DU LỊCH 

Nhiều ngành “hot” thiếu nhân lực

Rate this post

Vào thanh tìm kiếm của Google và gõ cụm từ “công việc trí tuệ nhân tạo AI”, chúng ta sẽ nhận được khoảng 28 triệu kết quả chỉ trong 0,57 giây, gõ cụm từ “công việc blockchain” thì sau 0,47 giây sẽ thấy gần 14 triệu kết quả. Đó là hai trong số những công việc được đánh giá là “hot” nhất hiện nay của các bạn trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Nhiều ngành khác cũng “đỏ mắt” tìm nhân sự khi kinh tế Việt Nam phục hồi mạnh.

Nguồn nhân lực du lịch khan hiếm

Trái ngược với dự đoán về tình trạng dư thừa lao động sau đại dịch Covid-19, ngành du lịch đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực trầm trọng khi thị trường mở cửa trở lại. Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, nhiều lao động (NLĐ) rời ngành du lịch đi làm nghề khác sau 2 năm đóng băng vì đại dịch Covid-19. Đây thực sự là một thách thức đối với các doanh nghiệp lữ hành và toàn ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch.

Theo số liệu điều tra của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số lượng tuyển sinh của 15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp có đào tạo ngành du lịch, số lượng tuyển sinh vào lĩnh vực du lịch giảm 32%. Điều này cho thấy, tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực du lịch không chỉ diễn ra ở các doanh nghiệp, hoạt động du lịch mà còn ở các cơ sở đào tạo nhân lực trong ngành, đặt ra nhiều thách thức cho sự phát triển bền vững của du lịch. “ngành công nghiệp không khói” này.

TS Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB & XH) cho rằng, cách nhanh nhất để lấp khoảng trống này là tăng cường liên kết đào tạo giữa các cơ quan. các cơ sở liên kết đào tạo với doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực du lịch bền vững, trong đó ưu tiên tăng thời gian thực hành cho người lao động. Khẩn trương nghiên cứu thị trường sau đại dịch Covid-19 để làm cơ sở định hướng liên kết đào tạo nguồn nhân lực phù hợp, chất lượng.

Hiện nay, nhiều trường dạy nghề đang cung cấp nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao nhờ mô hình liên kết đào tạo hiệu quả. Theo TS Hùng, thời gian qua, tuyển sinh ở một số trường đào tạo du lịch giảm nên không thể có lực lượng lao động ngày nào cũng đáp ứng đủ nhu cầu khi du lịch phục hồi. Vì vậy, để du lịch phát triển, các doanh nghiệp phải tìm cách giữ chân người lao động và có chính sách hỗ trợ người lao động để họ gắn bó với ngành.

Không thể ngồi chờ, các doanh nghiệp du lịch đang gấp rút bổ sung nhân lực bằng nhiều hình thức khác nhau để chuẩn bị tốt cho kế hoạch kinh doanh, khai thác lữ hành, kể cả hoạt động lữ hành quốc tế và nội địa. Đại diện Công ty Du lịch Viettourist (Q.4, TP.HCM), cho biết ngoài việc kết nối lại những nhân viên cũ tạm nghỉ việc, công ty còn liên hệ với nhiều trường ĐH có khoa du lịch để tổ chức tuyển dụng. là hướng đi được xác định là lâu dài để đảm bảo nguồn nhân lực. Ngoài ra, công ty cũng đẩy mạnh các khóa đào tạo, tập huấn cho đội ngũ nhân viên để bổ sung thêm kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào việc quảng bá, xây dựng sản phẩm cũng như phục vụ khách hàng chuyên nghiệp hơn.

Lương cao chờ người lao động

Là quốc gia có sự phát triển vượt bậc về CNTT, Việt Nam đang là điểm đến của các dự án CNTT mới, tuy nhiên nhân lực của ngành này cũng là một bài toán khó.

Báo cáo về nguồn nhân lực CNTT mới đây của TopDev (chuyên trang việc làm CNTT Việt Nam) cho thấy, thị trường Việt Nam cần hơn 450.000 lao động trong lĩnh vực CNTT, nhưng tổng số nhân lực được đào tạo trong lĩnh vực này là không đủ. đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, nguồn cung nhân lực ngành CNTT vẫn chưa đáp ứng được tốc độ phát triển của ngành. Các công ty công nghệ đang tuyển dụng để đào tạo lại để đáp ứng yêu cầu công việc. Thị trường nhân lực CNTT Việt Nam đang khát các vị trí như: lập trình viên, AI (trí tuệ nhân tạo), blockchain (công nghệ chuỗi khối), kỹ sư cầu nối (BrSE), điện toán đám mây …

Mạng xã hội việc làm LinkedIn cũng cho rằng, nhu cầu về lập trình viên blockchain trên thế giới sẽ bùng nổ vào năm 2022 và Việt Nam nằm trong nhóm 5 quốc gia dẫn đầu về công nghệ này. Theo báo cáo, nếu theo công thức một quốc gia cần 1% dân số để phát triển các ngành công nghiệp mới thì Việt Nam cần ít nhất 1 triệu lao động cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, số lượng lao động hiện tại chỉ đáp ứng được 1% -2% nhu cầu của thị trường.

Việc khan hiếm nhân lực CNTT ở các vị trí công việc mới khiến mức lương liên tục được các doanh nghiệp CNTT đưa ra khá cao để thu hút người lao động. Theo thống kê lương dựa trên chuyên môn do VietnamWorks thực hiện đối với nguồn nhân lực CNTT, các kỹ sư trong lĩnh vực công nghệ mới như blockchain đang nhận mức thu nhập cao nhất khoảng 2.200 USD / tháng (tương đương 51 triệu đồng). . Đây là mức thu nhập khá cao ở Việt Nam, nhưng thực tế, các doanh nghiệp vẫn rất chăm chỉ tìm kiếm nguồn nhân lực. Khi không tìm được nhân lực trong nước, nhiều doanh nghiệp đã phải thuê nhân sự từ các nước như Ấn Độ, Singapore, Đức …

Bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, chuyên gia nghiên cứu và phát triển tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC; Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, nhiều doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đang mở rộng ra thị trường quốc tế. Vì vậy, họ cũng đẩy mạnh việc tìm kiếm đội ngũ lập trình viên và kỹ sư công nghệ tại đó để bổ sung vào đội ngũ nhân sự. Tuy nhiên, việc sử dụng nhân sự là người Việt Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp Việt Nam, thậm chí cả các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

“Một số lĩnh vực mới nổi trong ngành CNTT chưa được giảng dạy nhiều trong các trường đại học công nghệ của Việt Nam. Do đó, cần tăng cường đào tạo thông qua các chương trình hợp tác quốc tế trong giai đoạn này. Các doanh nghiệp công nghệ cũng cần chủ động trong việc đào tạo nguồn nhân lực công nghệ của mình của sự chờ đợi từ các cơ sở đào tạo ”, bà Dung nói.

5 ngành hàng đầu được LinkedIn dự đoán sẽ khan hiếm vào năm 2025 bao gồm các ngành: công nghệ thông tin; tiếp thị; công nghệ thực phẩm; quản lý du lịch khách sạn; tư vấn tâm lý.

Bài viết liên quan

Leave a Comment