứt rác, mà còn mang rác đi phân loại, đem rác đi gây quỹ rồi dần dần biến việc phân loại rác thành thói quen tốt. đẹp trong cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *