Giải trí 

Patti Smith Giá trị tài sản ròng | Giá trị tài sản ròng của người nổi tiếng

Rate this post

Giá trị ròng của Patti Smith là gì?

Patti Smith là một nhạc sĩ và nghệ sĩ hình ảnh người Mỹ có giá trị tài sản ròng là 4 triệu đô la. Patti Smith là một ca sĩ kiêm nhạc sĩ, nhạc sĩ và nhà văn, người được coi là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất đến phong trào punk rock của Thành phố New York. Bài hát nổi tiếng nhất của cô, đồng sáng tác với Bruce Springsteen, là “Because the Night”, đạt vị trí thứ 13 trên Billboard Hot 100 vào năm 1978. Với tư cách là một tác giả, Smith đã xuất bản nhiều tuyển tập thơ và giành được Giải thưởng Sách Quốc gia ở 2010 cho cuốn hồi ký “Just Kids” của cô.

Đầu đời

Patti Smith sinh ngày 30 tháng 12 năm 1946 tại Chicago, Illinois với thợ máy Grant và ca sĩ nhạc jazz kiêm bồi bàn Beverly. Cô có ba người em tên là Kimberly, Linda và Todd. Năm bốn tuổi, Smith cùng gia đình chuyển đến Germantown, Pennsylvania. Sau đó, họ chuyển đến Pitman, New Jersey, và sau đó đến Deptford Township, New Jersey. Smith theo học tại trường trung học Deptford Township, tốt nghiệp năm 1964. Sau đó, cô đăng ký vào trường Cao đẳng Bang Glassboro, nhưng bỏ học vào năm 1967.

Khởi đầu nghề nghiệp

Sau khi tốt nghiệp đại học, Smith chuyển đến thành phố New York. Ở đó, cô gặp nhiếp ảnh gia Robert Mapplethorpe, người mà cô bắt đầu một mối quan hệ tình cảm và nghề nghiệp đầy sóng gió. Năm 1969, Smith đến Paris cùng chị gái và bắt đầu hát rong và hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Trở về New York, Smith tham gia nhiều dự án nghệ thuật khác nhau, diễn xuất trong các vở kịch “Femme Fatale”, “Island” và “Cowboy Mouth” và viết lách, biểu diễn và vẽ tranh với St. Mark’s Thơ Project. Cô cũng đóng góp lời cho một số bài hát của ban nhạc Blue Öyster Cult, và làm báo rock cho Creem và Rolling Stone.

Nhóm Patti Smith

Vào đầu những năm 70, Smith được biết đến với những buổi biểu diễn nhạc rock với nghệ sĩ guitar Lenny Kaye. Sau đó, cặp đôi này được tham gia bởi Ivan Kral, Richard Sohl và Jay Dee Daugherty để trở thành Patti Smith Group. Ban nhạc sau đó đã được ký hợp đồng bởi Clive Davis của Arista Records. Năm 1975, Patti Smith Group phát hành album đầu tay, “Horses”, kết hợp thơ nói với punk rock. Album thứ hai của nhóm, “Radio Ethiopia”, ra mắt vào năm sau. Khi đang lưu diễn để ủng hộ album ở Florida, Smith đã vô tình rơi khỏi sân khấu vào một cái hố của dàn nhạc bằng bê tông, làm gãy một số đốt sống ở cổ. Sau khi hồi phục, cô trở lại ban nhạc để thu âm album “Easter”, album đã trở thành bước đột phá thương mại của Patti Smith Group khi phát hành vào năm 1978. Đáng chú ý, album đã tung ra đĩa đơn hit “Because the Night”, được đồng sáng tác bởi Bruce Springsteen. Album thứ tư và là album cuối cùng của Patti Smith Group, “Wave”, được phát hành vào năm 1979.

Patti Smith Giá trị ròng

Hình ảnh Jamie McCarthy / Getty

Album Solo

Sau khi Patti Smith Group giải thể, Smith đã phát hành album đầu tiên của cô với tư cách là một nghệ sĩ solo: “Dream of Life” năm 1988. Cô đã không phát hành album tiếp theo của mình, “Gone Again,” cho đến năm 1996; ở giữa, Smith giải quyết cái chết của nhiều người bạn thân của cô, bao gồm chồng cô, anh trai cô Todd, và những người cộng tác cũ của cô Robert Mapplethorpe và Richard Sohl. Smith lần lượt phát hành “Peace and Noise” và “Gung Ho” vào năm 1997 và 2000. Năm 2004, cô phát hành “Trampin ‘”, bày tỏ lòng kính trọng đối với người mẹ vừa qua đời của cô. Smith kể từ đó đã phát hành “Twelve”, một album gồm các bìa và “Banga,” có sự xuất hiện của khách mời từ Jack Petruzzelli, Tom Verlaine và Casa del Vento, cùng các nghệ sĩ khác.

Sách

Smith vừa là một tác giả sung mãn vừa là một nhạc sĩ. Năm 1972, cô phát hành cuốn sách đầu tiên của mình, tập thơ “Bảy thiên đường”. Cùng năm, cô phát hành chapbook “Một cái chết vô dụng.” Tiếp theo là tập thơ “Witt” và “The Night.” Năm 1978, Smith phát hành “Babel”, có sự kết hợp của các bài thơ, lời bài hát, văn xuôi, ảnh và tranh vẽ của cô. Các bản phát hành tiếp theo là “Early Work”, “The Coral Sea”, “Strange Messenger”, “Aug Century of Innocence”, “Land 250” và “Trois.” Một trong những tác phẩm đáng chú ý nhất của Smith là cuốn hồi ký “Just Kids” của cô, ra mắt năm 2010; trong đó, cô kể chi tiết mối quan hệ của mình với Robert Mapplethorpe. Smith đã được công nhận nhiều hơn với cuốn hồi ký năm 2015 “M Train.” Đối với bản thu âm sách nói, cô đã giành được đề cử Giải Grammy cho Album lời nói hay nhất.

Chủ nghĩa tích cực

Smith đã tham gia vào một số nỗ lực của các nhà hoạt động trong những năm qua. Năm 1993, cô đóng góp cho album lợi ích của bệnh AIDS “No Alternative.” Sau đó, vào đầu những năm 2000, cô trở thành một người ủng hộ lớn tiếng của Đảng Xanh nói chung và của Ralph Nader nói riêng. Smith đã nói và hát tại các cuộc biểu tình đầu tiên phản đối chiến tranh ở Iraq, đồng thời biểu diễn các buổi hòa nhạc và đọc phản chiến tại nhiều địa điểm khác nhau.

Đời sống riêng tư

Smith có đứa con đầu lòng, một cô con gái, vào năm 1967; cô ấy đã đặt đứa trẻ làm con nuôi ngay sau đó. Sau đó, cô bắt đầu mối quan hệ đầy sóng gió với Robert Mapplethorpe. Smith sau đó có quan hệ với nam diễn viên kiêm nhà văn Sam Shepard và nhạc sĩ Allen Lanier. Vào đầu những năm 80, cô kết hôn với nghệ sĩ guitar Fred Smith, người mà cô có một con trai tên là Jackson và một con gái tên là Jesse. Fred qua đời năm 1994 vì một cơn đau tim.

Smith là chủ đề của bộ phim tài liệu năm 2008 của Steven Sebring “Patti Smith: Dream of Life”.

Bài viết liên quan

Leave a Comment