• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Người dân Trung Quốc khốn đốn vì thịt lợn đắt hàng, chính quyền không kiểm soát được giá khi giải tỏa kho dự trữ

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Giá thịt lợn tăng nhanh đang buộc Bắc Kinh phải can thiệp để bình ổn. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, chính phủ Trung Quốc sẽ khó kiểm soát giá loại thực phẩm quan trọng này.

Theo SCMPNgay cả việc mở kho dự trữ quốc gia của Trung Quốc cũng không thể ngăn đà tăng của giá thịt lợn. Hiện tại, lương thực chính của người Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong 17 tháng.

Ngày 16/9, giá heo tại Trung Quốc cao hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức bình quân 31 nhân dân tệ (khoảng 104.000 đồng) một kg tại 22 tỉnh, thành phố. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021, theo dữ liệu từ Wind.

Đầu năm nay, giá thịt lợn thấp cùng với việc thịt có trọng lượng lớn nhất trong các loại thực phẩm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc, được cho là đã giúp giảm bớt áp lực lạm phát. Tuy nhiên, kể từ tháng 4, các nhà chức trách Trung Quốc đã cảnh giác về việc giá cả tăng cao.

“Trong vòng 4-5 tháng, giá heo tăng nhanh. Tôi ngày càng ít mua loại thịt này ”, Zhu Yuyun, 62 tuổi, nghỉ hưu ở Quảng Châu, cho biết. “Tôi từng mua năm chiếc sườn với giá 70 tệ (khoảng 230.000 đồng), nhưng giờ tôi chỉ dám mua hai chiếc với giá gần 60 tệ (khoảng 200.000 đồng)”, cô chia sẻ.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đã bán hết hai kho thịt lợn dự trữ trong tháng này để đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong ba ngày Tết Trung thu và tuần nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài vào đầu tháng 10.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bán thêm 14.400 tấn thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia vào ngày 23 tháng 9. Tổng doanh số từ các kho dự trữ trong tháng này có thể đạt mức kỷ lục 200.000 tấn.

“Khi Quốc khánh đến, nhu cầu về các loại thực phẩm chủ yếu như rau và thịt lợn bùng nổ. Do các yếu tố bất lợi như COVID bùng phát và mưa lớn ở nhiều nơi, việc đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá đang chịu nhiều áp lực ”, người phát ngôn của NDRC Meng Wei cho biết hôm 21/9.

Bà Meng cho biết thêm, thịt lợn bán từ kho dự trữ phải rẻ hơn thị trường để đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định.

Không thể kìm hãm xu hướng tăng

Ma Jizhen, một giáo viên ngoài 30 tuổi ở Quảng Châu, cho biết giá mỗi kg thịt nạc hồi tháng 7 khoảng 20 NDT (67 nghìn đồng), nhưng nay đã tăng lên 27 NDT (90 nghìn đồng).

“Giá thịt lợn tại các siêu thị, chợ và các sàn thương mại điện tử khác nhau. Có thể một số là thịt đông lạnh, một số khác là thịt tươi, ”cô nói. Gia đình bốn người của cô đã phải chi nhiều tiền hơn đáng kể cho thực phẩm như trứng, rau và dầu đậu phộng. Tất cả đều đắt hơn đáng kể so với thời điểm đầu năm.

Tờ báo cho biết: “Giá thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn, đang tăng do chu kỳ và mùa vụ, chi phí năng lượng và hậu cần đắt đỏ, hạn hán và các đợt nắng nóng đang hoành hành khắp miền Trung và miền Nam Trung Quốc”. Báo cáo của Trivium Trung Quốc cho biết.

Báo cáo cho biết: “Trong những tháng tới, với việc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và Đại hội Đảng lần thứ 20 sẽ diễn ra, các quan chức có khả năng tích cực bình ổn giá cả.

Dữ liệu lạm phát tháng 8 của Trung Quốc cho thấy giá thực phẩm tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào tháng 7, con số này là 6,3%. Mức tăng của giá thịt lợn trong tháng 8 tăng 22,4% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 2,2 điểm phần trăm so với mức tăng của tháng trước.

Theo nhà thống kê Dong Lijuan của Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS), mức tăng này “chủ yếu là do giá thấp vào cùng thời điểm năm ngoái”. Nhìn chung, CPI của Trung Quốc tăng 2,5% trong tháng 8, giảm từ 2,7% trong tháng 7 và vẫn thấp hơn mục tiêu “khoảng 3%” của Bắc Kinh trong cả năm. Để so sánh, lạm phát của Mỹ đã giảm từ 9,1% trong tháng Sáu xuống 8,3% trong tháng Tám.

Louis Kujis, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại S&P Global Ratings, cho biết: “Giá thịt lợn tăng đã dẫn đến sự gia tăng của CPI chung. “Nhưng nhìn chung, lạm phát CPI ở Trung Quốc vẫn trong tầm kiểm soát do nhu cầu giảm. Chúng tôi kỳ vọng mọi thứ sẽ tiếp tục ổn định trong những tháng tới, ”ông nói thêm.

Giá thịt lợn từng ở mức tương đối thấp trong thời điểm nguồn cung dồi dào từ các trang trại. Nhưng khi nguồn cung chạm đáy, giá bắt đầu tăng trở lại.

Người phát ngôn Fu Linghui của NBS cho biết, giá heo đang bước vào chu kỳ tăng, nhưng với công suất của các trang trại vẫn ở mức cho phép, giá sẽ không thể tăng mạnh.

Tuy nhiên, Zhang Zhiwei, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Tôi nghĩ rằng giá sẽ tiếp tục tăng và chính phủ sẽ sử dụng dự trữ để giảm tốc độ này. Giá heo sau một thời gian dài giảm đã chuyển sang chu kỳ tăng giá và vẫn có thể đi lên ”, vị này nói.

Các nhà hàng, những nơi đã bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa COVID, đang phải vật lộn với giá thịt lợn đắt đỏ. Ông Pan Wei, người đã điều hành một nhà hàng ở Quảng Châu gần 20 năm cho biết: “Nhà hàng của chúng tôi tiêu thụ rất nhiều thịt lợn mỗi ngày, nhưng chúng tôi không dám tăng giá.

Ông nói: “Do bùng phát COVID, việc kinh doanh đã khó khăn kể từ năm ngoái, và càng trở nên khó khăn hơn mỗi khi có sự phong tỏa. “Chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế nhiều món ăn hơn sử dụng cá và gia cầm, đồng thời cố gắng giảm chi phí.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *