DU LỊCH 

Người dân miền Tây ‘chờ’ lũ

Rate this post

Dòng chảy sông Cửu Long đang bị đảo ngược quy luật tự nhiên theo hướng thiếu nước vào mùa mưa và thừa nước vào mùa khô.

Đảo ngược bản chất

Theo MDM (Dự án Giám sát hoạt động của các đập thủy điện Mekong), trên toàn lưu vực sông Mekong, mùa khô sắp kết thúc, các hồ chứa của nhiều đập thủy điện đã gần chạm mức thấp nhất. Trong mùa khô vừa qua, nhiều đập thủy điện đã xả một lượng lớn nước vào sông Mekong. Hiện có 5 hồ đập được theo dõi dung tích hiệu dụng của hồ dưới 20%. Dữ liệu lịch sử cho thấy rằng những con đập này sẽ bắt đầu được tích đầy nước ngay khi mùa mưa bắt đầu.

Còn nhớ trong những tháng mùa khô, có nhiều tuần các đập thủy điện ở thượng nguồn xả tới 2-3 tỷ m3 nước khiến mực nước sông Cửu Long dâng cao đột biến, bất thường. Tại nhiều trạm đo trên toàn lưu vực, mực nước dao động khoảng 1 m thường xuyên xảy ra, thậm chí có lúc lên tới 2 m và vượt mức cao lịch sử. Đến cuối tháng 5, tại trạm quan trắc Stung Treng (Campuchia) ghi nhận mức cao hơn mức trung bình lịch sử khoảng 1,4 m. Trong khi đó, tại các trạm đo đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu ở ĐBSCL, trong mùa kiệt, mực nước luôn cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,2 – 0,4m.

Người ở phương Tây
Người ở phương Tây

3 năm nay Đồng bằng sông Cửu Long không có lũ

Cong Han

MDM đã nhiều lần cảnh báo: “Những thay đổi thường xuyên và nghiêm trọng về mức độ này sẽ giết chết các hệ sinh thái sông, tạo ra nhiều hậu quả môi trường không lường trước được, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nghề cá ở hạ nguồn, các khu vực đất ngập nước và cộng đồng phụ thuộc vào sông Mekong”, MDM đã nhiều lần cảnh báo. Các chuyên gia trong lĩnh vực này cũng đồng tình và cho rằng việc dòng chảy đổi chiều so với quy luật tự nhiên sẽ làm thay đổi nhịp sống tự nhiên của dòng sông, là tín hiệu cho các loài thủy sinh di cư, sinh sản. Thế giới có “Ngày cá di cư thế giới” cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của việc này. Cá cung cấp dinh dưỡng và sinh kế cho người dân dọc theo lưu vực sông Mekong.

Trong mùa khô, nước được phép chảy qua các đập thủy điện, nhưng phù sa bị giữ lại do quá trình bồi lắng tự nhiên. Việc làm mất phù sa trong đất sẽ khiến nông dân phải tốn nhiều phân bón, giảm năng suất và lợi nhuận. Hơn nữa, nó còn gây xói lở bờ sông, bờ biển của Đồng bằng sông Cửu Long. Nghiêm trọng hơn, cùng với việc khai thác nước ngầm, tình trạng thiếu phù sa, cát sẽ khiến đồng bằng sông Cửu Long bị sụt lún nhanh hơn. Nhiều chuyên gia trên thế giới tin rằng 90% vùng châu thổ này sẽ nằm dưới mực nước biển vào năm 2100.

Lo lắng về “đói”

Lũ “đói” là nỗi lo của nhiều người dân miền Tây trong thời gian qua, nhất là từ khi có các đập thủy điện ở thượng nguồn. Lần gần đây nhất, mực nước sông Tiền tại Tân Châu lên báo động 2 là năm 2018. Mực nước tại Tân Châu dùng để xác định lũ lên cao hay xuống thấp. Thông thường, nếu mực nước nằm trong khoảng từ báo động 2 – 3 thì có thể coi là “lũ đẹp”, cung cấp đủ lượng nước cho nguồn lợi thủy sản cùng với phù sa nhưng không quá cao gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. đời sống nhân dân. Nhưng 3 năm liên tiếp 2019 – 2021, mực nước lũ mới lên báo động 1. Quan niệm người dân miền Tây “đói” lũ đã trở nên quen thuộc.

\N

Các chuyên gia lạc quan hơn một chút về khả năng lũ năm nay ở ĐBSCL. Th.S Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia khí hậu, dự báo lũ năm nay có thể ở giữa mức báo động 1-2, cao hơn năm 2021. Bà Lan giải thích, mặc dù La Nina kéo dài và không chắc chắn sau đó nhưng bà Lan giải thích. . chuyển sang El Nino hay La Nina sẽ tiếp tục. Mặc dù cường độ hiện tại của La Nina không mạnh, nhưng tổng lượng mưa có thể khá cao và khả năng xảy ra các trận mưa bão bất thường trong năm nay sẽ tăng lên. Mùa lũ ĐBSCL chỉ chịu ảnh hưởng của lượng mưa tại chỗ 5%, các tỉnh Tây Nguyên khoảng 5% và thượng nguồn hơn 80%. Nhiều năm qua, mùa lũ đã được kiểm soát bởi các đập thủy điện ở thượng nguồn. La Nina cũng sẽ gây mưa nhiều hơn ở Campuchia, Lào hoặc Thái Lan, và lượng nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long có thể tăng hơn năm 2021.

Th.S Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia sinh thái ĐBSCL cho biết: Ba năm trở lại đây, mực nước sông Cửu Long xuống thấp không phải do lượng mưa không đủ mà do các hồ thủy điện tích nước xả lũ ít hơn. vào mùa khô. tạo ra điện năng. Năm nay, có La Nina từ tháng 10 năm 2021, kéo dài đến đầu mùa mưa, đến tháng 8 năm 2022; sau đó có thể trung tính hoặc tiếp tục La Nina nên lượng nước dồi dào. Hiện các hồ thủy điện vẫn đang tích nước và sẽ không tiếp tục lấy nước nhiều nên năm nay ĐBSCL sẽ có một mùa lũ khả quan hơn những năm gần đây. Theo đó, vào mùa khô năm 2023, Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ít bị hạn mặn hơn.

Thủy điện một mặt làm giảm dòng chảy mùa lũ, tăng dòng chảy mùa kiệt, giảm hạn, mặn vào mùa khô, nhưng mặt khác lại đe dọa sự tồn tại của đồng bằng sông Cửu Long. Việc tích nước xả từ thủy điện làm nhiễu loạn “tín hiệu của dòng sông”, phá vỡ hệ sinh thái, dẫn đến tôm cá không còn vì không thể sinh sản. Những con đập đã chắn phù sa, chắn cát và nay khiến dòng chảy vào mùa lũ yếu hơn, cát và phù sa không về được đồng bằng. Nếu không có phù sa và cát, về lâu dài, các vùng đồng bằng sẽ khó tồn tại.

Đưa rơm trở lại trái đất

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh đất thiếu phù sa làm giảm năng suất và tăng chi phí, giảm lợi nhuận của nông dân từ 20 – 30%. Với lũ “đói” 3-4 mùa liên tiếp, nghịch lý trên càng tăng thêm.

Trong bản tin cập nhật dự báo mùa mới, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: Dự báo hiện tượng ENSO có khả năng duy trì ở trạng thái La Nina từ nay đến những tháng đầu đông năm 2022, xác suất khoảng 55 – 65%. . Từ tháng 6 đến tháng 10 là mùa lũ trên sông Cửu Long và đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ năm 2022, ở đầu nguồn sông Cửu Long ở mức báo động 1 và trên báo động 1, đỉnh lũ năm có khả năng xuất hiện vào khoảng giữa tháng 10, thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm từ 0,3 – 0. 5 m. Từ tháng 11/2022, mực nước trên sông Cửu Long và đầu nguồn sông Cửu Long biến đổi chậm, có xu hướng xuống.

Trước tình hình giá phân bón cao kỷ lục như hiện nay, để giảm giá thành sản phẩm, theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT), nông dân cần áp dụng các quy trình sau: Sản xuất thông minh. Theo hướng sử dụng giống, phân bón, hóa chất và cả nước tưới một cách đầy đủ và thích hợp. Điều này rất quan trọng vì hầu hết nông dân hiện nay sử dụng rất nhiều dư thừa.

Để có thể giảm lượng phân bón mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng, giải pháp kỹ thuật quan trọng là phải trả lại rơm rạ cho đất. GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, chuyên gia dinh dưỡng đất cho biết, bản thân rơm rạ đã là chất hữu cơ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Sau mỗi vụ thu hoạch, để tiết kiệm thời gian cho vụ mới, nông dân đốt bỏ, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí nguồn tài nguyên rất lớn. Thay vào đó, người nông dân nên xem đây là nguồn phân hữu cơ có giá trị đưa lại vào đất. Ngày nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy rơm rạ trong vòng khoảng 15 ngày nên bà con không cần lo lắng về việc mất thời gian hay lúa bị nhiễm độc hữu cơ. Đưa rơm rạ trở lại đất là một quá trình tự nhiên giúp bổ sung chất dinh dưỡng và nâng cao độ cao của đất. Sử dụng ít phân bón hóa học thì chất lượng nông sản cũng sẽ tăng lên.

Bài viết liên quan

Leave a Comment