Ăn chơi 

Loanh quanh từ chợ đến siêu thị, tôi vẫn không mua được thịt lợn vì quá đắt.

Rate this post

Video: Nội trợ đi chợ 100.000 đồng thời bão giá

Sáng 5/8, với 500.000 đồng, bà Nguyễn Thị Quý (64 tuổi, ở Thành Công, Đống Đa, Hà Nội) ra khỏi nhà lúc 6h để đi chợ. Mỗi tuần cô đi chợ hai lần để mua thức ăn về nấu cho gia đình 5 người.

Chị Quý tâm sự: Mấy ngày nay, giá cả các mặt hàng ở chợ rất cao, nhất là thịt lợn liên tục tăng nhanh khiến chị cảm thấy hoang mang, tính toán đủ mọi cách để đảm bảo mỗi bữa ăn không quá dư dả. kinh phí “. Chị Quy tính toán, với 500.000 đồng, dự định mua thức ăn cho 3 ngày, mỗi ngày khoảng 150.000 đồng.

“Một vài ngày khi giá xăng dầu bắt đầu giảm mạnh, tôi cho rằng giá thực phẩm cuối cùng cũng sẽ giảm theo. Nhưng tôi đợi cả tháng trời vẫn không có động tĩnh gì, thậm chí thịt lợn còn đắt hơn. Và đây là món chính trong mâm cơm nhà tôi ”.Bà Quý than thở.

Loanh quanh từ chợ đến siêu thị, tôi vẫn không mua được thịt lợn vì quá đắt - 1

Thịt lợn tăng giá chóng mặt nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua.

Sáng nay đi chợ, bà Quý định mua 1kg thịt ba chỉ về làm bữa. Đi đến cửa hàng nào cũng vậy, giá thịt ba chỉ từ 150.000 đồng / kg, loại ngon phải 170.000 đồng / kg. Nếu chấp nhận mua với giá đó, cô đã tiêu hết tiền để mang đi nhưng không đủ để mua các mặt hàng khác như rau, củ, quả … Sự tính toán, chần chừ khiến cô đi đến 4 quầy hàng thịt nhưng vẫn chưa quyết định được.

Chị Quý cũng vào siêu thị mua thịt lợn với hy vọng giá cả ổn định, không vô lý, cảm tính như ở chợ. Nhưng sau khi khảo giá, bà Quý đành chấp nhận một thực tế: Giá heo rất cao, không giảm theo giá xăng dầu hay giảm theo giá heo hơi như bà mong đợi.

Thịt lợn trong siêu thị có vẻ ổn định hơn khi giá không tăng giảm, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với ngoài chợ. Chẳng hạn, một hộp bì lợn đặc biệt được bán với giá gần 60.000 đồng nhưng thực chất chỉ có 3 lạng. Đơn giá 211.900 đ / kg”, Bà Quý nói.

Sau khi cân nhắc, cuối cùng chị Quý quyết định mua 2kg thịt đùi lợn không có bắp với giá 120.000 đồng / kg, sau đó mua thêm ít rau, hành và cá rồi trở về nhà.

“2 kg thịt này giá 240.000 đồng, thêm 60.000 rau nữa thì tổng là 300.000 đồng, nhà tôi 5 người ăn được 3 bữa. Đúng là bây giờ hàng hóa ngày càng đắt đỏ, mỗi lần đi chợ cầm 500.000 đồng tôi vẫn thấy thiếu, tính toán mua cho đủ.Bà Quý cho biết.

Trong khi đó, chị Tuyết Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng, với 100.000 đồng để đi chợ cho một bữa ăn là một bài toán vô cùng nan giải khiến bà nội trợ đau đầu tìm lời giải.

“Ngày nào tôi cũng đi chợ nhưng giờ bỏ ra 100.000 đồng một bữa thì đành chấp nhận ăn đạm bạc, chỉ được ít thịt, thêm ít rau, đậu. Trước đây, khi giá cả hàng hóa chưa tăng cao như bây giờ, 100.000 đi chợ có thể ăn 2 bữa hoặc một bữa no, giờ thiếu một bữa vẫn thiếu, bởi không chỉ thịt lợn tăng mà thứ gì cũng tăng. thêm một chút “chị Nhung cho biết.

Theo chị Nhung, mỗi bữa đi chợ phải mất ít nhất 200.000 đồng để tự tin. “Thà thừa còn hơn thiếu, nhưng cầm 100.000 đồng chắc chắn là không đủ, nếu bạn muốn có một bữa ăn hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng”, chị Nhung cho biết.

Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra giá bán hàng hóa

Mặc dù giá xăng dầu trong nước đã giảm hơn 7.000 đồng / lít nhưng giá nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ dân sinh vẫn ở mức cao, ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và đời sống của người dân. Mọi người.

Trước thực trạng đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường thực hiện tổng kiểm tra chuyên đề các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật về giá ngay từ bây giờ. đến cuối năm 2022; Xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật các hành vi vi phạm bảo đảm cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội, cũng như xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để nâng giá bất hợp lý. .

Các đơn vị cần phối hợp với các cơ quan báo chí, thông tin công khai, minh bạch để dư luận hiểu rõ về thủ đoạn, nguyên nhân và hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong thực thi pháp luật. pháp luật về giá, nhất là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, thịt lợn, thức ăn chăn nuôi, xăng dầu, vật liệu xây dựng, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu.

Hạo Nhiên

Bài viết liên quan

Leave a Comment