DU LỊCH 

Mùa hè bội thu của ngành du lịch Việt Nam

Rate this post

Cao điểm mùa hè – cột mốc đánh dấu sự phục hồi của ngành du lịch

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Du lịch, trong 6 tháng đầu năm 2022, Việt Nam phục vụ khoảng 60,8 triệu lượt khách nội địa. Đặc biệt, chỉ tính riêng trong tháng 6, khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, lượng du khách ước tính đạt 12,2 triệu lượt, một con số kỷ lục kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát cho đến nay.

Các lễ hội sôi động lại được tổ chức, hành khách chật cứng tại sân bay, khách sạn “cháy hàng”, dòng người tấp nập tại các khu vui chơi, điểm tham quan mang lại sức sống cho ngành du lịch.

Lễ hội hóa trang đường phố Sầm Sơn
Lễ hội hóa trang đường phố Sầm Sơn

Nhiều điểm đến trong nước đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về lượng khách và doanh thu. Trong đó, Quảng Ninh đón 5,5 triệu lượt khách, gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Còn với Sầm Sơn, vượt qua Hạ Long, 6 tháng đầu năm Nha Trang trở thành điểm du lịch hàng đầu cả nước, lượng khách ước đạt 4,4 triệu lượt, gấp 2,59 lần so với cùng kỳ năm 2021. Sầm Sơn hè này phải gồm chuỗi sự kiện, lễ hội, vui chơi hấp dẫn, đẳng cấp kéo dài suốt 4 tháng do địa phương tổ chức, với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group.

Nếu Sầm Sơn trở thành tâm điểm lễ hội của miền Bắc, thì Đà Nẵng thổi hồn vào du lịch miền Trung với hàng loạt lễ hội, sự kiện như Lễ hội đường phố Sun Fest, Lễ hội âm nhạc kết hợp bắn pháo hoa tại Công viên. Châu Á… Đặc biệt, Sun World Ba Na Hills vẫn là điểm đến hấp dẫn nhất thành phố bên sông Hàn, bởi diện mạo hoàn toàn mới, với Thác thần Mặt trời đẹp tựa một góc Peterhof – “Cung điện mùa hè” nước. Russia hay Moon Castle quy tụ rạp chiếu phim công nghệ cao và chương trình đẳng cấp “Battle in the Moon Kingdom”.

Phú Quốc 6 tháng đầu năm cũng đón 1,4 triệu lượt khách. Dù đã bắt đầu vào mùa mưa nhưng trong tháng 6 lượng khách đến “Đảo ngọc” vẫn tăng đột biến, với hơn 140 chuyến bay, hơn 40 chuyến phà … Sun World Phú Quốc tại Hòn Thơm cũng đạt mức tăng trưởng vượt bậc. 130%. so với cùng kỳ năm 2019.

Lễ hội Carnival đường phố Sun Fest Đà Nẵng
Lễ hội Carnival đường phố Sun Fest Đà Nẵng

Bà Trần Nguyên – Trưởng phòng Kinh doanh Tập đoàn Sun World cho biết, các điểm đến của Sun World đã bắt đầu đón lượng khách lớn vào tất cả các ngày chứ không chỉ các ngày lễ, cuối tuần như trước. Tổng lượng khách đến Sun Worlds trên toàn quốc vào tháng 6 năm 2022 hiện đã đạt mức tăng trưởng của cùng kỳ năm 2019 – khi chưa có đại dịch COVID-19, thậm chí còn cao hơn một chút.

Ông Nguyên nói: “Đây là một tín hiệu cực kỳ lạc quan cho thấy du lịch đang dần trở lại trạng thái phục hồi hoàn toàn sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trong hai năm qua”.

Doanh thu du lịch tăng vọt, thúc đẩy kinh tế phục hồi

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, liên kết chặt chẽ với các ngành kinh tế khác. Trước đại dịch COVID-19, du lịch tiếp cận ngành kinh tế mũi nhọn khi đóng góp 9,2% vào GDP cả nước.

Lễ hội âm nhạc Take Me to the Sun tại Đà Nẵng.
Lễ hội âm nhạc Take Me to The Sun tại Đà Nẵng

Vì vậy, ngay khi du lịch quay trở lại, ngay lập tức kéo theo sự tăng trưởng của các lĩnh vực khác như dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận chuyển … Chẳng hạn, theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam, 6 tháng đầu năm năm nay, lượng khách thông qua các cảng hàng không đạt 40,7 triệu lượt, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Theo Tổng cục Thống kê, 6 tháng đầu năm, doanh thu lữ hành tăng 94,4% so với cùng kỳ. Giai đoạn; doanh thu dịch vụ lưu trú tăng 20,9% so với cùng kỳ.

Các công ty du lịch lớn trên cả nước ghi nhận sự “bùng nổ” du khách đăng ký các tour du lịch hè, đặc biệt trong tháng 7, nhu cầu khách sạn, resort vẫn ở mức cao. Dự kiến ​​hè 2022 Saigontourist sẽ phục vụ hơn 280.000 lượt khách, con số này có thể cao hơn do nhu cầu du lịch trong và ngoài nước vẫn đang tăng mạnh. Còn BestPrice Travel cho biết, lượng khách nội địa đặt tour qua công ty này tăng 120% so với trước dịch, thậm chí có những tuyến lượng khách tăng từ 130% đến 150% so với trước dịch như Quy Nhơn. , Phú Quốc, v.v. Đà Lạt.

Ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing BestPrice Travel cho biết, du lịch đang có sự bùng nổ lớn sau 2 năm COVID-19, một phần là nhờ các sản phẩm mới được đầu tư vào các điểm đến. “Ở những địa phương có doanh nghiệp đầu tư khu vui chơi sẽ có nhiều lợi thế để thu hút du khách, ví dụ Hạ Long có Sun World Hạ Long, Đà Nẵng có Sun World Ba Na Hills, Phú Quốc. có VinWonders và Sun World Phú Quốc. Thậm chí, có du khách đặt dịch vụ trải nghiệm các khu vui chơi này là chính, tắm biển là phụ ”, anh nói.

Lâu đài Mặt Trăng mới ra mắt tại Bà Nà Hills như đưa du khách lạc vào thế giới cổ tích.
Lâu đài Mặt Trăng mới ra mắt tại Bà Nà Hills như đưa du khách lạc vào thế giới cổ tích

Trước COVID-19, ngành du lịch đã tạo ra 2,9 triệu việc làm, trong đó có 927,000 việc làm trực tiếp. Vì vậy, khi du lịch trở lại sẽ kéo theo tình trạng “tuyển dụng lớn” nhân sự. Hàng nghìn công nhân thất nghiệp trước đây do dịch đã được trở lại làm việc, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Với quy mô ngày càng lớn, các khu nghỉ dưỡng Sun World trên toàn quốc được dự báo sẽ cần thêm hàng nghìn lao động. Chẳng hạn, Sun World Ba Na Hills đến năm 2025 có thể cần tới 10.000 nhân viên.

Theo thống kê của Hotel Job, trang web chuyên về tuyển dụng ngành du lịch, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành du lịch khi bước vào hè cũng tăng gấp đôi so với thời điểm trước Tết Nguyên đán 2022 và cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ. kỳ năm ngoái. Đại dịch covid-19.

Có thể thấy, du lịch Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng, khi chỉ trong nửa đầu năm, lượng khách nội địa đã đạt mức gần với kỳ vọng cả năm, tổng thu từ du lịch đạt 265 nghìn tỷ đồng. Qua đó, ngành du lịch cũng tạo thêm nhiều việc làm, đóng góp đáng kể vào doanh thu, góp phần quan trọng vào việc phục hồi nền kinh tế đất nước sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19.

Những kiến ​​trúc sư vĩ đại đã thay đổi thế giới Những kiến ​​trúc sư vĩ đại đã thay đổi thế giới

TTTĐ – Nếu không có Renzo Piano, Frank Gehry hay Cesar Pelli, thế giới sẽ thiếu đi những tác phẩm biểu tượng, những kiệt tác …

Người ở Sầm Sơn Người dân Sầm Sơn “cháy cuồng nhiệt” trong đêm nhạc Rock Sun Fest 16/7

TTTĐ – Những ban nhạc “đinh” của thể loại rock ở Việt Nam như Ngũ Cung, Tái Tàn, Chu Ca Lộ đã góp mặt trong …

Renzo Piano - tượng đài sống của lịch sử kiến ​​trúc nhân loại Renzo Piano – tượng đài sống của lịch sử kiến ​​trúc nhân loại

TTTĐ – Không chỉ ghi danh với những công trình làm thay đổi diện mạo thành phố như Trung tâm Georges Pumpidou ở …

Tập đoàn Sun Group trao tặng 18 căn nhà tình nghĩa tại huyện Quảng Xương - Thanh Hóa Tập đoàn Sun Group trao tặng 18 căn nhà tình nghĩa tại huyện Quảng Xương – Thanh Hóa

TTTĐ – Ngày 22/7, Tập đoàn Sun Group phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam …

Bài viết liên quan

Leave a Comment