DU LỊCH 

Lãng phí đất công sau cổ phần hóa

Rate this post

Vậy ai là người hưởng lợi từ quỹ đất sau cổ phần hóa khi nhà nước vẫn đang thất thu ngân sách rất lớn? Còn những người lao động chỉ biết ngậm ngùi nhìn mảnh đất vàng hoang phế.

Khu đất vàng hơn 2.200 m2 tại phố Lò Đúc, trung tâm Hà Nội, khu đất do Công ty Cổ phần Cồn Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, nhiều năm nay, cả khu đất chỉ toàn cây dại, nhà xưởng bỏ hoang, hoen gỉ.

Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam cho biết: “Sản xuất cũng được, xây dựng cũng được vì người ta không có nguồn lực đầu tư, nhưng người ta lại muốn chiếm đất”.

Đáng chú ý, tình trạng thất thoát tài sản, đất công trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không chỉ do giá rẻ, mà còn do “tư nhân hóa” đất công bằng thủ đoạn hợp đồng hợp tác kinh doanh. , theo tỷ lệ góp vốn, phân chia lãi lỗ, chuyển nhượng đất cho tư nhân theo quy trình “trái quy trình”, không công khai và không qua đấu giá …

Lãng phí đất công sau cổ phần hóa - Ảnh 1.

Khu đất vàng hơn 2.200 m2 ở phố Lò Đúc, trung tâm Hà Nội nhiều năm nay chỉ toàn cây hoang, nhà xưởng bỏ hoang, hoen rỉ.

“Thậm chí có sự biến tướng, không phải cổ phần hóa doanh nghiệp mà chuyển quyền sử dụng đất để liên doanh, liên kết không chính thức”, ông Vũ Đình Ánh, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Giá cả, đánh giá.

Việc quản lý đất đai sau cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước không chỉ đặt ra bây giờ mà đã được đưa vào nhiều nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn chồng chéo, như trong các nghị quyết không cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sau cổ phần hóa, nhưng Luật Đất đai lại không hạn chế dẫn đến tình trạng quyền lợi của chủ đất không được. bị thay đổi. chính sách vì lợi nhuận.

“Hiện chúng ta đang gặp khó khăn nhất là cơ quan có thẩm quyền, đủ trình độ để quản lý đất đai”, ông Vũ Đình Ánh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thị trường – Giá cả, nói.

“Cần kết hợp cả hai, thể chế làm việc chặt chẽ, minh bạch, trong tổ chức thực hiện phải gắn trách nhiệm rõ ràng, gắn trách nhiệm giám sát, kiểm tra để kịp thời ngăn chặn, phát hiện”, ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng. của Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính.

Trở lại câu chuyện khu đất ở phố Lò Đúc, Hà Nội, nếu khai thác hiệu quả toàn bộ khu đất này sẽ thu về cho nhà nước hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng.

Với hàng trăm khu đất bị bỏ hoang sau cổ phần hóa ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, không chỉ có nguy cơ phát sinh tiêu cực, thất thoát mà còn gây lãng phí đáng kể nguồn lực quốc gia, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang phải đi vay nợ. đầu tư và phát triển kinh tế – xã hội.

Nhiều ý kiến ​​cho rằng nên tách giá trị đất khỏi giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa và xác định giá theo quy định của pháp luật, đảm bảo quản lý chặt chẽ mục đích sử dụng đất, tránh lãng phí.

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ rà soát kỹ lưỡng, lắng nghe ý kiến ​​của các nhà đầu tư, công ty tư vấn để tháo gỡ những bất cập, vướng mắc hiện nay.

Bài viết liên quan

Leave a Comment