Ăn chơi 

Một món ăn mà các bác sĩ khuyên bạn nên tránh nếu không muốn mắc bệnh

Rate this post

Ở nhiều nước trên thế giới, họ có cách ăn tôm sống theo nhiều cách khác nhau và trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới. Ví dụ, ở Nhật Bản, nơi nổi tiếng với món sushi làm từ hải sản sống, có món sasimi từ tôm sống rất được mọi người ưa chuộng. Hoặc ở Trung Quốc, họ ăn tôm sống ngâm trong một loại rượu mạnh gọi là baijiu.

Ngoài ra còn có các món như gỏi tôm sống, tôm sống tái chanh được mọi người khen ngon và tuyệt vời. Nhưng đây là món ăn được các chuyên gia, bác sĩ khuyên không nên ăn vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao và mắc các bệnh do vi sinh vật gây ra.

UVhFolJXLMHcHOlQITujiRKMOColxP9Op7UhtL8W

Những nguy cơ tiềm ẩn khi ăn tôm sống

Theo một nghiên cứu, trong số 299 mẫu tôm, 55% có chứa vi khuẩn Vibrio – loại vi khuẩn thường ký sinh trên tôm. Đây là một loại vi khuẩn tiềm ẩn gây ra các bệnh như viêm dạ dày, tả, hoặc các bệnh nhiễm trùng. Cùng với đó, tôm sống có chứa vi khuẩn Bacillus, một loại vi khuẩn thường có liên quan đến tiêu chảy và nôn mửa.

Không chỉ vậy, ăn tôm sống còn dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất cao. Một số con số cho thấy hơn 90% các vụ ngộ độc thực phẩm là do nhiễm các vi khuẩn như Salmonella, E. coli, Vibrio hoặc Bacillus, tất cả đều được tìm thấy trong tôm nguyên liệu.

Từ những điều trên, có người sẽ thắc mắc “Người Nhật ăn rất nhiều hải sản sống, kể cả tôm sống, nhưng họ bị sao vậy?” hay “Tôm sống thường được nấu với chanh và các loại gia vị có tính axit mạnh nên không sao hết được?”. Nhưng ở Nhật Bản để làm ra món sasimi tôm tươi ngon phải trải qua các khâu bảo vệ nghiêm ngặt từ các khâu như nuôi trồng, đánh bắt, chế biến hợp vệ sinh để đảm bảo hạn chế tối đa ký sinh trùng. ở tôm sống. Các vi sinh vật và vi khuẩn này chỉ có thể bị tiêu diệt hoàn toàn khi nấu chín, vì vậy tôm sống được khuyến cáo không nên ăn.

Tuy nhiên, nếu là người thích ăn hải sản sống hoặc tôm sống, bạn cần đảm bảo những yêu cầu sau để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm và nhiễm vi khuẩn.

– Hãy chắc chắn rằng bạn là người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vì những người có hệ tiêu hóa yếu hơn sẽ dễ bị vi khuẩn có trong tôm nguyên liệu tấn công hơn.

– Tôm sống phải được làm sạch và giữ đông lạnh vì nhiệt độ thấp sẽ giúp hạn chế sự lây lan của vi khuẩn, nhưng điều này không thể tiêu diệt hết vi khuẩn và ký sinh trùng.

– Vôi tôm trước khi ăn sẽ giúp phần tôm được “nấu chín” với lượng axit có trong hình, giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn.

– Không nên ăn tôm sống với các thức ăn giàu vitamin C vì sẽ kết hợp với chất độc trong tôm tạo ra thạch tín, sẽ gây ngộ độc nặng nguy hiểm đến tính mạng.

Đặc biệt đối với người già, phụ nữ có thai và trẻ em không nên ăn tôm sống hoặc nấu chưa chín kỹ, vì hệ miễn dịch của nhóm đối tượng này còn non nớt hoặc có vấn đề.

cach-lam-tom-sot-thai-an-la-ghien-900x675

Việc lựa chọn như thế nào và ăn như thế nào là tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể ăn tôm sống nhưng phải đảm bảo các yêu cầu trên hoặc tốt nhất nên ăn tôm khi đã được nấu chín.

Bài viết liên quan

Leave a Comment