• Thu. Nov 30th, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Lớn lên từ sự ấm áp của bà

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Lớn lên từ hơi ấm của bà ngoại - Ảnh 1.

Tranh thủ không vào TP.HCM nhập học, Ngọc Châu cùng bà đan giỏ lục bình kiếm tiền đóng học phí – Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Cô bé nghèo cả tình cha, không phụ sự chăm sóc của mẹ nhưng suốt 12 năm học chưa bao giờ đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đặc biệt, cậu học sinh xứ dừa Bến Tre còn độc chiếm ngôi nhất lớp từ năm lớp 6 đến ngày tốt nghiệp THPT.

Bà cũng là mẹ

Những ngày cuối tháng 8, trong con hẻm sâu hun hút giữa những rặng dừa ở xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre), bà Bùi Thị Nở (54 tuổi) dừng chân ngồi buồn bã. Thỉnh thoảng, cô ngẩng mặt lên để cố ngăn những giọt nước mắt lăn dài trên má. Bà đứng trước hai sự lựa chọn: bán những thứ quý giá còn lại trong nhà có thể bán được để gửi cháu nội lên thành phố đi học hoặc cháu phải nghỉ học.

“Con bé học giỏi như vậy, về hưu thật tiếc nhưng giờ tôi thực sự không biết lấy đâu ra tiền đóng học cho nó”, bà Nur nghẹn ngào.

Là bà nội, bà ngoại không khác gì mẹ của Dương Ngọc Châu. Từ khi sinh ra Châu, bố cô bỏ đi nơi khác sinh sống, mẹ cô cũng lo đi làm ăn xa nên cô sống với bà nội cho đến nay.

Và không chỉ Châu, một người mẹ một nách còn trộm 3 đứa cháu khác đều là anh ruột của Châu chơi bên ngoài. Một người cùng cha khác mẹ, hai người khác cha Châu.

Bà Nuo cho biết bà yêu thương họ như nhau, nhưng Châu là con cả và cũng là người đau khổ nhất.

Khi Châu được 5 tuổi, bố mẹ cô về ở với nhau và chuyển về bên ngoại sống, nhưng Châu xin về ở với bà ngoại vì đã quen và không nỡ bỏ đi. Ba người làm vườn trong nhà, bà Nur chia năm người và cắt đứt sau mỗi cuộc hôn nhân vì các con. Bây giờ, phần vườn của chị chỉ đủ dựng nhà che mưa nắng, trồng vài chục cây dừa để có tiền chợ ngày.

Nhưng dừa rớt giá, rồi nước mặn xâm nhập khiến dừa điêu đứng, thu nhập càng bấp bênh. Cô nhận đan rổ lục bình để kiếm tiền mua gạo. Mỗi khi cần tiền ăn học cho Châu, bà nội lại chạy vạy vay mượn đầu này, đầu kia. Bù lại, mỗi lần nghe cô giáo thông báo kết quả học tập của con, chị lại có thêm động lực để cố gắng hơn một chút.

Bà kể, hôm cô giáo báo cháu được điểm cao, mừng quá bà ghé chợ mua vài lạng thịt bò về bồi bổ cho cháu. Đến giờ ăn, Châu chạy theo những người gạ gẫm và hỏi đi hỏi lại là trúng số mà lấy đâu ra tiền mua thịt bò về ăn.

“Bây giờ không mua số nhiều mà trúng. Tôi cười mà cũng tiếc, nhưng cũng rơm rớm nước mắt, chẳng mấy khi được ăn ngon nên hễ mua món gì ngon là để. dưỡng, nó tưởng tôi trúng số ”, bà Nông nói. lau nước mắt.

Đan giỏ lục bình đi học

Tranh thủ những ngày ở quê, Châu không hề ngơi tay. Làm xong việc nhà, em ngồi bên bà đan rổ lục bình. Đó cũng là nguồn thu nhập chính của hai em, để có tiền ra đồng, lo cho việc học. Chi phí đan mỗi giỏ lục bình khoảng 5.000 đồng nhưng không phải lúc nào cũng có hàng để làm.

“Mỗi khi có đơn hàng, hai đứa đều cố gắng đan nhanh nhất có thể nên khi nào có hàng mới thì cũng cho làm tiếp”, anh Châu khoe.

Trên lớp, Châu chăm chú nghe giảng và cố gắng làm hết các bài tập. Khi về nhà, bạn chỉ cần xem lại và tìm hiểu thêm tài liệu bên ngoài. Môn nào khó một chút thì đăng ký học thêm để nắm chắc kiến ​​thức. Đó cũng là cách Châu duy trì kết quả 12 năm học sinh giỏi của mình. Châu được ưu tiên đi học thêm vì lớn tuổi nhất và cũng là người dạy kèm các em nhỏ.

Ngày nhận được kết quả trúng tuyển vào trường Đại học Tài chính – Marketing, tâm trạng của cô rất hoang mang. Châu biết rằng bà ngoại có thể tự lo cho mình. Bố mẹ cũng mỗi người một nơi, lo cho mấy đứa em còn chưa đủ thì phải làm sao với Châu! Vừa nói chuyện, Châu vừa thoăn thoắt đan những chiếc giỏ, cố gắng làm nhanh hơn, kiếm thêm chút đỉnh với hy vọng có đủ tiền đóng khi nhập học.

“Ngoài ra, đầu năm học em không kiếm được nhiều tiền nên em sẽ cố gắng làm việc và gom đủ tiền để nhập học trước. Khi vào học rồi, em sẽ kiếm một phần- công việc thời gian để trang trải cho những năm tiếp theo. ” Châu tâm sự.

“Lớp trưởng hét ra lửa”

Cô Nguyễn Thị Búp – giáo viên chủ nhiệm của Châu – cho biết, nhìn dáng vẻ nhỏ nhắn của con mà ở trường “thét ra lửa”! Nhắc đến Châu, hầu hết các thầy cô trong trường đều biết bởi thành tích học tập của em rất nổi bật. Bạn năm nào cũng đạt học sinh giỏi, năm lớp 12 đạt giải khuyến khích học sinh giỏi môn văn cấp tỉnh.

“Ngọc Châu hiền lành nhưng rất nghiêm khắc. Bạn bè cũng nể cô lớp trưởng này nên mỗi khi thông báo điều gì, bạn nào cũng nghe theo”, cô Búp nói.

Tuổi Trẻ đang nhận hồ sơ học bổng

Tiếp sức mùa học bổng lần thứ 20, báo Thiếu niên phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn trong cả nước tìm kiếm và trao khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất học bổng 15 triệu đồng với tổng số tiền hơn 15 tỷ đồng.

Chương trình đang chấp nhận đăng ký của sinh viên mới và người giới thiệu. Vui lòng truy cập địa chỉ: https://tiepsuc.tuoitre.vn, làm theo hướng dẫn để đăng ký.

Năm 2022, còn có 5 suất học bổng toàn phần (cấp 5 năm liền) trị giá 375 triệu đồng, 50 máy tính xách tay (hơn 600 triệu đồng) cho tân sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu trang thiết bị học tập và 1.500 sinh viên. lô quà tặng học sinh (230 triệu đồng) …

Từ sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, cá nhân và đông đảo bạn đọc báo Tuổi Trẻ, đến nay đã có 22.370 tân sinh viên được “tiếp sức” với tổng số tiền hơn 164,5 tỷ đồng.

QL

Lớn lên từ hơi ấm của bà ngoại - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THANH

Lớn lên từ hơi ấm của bà ngoại - Ảnh 5.

Đồ họa: NGỌC THANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *