DU LỊCH 

Ngành hàng tiêu dùng xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Rate this post

Theo số liệu cập nhật mới nhất, xuất khẩu 6 tháng đầu năm khả quan ở nhiều lĩnh vực công nghiệp. Xuất khẩu hàng dệt may ước đạt 22 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ; đồ nội thất hơn 8 tỷ USD; da giày ước đạt 13 tỷ USD … đều vượt chỉ tiêu dự kiến.

Mặc dù kết quả xuất khẩu nửa đầu năm 2022 đạt kết quả khả quan nhưng trong nửa cuối năm nay, xuất khẩu của ngành hàng tiêu dùng được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức cả về thị trường và chuỗi cung ứng khi tình hình lạm phát gia tăng. thế giới, khiến sức mua các mặt hàng giảm mạnh, ảnh hưởng đến các đơn hàng xuất khẩu.

Nhà máy xuất khẩu đồ gỗ (Công ty TNHH Kẻ Gỗ) cho biết, nửa cuối năm xuất khẩu sẽ khó khăn hơn khi sức mua của người tiêu dùng thế giới có xu hướng giảm trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

“Thị trường chính là châu Âu, nhưng thị trường này hiện nay khó lường. Khách hàng truyền thống không có xu hướng ký hợp đồng dài hạn từ 3 – 6 tháng như trước, nhưng nhu cầu đến đâu thì ký đến đó. Kinh tế, lạm phát cao, tăng Ông Trịnh Đức nói: “ Kiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH Kẻ Gỗ.

Xuất khẩu hàng tiêu dùng gặp nhiều thách thức - Ảnh 1.

Trong nửa cuối năm nay, xuất khẩu hàng tiêu dùng được dự báo sẽ gặp nhiều thách thức. (Hình ảnh minh họa – Ảnh: PLO)

Đối với ngành dệt may, theo Tập đoàn Dệt may Việt Nam, khảo sát hồi tháng 5 tại Mỹ cho thấy, mặc dù lạm phát cao và giá nhiều mặt hàng tăng cao nhưng hàng dệt may vẫn dẫn đầu về mức giảm giá với mức 9 % và các đơn đặt hàng đang có xu hướng giảm.

“Trong 4 tháng qua, nhập khẩu rất lớn, bình quân mỗi năm Mỹ chỉ tăng nhập khẩu hàng dệt may khoảng 3%, nên có thể thấy, dư mua trong giai đoạn đầu năm sẽ dẫn đến lượng mua vào cuối năm giảm ”, ông Lê nói. Tiến Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết.

Ngành da giày cũng chỉ ra khó khăn là chi phí logistics quốc tế cao khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng khoảng 20%. Ngành xuất khẩu 70% sang Mỹ và EU, nhưng tổng cầu cũng đang bắt đầu giảm nhẹ.

“Nếu giữ nguyên tốc độ xuất khẩu như đầu năm, toàn ngành có thể đạt 25 tỷ đồng, nhưng với tình hình dự báo 6 tháng tới không khả quan như đầu năm, nên chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt khoảng 23 tỷ ”, bà Phan Thị nói. Thanh Xuân, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam (LEFASO), thông tin.

Đơn hàng bị kéo giãn, doanh nghiệp sẽ đối mặt với các vấn đề như tồn kho nhiều, trái vụ … Chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi áp lực chi phí nguyên vật liệu, hậu cần, nhân công và cạnh tranh. cạnh tranh trên thị trường lao động. Nỗ lực duy trì giá cả cạnh tranh để tạo lợi thế xuất khẩu trong thời điểm này sẽ làm giảm tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đưa ra các giải pháp để đạt mục tiêu xuất khẩu 6 tháng cuối năm

Những lo lắng về triển vọng xuất khẩu nửa cuối năm 2022 cũng đang được các hiệp hội, ngành hàng đề xuất với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan trong các cuộc họp chuyên ngành. Các giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm đã được đề ra. Bên cạnh đó, từng ngành cũng đã chủ động đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hoàn thành mục tiêu xuất khẩu cả năm.

Trước những khó khăn như giá gỗ nhập khẩu tăng cao, khoảng 20% ​​so với cuối năm ngoái, sức mua nhiều mặt hàng gỗ giảm, ngành gỗ đề ra phương án cắt giảm chi phí trong các khâu sản xuất, đổi mới sản phẩm. .

“Nâng cao năng lực quản lý để giảm giá thành, đầu tư trang thiết bị công nghệ để giảm giá thành và năng suất sản xuất; đồng thời tung ra thị trường một số sản phẩm để làm mới thị trường và giữ chân khách hàng. Ngoài ra, xây dựng và phát triển rừng trồng bền vững, đảm bảo sản xuất nhằm giảm giá thành gỗ nhập khẩu ”, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết.

Xuất khẩu hàng tiêu dùng gặp nhiều thách thức - Ảnh 2.

Từng ngành đã chủ động đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hoàn thành mục tiêu xuất khẩu cả năm. (Ảnh minh họa – Ảnh: VGP)

Về vấn đề thị trường, tiếp tục phát triển thị trường mới là giải pháp được ngành da giày, túi xách hướng tới.

“Mỹ và EU gần như là thị trường lớn và truyền thống của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang hội nhập và tham gia nhiều FTA, việc mở cửa sang các thị trường khác là rất tốt, ví dụ như chúng ta đã mở cửa cho thị trường Canada và Mexico, mà chúng ta đã Bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam cho biết. LEFASO), nhận xét.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, tác động của vấn đề tỷ giá và giá nguyên liệu khiến các nước đang trên đà khôi phục sản xuất và xuất khẩu có thể có lợi thế hơn Việt Nam về năng lực cạnh tranh.

“Việc đàm phán với khách hàng về việc đưa giá về mặt bằng chung của giá thế giới là điều chúng tôi cần tính đến. Nếu không, chúng tôi sẽ bị áp lực ở đầu chi phí, đầu vào tăng, đầu ra không có mức tăng tương ứng”, ông Đ. Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu gặp nhiều thách thức, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ về tạo thuận lợi thương mại, cải cách hành chính, thủ tục đầu tư,… để giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí. các chi phí, hỗ trợ doanh nghiệp trong tương lai.

Bài viết liên quan

Leave a Comment