Ăn chơi 

Loại quả trước đây nhiều không ai biết, nay đã trở thành đặc sản vừa xuống phố được các bà nội trợ ưa chuộng, giá 95.000 đồng / kg

Rate this post


Với những công dụng tuyệt vời và sự khan hiếm đã “đẩy” giá sả rừng lên rất cao, dao động từ 80.000 – 95.000 đồng / kg tùy thời điểm.

Chanh rừng (hay còn gọi là Thanh Yến) thuộc họ cam chanh có tên khoa học là Citron và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Cây dạng bụi, quả màu vàng, kích thước quả khác nhau. Vỏ dày, sần sùi, có nhiều túi tinh dầu, quả nhỏ, vị chua, hơi đắng.

Ở Việt Nam, chúng được trồng nhiều ở các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Lâm Đồng, Tây Nguyên. Chị Vũ Dung (30 tuổi, Lạng Sơn) cho biết: “Chanh rừng già rất ít người biết vì chỉ mọc ở vùng núi cao các bản xa.

Chúng ra hoa vào tháng 7 đến khoảng tháng 9, 10 âm lịch là vào mùa lúa chín. Hoa của chanh rừng cũng có màu trắng pha tím như những quả chanh bên dưới, nhưng thơm hơn.


Chanh rừng (hay còn gọi là Thanh Yến) thuộc họ cam chanh có tên khoa học là Citron và được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo chị Vũ Dung, cây sả rừng mọc hoang nên năng suất thấp, mỗi cây chỉ cho vài quả, thậm chí có cây cả mùa không có quả nào. Quả của chúng cũng nhỏ hơn các loại chanh dưới đây: nhỏ bằng nắm tay người lớn hoặc to bằng quả đối chứng, vỏ sần sùi… Tuy nhiên, chúng lại chứa lượng tinh dầu vượt trội gấp nhiều lần so với chanh trồng nên tác dụng Dược tính của cây húng chanh rừng cũng cao hơn.

“Đó là lý do khiến chanh rừng trở thành đặc sản được nhiều người thành thị săn đón. Thường các bà nội trợ mua về ngâm với đường mật để chữa viêm họng, ép tinh dầu dưỡng tóc, dưỡng da …

Ngoài ra, họ còn làm bánh, kem, cocktail,… với tinh dầu sả chanh hoặc mứt chanh vì hương vị rất tuyệt ”, chị Vũ Dung cho biết.

Chanh leo mọc hoang nên năng suất thấp, mỗi cây chỉ cho vài quả, thậm chí có cây cả mùa không có quả nào.

Với những công dụng tuyệt vời đó và sự khan hiếm đã “đẩy” giá sả rừng lên rất cao, dao động từ 80.000 – 95.000 đồng / kg tùy thời điểm. Tuy nhiên, các tiểu thương vẫn không thể gom hàng với số lượng lớn để bán ra chợ. Họ thường nhờ người quen nơi có chanh rừng mua rồi chở đến tận nơi để đảm bảo độ tươi ngon cũng như giảm thiểu chi phí.

Chị Ngọc Trâm (35 tuổi, Hà Nội) – người đã từng mua rất nhiều quả chanh rừng về sử dụng cho biết: “Trước đây, tôi nghe mọi người giới thiệu về công dụng của quả chanh rừng mà không tin. Vì làm gì có chuyện đó”. quả rừng tuyệt vời.

Thường các bà nội trợ mua về ngâm với đường mật ong để trị viêm họng, ép tinh dầu dưỡng tóc, dưỡng da …

Nhưng khi được một người bạn ở Lào Cai gửi cho mấy quả sấu ngâm đường, tôi phải gật gù khen quả dại. Nó chữa viêm họng của trẻ em và người lớn rất hiệu quả. Con tôi bị ho, ho, chỉ cần vài giọt sả rừng ngâm đường là khỏi hẳn, không phải dùng kháng sinh nhiều ngày như những lần trước ”.

Sau lần đó, cứ đến mùa chanh rừng, chị Ngọc Trâm lại nhờ một người bạn mua giúp vài cân về ngâm đường làm mứt uống.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/loai-qua-xua-co-day-khong-ai-biet-gio-thanh-dac-sa …

Loại cá trước đây ít người biết đến, nay đã trở thành đặc sản ngon nổi tiếng, muốn ăn được thì phải đến tận nơi, 200.000 đồng / kg.

Hiện nay, vồ được bán nhiều ở Cà Mau hoặc các siêu thị thủy sản với giá khoảng 150.000-200.000 đồng / kg.

Đặc sản của 4 hướng

Theo KT (Người đưa tin)

Bài viết liên quan

Leave a Comment