• Mon. Apr 15th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Nguyễn Thùy Dương (1992, Hải Phòng), hiện là UX Designer (Thiết kế trải nghiệm người dùng) của một tập đoàn đa quốc gia. Dương cho biết, ngoài công việc văn phòng chính, cô còn viết lách và đầu tư vào một số mô hình sinh lời, điển hình là bất động sản cho thuê, tập trung cho người nước ngoài từ năm 2018.

Thùy Dương chia sẻ mục tiêu của mình: “Thị trường bất động sản rất hấp dẫn. Tôi từng chứng kiến ​​nhiều bạn đầu tư lướt sóng hoặc theo mô hình đầu tư căn hộ, khách sạn, biệt thự, … Tuy nhiên, sau khi đưa vào kinh doanh thì bị ngâm vốn rất lâu. , cần một số vốn ban đầu rất lớn và mất khoảng 5-6 năm để thu hồi vốn. Khởi đầu với số vốn nắm trong tay chỉ vài trăm triệu nên tôi chọn hình thức đầu tư khác: Cho thuê căn hộ chung cư ”.

Trong thời gian dịch Covid-19 kéo dài, nhiều người làm theo mô hình này bị lỗ vốn hoặc không có khách thuê, do du lịch đóng băng, nhu cầu giảm. Nhưng Thùy Dương không hề thua thiệt, thậm chí những căn hộ cô thuê đều đã kín chỗ.

Thùy Dương chia sẻ một số kinh nghiệm đầu tư dựa trên kinh nghiệm trong ngành của mình.

1. Một số hình thức cho thuê căn hộ chính hiện nay

Đầu tiên, mua một căn hộ và cho thuê: Người dân sẽ bỏ ra vài trăm triệu để mua căn hộ 2-3 phòng ngủ, phần còn lại sẽ được ngân hàng cho vay trả góp. Sau đó cho thuê lại với giá 12-15 triệu / tháng. Để có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lãi, mô hình này cần phải mất hơn chục năm.

Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê - Ảnh 1.

Thứ hai, xây nhà rồi cho thuê: Chi phí đầu tư vô cùng lớn, có khi bạn phải mất hàng chục tỷ đồng, từ việc mua đất, xây nhà rồi đến thiết kế, nội thất. Ưu điểm của mô hình nằm ở chỗ bạn chỉ cần đầu tư một lần, nó có thể là tài sản để lại cho con cháu.

Thứ ba, mọi người xây nhà – bạn kinh doanh: Khi chủ đầu tư bỏ tiền ra xây nhà nhưng chỉ muốn cho thuê kinh doanh. Chỉ cần cho khách thuê lại, thiết kế nội thất, cho khách thuê lại. Và đây cũng là hình thức tôi đang làm, tính đến năm 2020 tôi đã lãi 360 triệu / năm sau khi trừ hết chi phí.

2. Các bước triển khai mô hình đầu tư căn hộ cho thuê sinh lời

Tôi mất vài tháng để tìm được căn nhà phù hợp. Khởi đầu là một ngôi nhà gồm 8 phòng, mỗi phòng có diện tích hơn 50m2, các phòng đều được trang bị đầy đủ điều hòa, nóng lạnh, nội thất cơ bản của từng phòng. Và điều tôi cần làm là bắt đầu đổ tiền vào thiết kế nội thất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong quá trình chuẩn bị đầu tư, có một số lưu ý bạn cần cân nhắc kỹ và thực hiện từng bước:

Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê - Ảnh 2.

Bước 1: Hợp đồng: Cho thuê để kinh doanh có rủi ro ở chỗ, chủ nhà có thể phá vỡ hợp đồng nếu họ có cơ hội hợp tác tốt hơn. Tại thời điểm này, điều bảo vệ bạn là các điều khoản của hợp đồng.

Bước 2: Xây dựng thương hiệu: Chỉ kiếm tiền bằng cách đem lại lợi ích thực sự cho người khác thì nó mới có thể tồn tại lâu dài. Và đây cũng là một trong những nguyên tắc đầu tư kinh doanh của ông.

Tôi muốn mang đến cho cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam một ngôi nhà thực sự chứ không chỉ là một nơi tạm bợ. Những người bạn nước ngoài, họ chia sẻ rằng: Họ không rành về thủ tục pháp lý, gặp khó khăn trong giao tiếp, cô đơn khi ở thành phố xa lạ, … Đây trở thành bí quyết giúp tôi giữ chân khách hàng. hàng ngang.

3. Sai lầm khi đầu tư nhà cho thuê

Đó là những bước cơ bản để bạn áp dụng vào mô hình đầu tư. Nhưng thực tế, tôi đã gặp rất nhiều khó khăn và sai sót trong quá trình thực hiện mô hình. Điển hình có thể kể đến như: Chi phí không kiểm soát, thủ tục pháp lý, làm việc với đơn vị thiết kế thi công,…

Tôi từng bị “thách thức” trong việc thương lượng giá thuê với chủ nhà, vì nghĩ rằng việc chênh lệch 1-2 triệu tiền thuê nhà không quá ảnh hưởng. Nhưng không, nó chỉ không quan trọng khi bạn thuê một vài tháng hoặc một năm. Nếu tính thử giá mà tôi thuê lâu dài, ít nhất là 5 năm, con số đó đã lên gần trăm triệu. Sau nhiều lần, tôi rút kinh nghiệm, biết hạ cái tôi của mình để mặc cả với chủ nhà, đưa ra đề xuất giảm giá thuê từ 25 triệu xuống chỉ còn 20 triệu. Một trong những cuộc đấu thầu thành công!

Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê - Ảnh 3.

Tiếp đến là sai sót khi làm việc với đơn vị thiết kế và thi công. Ngay cả những sai sót nhỏ nhất khi thi công cũng sẽ ăn vào chi phí phát sinh. Có lần, đơn vị thiết kế tôi thuê thay đổi chất liệu của sản phẩm, chọn loại rẻ để tiết kiệm chi phí, cắt giảm kích thước bàn ghế,… đó là lần thiết kế khiến tôi bị ám ảnh. Khi bàn giao, tôi thấy không đúng như những gì đã bàn trước đó. Tôi đã phải liên tục nhắc nhở và đề xuất chỉnh sửa ngay từ đầu, rất mất thời gian và tiền bạc. Toàn bộ đường điện, đường nước, sàn lát gỗ, các phụ kiện đi kèm, cũng phải tháo dỡ và lắp đặt lại từ đầu. Vì vậy, lựa chọn đơn vị thiết kế cũng giống như chọn bạn mà chơi.

Cô gái chia sẻ kinh nghiệm đầu tư nhà cho thuê - Ảnh 4.

Trên đây là những sai lầm và kinh nghiệm của tôi, là những vấn đề tôi đúc kết được sau nhiều năm gắn bó với việc đầu tư căn hộ cho thuê. Bất động sản không phải là cuộc chơi dành cho những ai thiếu kiến ​​thức và kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn muốn đi theo mô hình đầu tư này, lời khuyên duy nhất của tôi là hãy tìm hiểu kỹ và chọn lọc thông tin.

Cảm ơn nhân vật đã chia sẻ!


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *