DU LỊCH 

Lý Sơn phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Rate this post

Chú thích ảnh
Một góc xã An Bình, huyện Lý Sơn. Minh họa: Báo ảnh Việt Nam

Sau hơn hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, những ngày này du khách đổ về huyện đảo xinh đẹp chỉ cách đất liền 15 hải lý cho thấy sức hút từ tiềm năng và lợi thế đối với du lịch Lý Sơn. có thể cất cánh trong nay mai, hiện thực hóa mục tiêu Nghị quyết 05 của tỉnh Quảng Ngãi về đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; trong đó, lấy Lý Sơn làm hạt nhân để thúc đẩy phát triển du lịch của toàn tỉnh. Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Tấn Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn.

Xin ông cho biết đặc điểm phát triển kinh tế của huyện đảo Lý Sơn và định hướng kế hoạch của huyện trong thời gian tới?

Lý Sơn là đảo tiền tiêu của Tổ quốc, có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh. Trong những năm qua, cùng với việc phát huy lợi thế, tiềm năng phát triển kinh tế, Lý Sơn đã ưu tiên nhiều nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình đầu mối phục vụ dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội. liên kết huyện đảo phát triển. Cơ cấu kinh tế của huyện đảo chuyển dịch theo hướng phát triển bền vững, tăng tỷ trọng ngành thương mại – dịch vụ; trong đó, dịch vụ du lịch có bước phát triển đột phá, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Lý Sơn.

Theo định hướng đó, kế hoạch của huyện trong thời gian tới sẽ chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tập trung đột phá với tỷ trọng 60% trong cơ cấu kinh tế là phát triển du lịch, dịch vụ; 30 – 35% là nông nghiệp, còn lại là công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Trước mắt, chúng tôi tập trung hoàn thiện quy hoạch huyện đảo Lý Sơn, trên cơ sở quy hoạch đó, Lý Sơn mời gọi, thu hút đầu tư, tập trung nguồn lực để huyện đảo phát triển nhanh trong 5 năm tới.

Với lợi thế về vị trí, cảnh quan và lịch sử, trong chiến lược phát triển sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Lý Sơn. Vậy huyện đảo có những chính sách và giải pháp gì để phát triển du lịch Lý Sơn?

Với đặc thù là huyện đảo có bề dày lịch sử và cách mạng, là nơi sản sinh ra đội hùng binh Hoàng Sa mang sứ mệnh gìn giữ từng tấc biển thiêng liêng của Tổ quốc, với nhiều danh lam thắng cảnh. và các lễ hội truyền thống, Lý Sơn đang tập trung khai thác lợi thế để phát triển du lịch, coi đây là một trong những trọng điểm phát triển của địa phương.

Theo đó, huyện tập trung giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích trên địa bàn gắn với truyền thống khai thác biển, đảo lâu đời của người dân Lý Sơn, bảo tồn và phát huy các sản phẩm du lịch tâm linh. , di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh đã được công nhận cấp quốc gia; tăng cường bảo vệ môi trường, xây dựng các nhà máy xử lý chất thải công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng …

Trong những năm qua, hoạt động thương mại, dịch vụ của Lý Sơn phát triển với hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng như xây mới chợ trung tâm; phát triển dịch vụ homestay, dịch vụ ăn uống, lưu trú, nhà hàng, phương tiện vận tải phong phú, đa dạng, giá cả hợp lý, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và du khách.

Toàn huyện hiện có 4 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa; 32 cá nhân được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại chỗ; 133 cơ sở lưu trú, gồm 17 khách sạn, 53 nhà nghỉ, 60 homestay từng bước đáp ứng nhu cầu của du khách. Quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh thông qua các lễ hội truyền thống, hội chợ du lịch, các sự kiện văn hóa được tổ chức trên đảo Lý Sơn như Giải vô địch Marathon quốc gia, Giải vô địch các câu lạc bộ, dù lượn toàn quốc…

Nhờ vậy, lượng khách du lịch đến Lý Sơn tăng đều đặn. Năm 2020 – 2021 do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lượng khách đến Lý Sơn giảm nhiều, nhưng 6 tháng đầu năm 2022, lượng khách bắt đầu phục hồi. Đặc biệt từ tháng 3 đến nay, lượng khách đến Lý Sơn tăng mạnh. Thời gian tới, với lợi thế là huyện đảo, chúng tôi sẽ tập trung hơn nữa cho phát triển du lịch với mục tiêu đạt 160.000 lượt khách đến Lý Sơn vào năm 2022.

Như ông chia sẻ, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Lý Sơn. Vì vậy kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là đánh bắt, nuôi trồng và trồng hành, tỏi – nghề truyền thống của người dân huyện đảo đã làm nên thương hiệu đặc sản của Lý Sơn sẽ được định hướng phát triển. Mọi chuyện thế nào, thưa ông?

Trước đây, nông nghiệp là kinh tế mũi nhọn của huyện, chiếm tỷ trọng khoảng 60% trong cơ cấu kinh tế, nhưng đến nhiệm kỳ 2021 – 2025, nông nghiệp Lý Sơn đã phát triển theo hướng giảm dần tỷ trọng nhưng tăng giá trị nhờ thực hiện có hiệu quả. các mô hình khuyến nông, khuyến ngư hiệu quả nhằm tạo động lực mới cho ngành nông nghiệp.

Trong đó, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản vẫn là ngành kinh tế vô cùng quan trọng trong đời sống kinh tế của nhân dân, gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Huyện tập trung tuyên truyền, động viên người dân kiên trì bám biển, đánh bắt để phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời bảo vệ chủ quyền biển, đảo, không xâm phạm vùng biển nước ngoài …

Về nuôi trồng thủy sản, Lý Sơn xác định nuôi trồng thủy sản thâm canh và mũi nhọn. Hiện Lý Sơn có khoảng 51 hộ nuôi lồng bè, tuy còn nhỏ lẻ nhưng định hướng là nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao, nâng cao giá trị, có ý thức bảo vệ môi trường.

Về nông nghiệp, nhất là với hành, tỏi – cây trồng chủ lực ở Lý Sơn, chúng tôi chủ trương không tập trung tăng sản lượng mà phải gia tăng giá trị. Hiện nhiều doanh nghiệp trên huyện đảo đã đầu tư trồng và chế biến các sản phẩm từ hành, tỏi Lý Sơn để nâng cao giá trị sản phẩm. Chúng tôi cũng hỗ trợ, tạo điều kiện xây dựng mối liên kết giữa doanh nghiệp và người dân để triển khai các mô hình canh tác mới, theo hình thức hữu cơ, nhằm nâng cao giá trị, năng suất, đảm bảo thu nhập cho nông dân. và quan trọng nhất là giữ gìn và bảo vệ môi trường biển đảo.

Từ một huyện đảo với cơ sở hạ tầng hạn chế, theo chiến lược phát triển trở thành huyện đảo đẹp nhất của cả nước, Lý Sơn cần nguồn vốn đầu tư rất lớn. Huyện Lý Sơn sẽ thu hút và thúc đẩy vốn đầu tư như thế nào?

Theo kế hoạch, tiếp tục phát huy lợi thế của địa phương, đẩy mạnh hơn nữa phát triển du lịch, trong đó du lịch biển đảo là chủ lực, đưa Lý Sơn trở thành hạt nhân của tỉnh Quảng Ngãi trong phát triển kinh tế – xã hội. Như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lý Sơn đã đề ra, Lý Sơn rất cần các nguồn lực đầu tư, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác tiềm năng. năng lực kinh tế của huyện đảo. Hiện tỉnh đang kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược, tiềm lực như Vin Group, Sun Group đến khảo sát để tiến hành đầu tư phát triển tại Lý Sơn.

Cùng với các nguồn lực thu hút đầu tư, nguồn vốn tín dụng của ngân hàng có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của người dân xã đảo. Là ngân hàng đầu tiên của huyện đảo, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) đã giúp đầu tư phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt trong khôi phục và phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, nguồn vốn tín dụng của Agribank đã góp phần giúp doanh nghiệp và người dân huyện đảo khôi phục sản xuất, đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất. cơ sở hạ tầng, khách sạn, nhà hàng, mua sắm phương tiện đi lại để đón du khách đến với huyện đảo. Mong rằng Agribank tiếp tục quan tâm nguồn vốn, có cơ chế ưu đãi phù hợp với nhu cầu và kế hoạch phát triển của huyện đảo.

Cùng với đó, cũng mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành và tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục quan tâm đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng huyện đảo, đồng thời có cơ chế chính sách đặc thù. đối với huyện đảo trong việc triển khai, thực hiện các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội.

Cảm ơn ngài!

Bài viết liên quan

Leave a Comment