DU LỊCH 

Ngăn cản du lịch phát triển trên đất nông nghiệp

Rate this post

Có nhiều trường hợp ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) lợi dụng chủ trương khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp để xây dựng các điểm du lịch trái phép.Điểm du lịch tự phát ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng)
Điểm du lịch tự phát ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng)

Tự phát mở các điểm du lịch

Thực hiện giám sát chuyên đề liên quan đến công tác quản lý đất nông, lâm nghiệp tại xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang), Ban Đô thị (HĐND TP Đà Nẵng) đã chỉ ra nhiều tồn tại, bất cập. trong công tác quản lý đất đai ở xã miền núi này.

Kết quả giám sát cho thấy, diện tích đất nông nghiệp bỏ hoang ở Hòa Bắc ngày càng nhiều, sản xuất kém hiệu quả. Thế nhưng ở địa phương này lại xuất hiện những mô hình phát triển du lịch sinh thái, tự ý dựng lều, trang trí tiểu cảnh trên đất nông nghiệp để phục vụ sinh hoạt, vui chơi, trải nghiệm, thậm chí là lưu trú.

Có thể chỉ ra hàng loạt điểm du lịch tự phát như khu A Làng Nhữ ở thôn Giản Bí, khu Heart Organic Farm ở thôn Phò Nam, khu Coco Village ở thôn Lộc Mỹ, khu Làng Me ở thôn Nam Yên, khu Yên Retreat ở Thôn Nam Yên.

Các khu du lịch sinh thái này không đúng quy định của pháp luật, mọc lên trên đất nông nghiệp từ khi HĐND TP. Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết số 82 / NQ-HĐND (Nghị quyết 82) ngày 17/12/2021 về việc thống nhất chủ trương thực hiện thí điểm dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông, lâm, thủy sản. nuôi trồng thủy sản tại huyện Hòa Vang.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo khẩn liên quan đến thông tin chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở. Theo đó, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Hòa Vang chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuần túy. lên thổ cư. Việc một số đối tượng quảng cáo dịch vụ đất đai như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở là vi phạm pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện, phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn để tránh tình trạng mất ổn định an ninh trật tự. xã hội; thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp.

Theo chủ trương này của TP. Tại Đà Nẵng, gộp các khu sản xuất nông nghiệp, rừng sản xuất, đất bãi bồi ven sông, khu nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện Hòa Vang có diện tích từ 3.000 m2 trở lên (có đất có rừng từ 10.000 m2 trở lên). Khai thác du lịch trải nghiệm, ăn uống, vui chơi giải trí (không được phép lưu trú). Việc phát triển nông nghiệp gắn với du lịch phải theo nguyên tắc khai thác không gian, cảnh quan sinh thái của vùng sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế mới cho người dân nông thôn, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân. khách du lịch trong ngày, người dân thành thị và trải nghiệm thực tế cho sinh viên. Mỗi tổ chức, cá nhân đăng ký thực hiện không quá 1 mô hình, tổng số không quá 15 mô hình.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban Đô thị, công tác tuyên truyền, triển khai các nội dung theo chỉ đạo của HĐND TP còn hạn chế, người dân thiếu thông tin về chủ trương, hiểu sai quan điểm, chủ trương. của Nghị quyết, dẫn đến tình trạng lợi dụng, xuyên tạc trong hoạt động kinh doanh trên đất nông, lâm nghiệp. Nghiêm trọng hơn, thời gian qua, nhiều cò đất tung tin đồn thất thiệt về chủ trương này nhằm đẩy giá đất lên cao, thu lợi bất chính.

Quyết tâm loại bỏ

Chủ trương khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông nghiệp được kỳ vọng sẽ mở ra hướng phát triển mới cho huyện Hòa Vang, bởi địa phương này có nhiều tiềm năng để phát triển các mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. đồng. Nhưng nhiều đối tượng đã lợi dụng để mua bán, chuyển nhượng đất nông, rừng, gây mất ổn định trên địa bàn.

Trước thực trạng này, UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu huyện Hòa Vang thông báo, tuyên truyền rộng rãi Nghị quyết 82, nhắc nhở các địa phương tránh để người dân, cò đất và các đối tượng lợi dụng chủ trương của TP, môi giới, mua bán. chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái pháp luật.

Ban Đô thị cũng đã yêu cầu huyện Hòa Vang chấn chỉnh, xử lý, chấm dứt việc sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp để hình thành cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Trong đó rà soát, thống kê, đề xuất triển khai thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Hòa Vang theo Nghị quyết 82. Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đảm bảo đúng quy với các quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, xu hướng du lịch về với thiên nhiên, núi rừng là rất lớn. Với lợi thế về du lịch sinh thái, cộng đồng, kết hợp cắm trại bên sông suối, huyện Hòa Vang trở thành điểm đến của nhiều du khách.

Theo ông Dũng, thành phố chỉ cho phép triển khai 15 mô hình thí điểm khai thác dịch vụ du lịch kết hợp phát triển nông, lâm, thủy sản và chỉ được xây dựng công trình tạm, không đền bù thiệt hại. thiệt hại về cơ sở vật chất khi chấm dứt mô hình thí điểm …

“Địa phương đang tiến hành rà soát tất cả các điểm du lịch. Các địa điểm phù hợp với chính sách của Thành phố sẽ được phép tồn tại, với điều kiện các điểm du lịch này không chuyển mục đích sử dụng đất và không được phép sử dụng các mô hình ảnh hưởng đến mục đích sử dụng đất. quyết định loại bỏ ”, ông Dũng khẳng định.

Bài viết liên quan

Leave a Comment