DU LỊCH 

Liệu ‘siêu’ dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng của TP.HCM có về đích vào đầu năm 2023?

Rate this post

Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan tại Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn… năm 2021 và triển khai thực hiện kế hoạch hàng năm. Năm 2022.

Ghi nhận những kết quả mà các sở, ngành, đơn vị, địa phương làm được trong năm 2021, ông Võ Văn Hoan cho rằng, năm nay tình hình thời tiết có khả năng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. và sản xuất, cơ sở hạ tầng TP.HCM. Vì vậy, UBND TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, lãnh đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả một số nội dung trọng tâm.

Trong đó, ông Hoan nhấn mạnh đến việc triển khai đồng bộ các giải pháp giảm ngập đô thị do mưa lớn, triều cường, xả lũ, rác thải… Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án giảm ngập tại TPHCM. , sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đặc biệt, dự án xử lý ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) sẽ đưa vào khai thác chậm nhất vào đầu năm 2023.

Dự án xử lý chống ngập do triều khu vực TP.HCM có liên quan đến biến đổi khí hậu được biết đến là dự án chống ngập “siêu khủng” của TP.HCM, với tổng vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng, do Tập đoàn Trung Nam là chủ đầu tư.

Đây là dự án được người dân chờ đợi từ lâu bởi tại TP.HCM khi trời mưa lớn hoặc khi triều cường, nhiều tuyến đường, khu vực bị ngập nặng gây khó khăn cho việc di chuyển. Tuy nhiên, do vướng mắc giữa UBND TP.HCM và chủ đầu tư nên đến nay dự án này tạm dừng, hoàn thành 90% khối lượng.

Việc đưa dự án này vào hoạt động càng sớm càng tốt là rất cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, theo kết luận của Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan, khó có thể đưa dự án này về đích vào đầu năm 2023. Bởi hiện tại, UBND TP.HCM chưa tìm được quỹ đất đối ứng cho ông Trung. Nam Group.

“Chúng tôi hiểu rất rõ câu chuyện quan trọng của dự án và biết người dân đã chờ đợi từ lâu. Nhưng, đến nay UBND TP.HCM vẫn chưa thanh toán như trong hợp đồng nên cũng khó cho. Việc chậm thanh toán khiến chúng tôi phải gánh thêm chi phí “, đại diện Trung Nam Group thông tin.

Dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng đi qua các quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh, với 6 cống ngăn triều lớn, rộng 40-160m, gồm: Tân Thuận, Bến Nghé, Phú Xuân, Mương. Chuối, Cây khô, Phú Định. Dự án cũng xây dựng tuyến đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh, dài 7,8 km.

Được khởi công từ giữa năm 2016, công trình dự kiến ​​hoàn thành vào ngày 30/4/2018 giúp kiểm soát ngập do triều, ứng phó với biến đổi khí hậu cho diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân ở hữu ngạn Sài Gòn. Sông và trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau thời gian tạm dừng từ tháng 2/2018 đến hết năm 2020, đến nay dự án vẫn chưa được thi công trở lại do vướng mắc giữa chủ đầu tư và UBND TP.HCM về phụ lục hợp đồng kéo dài thời gian. . hoàn thành. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào tháng 6 năm 2020.

Vấn đề chính của dự án liên quan đến phương án thanh toán cho nhà đầu tư. Mặc dù không có quy định cụ thể về tỷ lệ thanh toán bằng quỹ đất và tiền nhưng việc UBND TP.HCM ký hợp đồng BT với tỷ lệ giá trị quỹ đất chỉ bằng 16% tổng chi phí dự án, phần còn lại là tiền mặt. không hoàn toàn phù hợp.

Đầu tháng 4/2021, Chính phủ ban hành nghị quyết tháo gỡ vướng mắc, cho phép thành phố tiếp tục triển khai dự án theo cơ chế đặc thù để đảm bảo lợi ích kinh tế, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư. Giao UBND TP.HCM chịu trách nhiệm hoàn thành dự án theo quy định và thanh toán cho nhà đầu tư, rà soát loại bỏ các chi phí bất hợp lý.

Tuy nhiên, sau 1 năm bị Chính phủ tháo gỡ, mọi việc vẫn “dậm chân tại chỗ”. Theo tính toán của Trung Nam Group, từ giữa tháng 11/2020 đến tháng 12/2021, chi phí lãi vay, nhân công, máy móc thiết bị chờ việc, khấu hao vật tư, thuê kho bãi… đã phát sinh hơn 600 tỷ đồng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment