DU LỊCH 

Làm thế nào để giải quyết vấn đề ‘xe buýt được trợ giá nhưng người dân vẫn quay lưng’?

Rate this post

Trợ cấp tỷ lệ nghịch với hành khách

Đầu năm nay, câu chuyện về việc bao nhiêu HTX xe buýt ở TP.HCM điêu đứng vì chưa được tạm ứng tiền trợ giá đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực. Theo đó, hoạt động của HTX phụ thuộc phần lớn vào khoản trợ giá này do người đi xe ngày càng vắng và giá nhiên liệu tăng cao.

Theo số liệu do Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cung cấp cho Báo Điện tử Chính phủ, hàng năm chi phí trợ giá cho xe buýt công cộng trên dưới 1.000 tỷ đồng. Năm 2022, con số này là hơn 1.256 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số tiền trợ giá này lại tỷ lệ nghịch với hành khách, hay nói cách khác, dù được trợ giá nghìn tỷ nhưng xe buýt vẫn không thuận tiện cho người dân TP.

Các doanh nghiệp xe buýt đổ lỗi cho nạn dịch giảm hành khách, nhưng “trách ngoại, trách sau”, bản thân xe buýt ẩn chứa nhiều vấn đề mang tính thời đại khiến người dân không xem đây là vấn đề. phương tiện yêu thích.

Cải thiện chất lượng, không kêu gọi

Mới đây, nằm trong mục tiêu tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm thiểu và hạn chế sử dụng ô tô cá nhân, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã triển khai chương trình Go! Xe buýt có thể giúp người tham gia giao thông biết được thời gian đến bến, bản đồ, địa điểm tham quan, danh sách các tuyến xe buýt đi qua khu vực họ đang ở và phản ánh cả sự hài lòng và không hài lòng đối với xe buýt. xe buýt.

Trong thời điểm giá xăng dầu không ngừng tăng cao, việc đi xe buýt được coi là sáng kiến ​​giúp người dân tiết kiệm chi phí, đồng thời tạo thói quen sử dụng phương tiện công cộng, hạn chế xe máy, ô tô. cá nhân, hạn chế ùn tắc và tai nạn giao thông.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Báo Tuổi Trẻ, đa số ý kiến ​​cho rằng, nỗ lực của Sở GTVT TP.HCM là điều kiện cần nhưng chưa đủ vì nếu thuận lợi thì tự khắc người dân sử dụng phương tiện. cơ sở này mà không cần gọi.

Theo đó, ý kiến ​​của độc giả cho rằng ai cũng “ngại” đi xe buýt. Hiện tại, chỉ có một số tuyến xe buýt sạch đẹp, văn minh, còn lại đã cũ kỹ, xuống cấp. Một số tuyến vẫn còn tình trạng nhân viên thu tiền trả vé; Ngoài ra, khả năng kết nối giữa các tuyến chưa linh hoạt và thuận tiện cho nhiều người. Bên cạnh đó, còn một số nguyên nhân khác như thái độ của nhân viên xe buýt; lái xe chạy quá tốc độ cho phép.

Thậm chí, có bạn đọc mong muốn lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải hàng tuần đi làm bằng xe buýt thì mới có hy vọng thành phố có kế hoạch phát triển 100% xe buýt hiện đại.

Giải bài toán xe buýt trợ giá nhưng người dân vẫn quay lưng như thế nào?  - Ảnh 1.

PGS. PGS.TS Phạm Xuân Mai đề xuất giải pháp từ các mô hình thành công ở các nước

Tại sao tốc độ phát triển xe buýt ở TP.HCM đang đi xuống và kinh nghiệm từ các nước?

Chia sẻ về việc phát triển giao thông đô thị, PGS.TS. GS.TSKH Phạm Xuân Mai, nguyên Chủ nhiệm Khoa Công trình Giao thông, Đại học Bách Khoa TP.HCM, một chuyên gia về giao thông đô thị cho biết, hệ thống xe buýt của TP.HCM đã có từ năm 2002 đến nay đã hoạt động. 20 năm nay. Từ năm 2002 đến 2010, hệ thống xe buýt của thành phố phát triển tương đối tốt, nhưng sau đó suy giảm dần.

Theo chuyên gia này, nguyên nhân đầu tiên là về tổ chức quản lý. Việc tổ chức và quản lý hệ thống giao thông công cộng (GTCC) ở nước ta nói chung và ở TP.HCM nói riêng đang đi theo lối cho là tổ chức, chưa theo tư duy khoa học, tư duy hệ thống và không học hỏi kinh nghiệm từ nước ngoài. kinh nghiệm.

Hệ thống giao thông công cộng cho các thành phố lớn trên 10 triệu dân đã được nhiều nước làm tốt với nhiều phương thức đầu tư và vận hành, có trợ giá và không trợ giá. Trong đó, thành công nhất là Hong Kong (Trung Quốc), giải quyết được 90% nhu cầu đi lại của người dân và nhà nước không phải trợ giá cho doanh nghiệp.

Tập đoàn giao thông đô thị Hong Kong phục vụ 5,8 triệu lượt người / ngày, tỷ lệ đúng giờ đạt 99,9%, doanh thu đáp ứng 170% chi phí vận hành, lợi nhuận trước thuế 2,6 tỷ đô la Hong Kong (0,33 tỷ USD / năm). Ngoài ra, có những quốc gia làm tốt giao thông công cộng mà không cần trợ giá như Nhật Bản và một số quốc gia khác cũng đang đi theo hướng này.

Cụ thể hơn, theo ông Mai, đó là nhờ Hồng Kông quan niệm giao thông công cộng là một hệ thống nằm trong cơ chế chính quyền của thành phố, hay còn gọi là cơ quan quản lý giao thông (PTA – Public Transport Authority), cho phép PTA được quyền muốn làm gì thì làm trong khuôn khổ pháp luật mà không cần phải xin cơ chế đặc biệt.

PTA được giao quyền tự chủ về giao thông công cộng, có thể tự giải quyết nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là vốn và mặt bằng theo phương thức giao thông đô thị định hướng (TOD – Transit Oriented Development) kết hợp với cơ chế đầu tư. theo hình thức đối tác công tư (PPP).

TOD và PPP giúp tối đa hóa nguồn lực tư nhân để phát triển và cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, tạo ra nhiều đầu tư hơn vào cơ sở hạ tầng giao thông, tạo sự ổn định và tăng trưởng cho khu vực. khu vực riêng tư; phân bổ và quản lý rủi ro tốt hơn, hiệu quả hơn.

Các nhà đầu tư sẽ vừa đầu tư phát triển giao thông đô thị và giao thông công cộng đô thị, kinh doanh bất động sản, nhà ở, căn hộ cao cấp, cho thuê mặt bằng trong nhà ga, quảng cáo và kinh doanh cửa hàng bách hóa. siêu thị, khách sạn … ở cả 3 tầng: trên cao, trên mặt đất và dưới đất. Từ đó sẽ có đủ nguồn vốn để hoàn vốn, chi cho hoạt động vận tải công cộng, tạo ra lợi nhuận cho cổ đông, tái đầu tư mở rộng và nâng cấp giao thông công cộng.

Nguyên nhân thứ hai, theo PGS.TS. PGS.TS Phạm Xuân Mai, đó là hành khách chưa được phục vụ đúng mức. Ở nước ngoài, khi tham gia giao thông công cộng, hành khách chỉ cần mua vé một lần là có thể di chuyển bằng mọi phương tiện (từ xe buýt nhỏ, xe buýt các loại, BRT, tàu điện, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao). …, Không bao gồm taxi) trong vòng 3 giờ.

Trong bán kính 500 m luôn có các phương tiện giao thông công cộng đa phương thức hỗ trợ tiếp cận nhanh chóng với hệ thống giao thông công cộng.

Ở Việt Nam, mỗi lần chuyển tuyến phải mua vé khác và khả năng tiếp cận các phương tiện công cộng của người dân khá xa (trên 500 m), việc đi bộ không dễ dàng vì vỉa hè bị chiếm dụng, bất tiện.

Như vậy, người dân không có phương tiện kết nối giao thông công cộng, không thể tiếp cận phương tiện công cộng. Giao thông công cộng kém dẫn đến việc người dân phải tự phát triển phương tiện đi lại là xe máy. Từ trước đến nay văn hóa đi xe máy đã quá quen thuộc và tràn ngập trên đường và trên bộ thì giờ đây, kêu gọi từ bỏ xe máy để đi xe buýt, phương tiện công cộng là một điều hết sức khó khăn trong tình hình hiện nay.

Cần xây dựng chiến lược phát triển giao thông công cộng theo hướng TOD-PPP

Vì vậy, TP.HCM nói riêng và các đô thị Việt Nam nói chung cần xây dựng chiến lược phát triển giao thông công cộng theo hướng TOD-PPP. Tuy nhiên, để có được TOD-PPP, Nhà nước phải tạo cơ sở pháp lý bằng pháp luật về đầu tư và vận hành TOD-PPP để các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước yên tâm đầu tư, vận hành hệ thống. hệ thống giao thông công cộng thuận tiện với rủi ro rất thấp hoặc không.

Cụ thể, định hướng này được thực hiện theo phương thức Nhà nước không có kinh phí thì giao thông phát triển đến đâu đô thị phát triển, toàn bộ hành lang giao thông sẽ giao cho doanh nghiệp tư nhân hoặc liên doanh TOD. . -PP thực hiện.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ tự bỏ vốn để đầu tư hạ tầng giao thông và thu tiền từ kinh doanh hạ tầng đô thị TOD.

Như vậy, Nhà nước không phải bỏ tiền đầu tư nữa vì chi phí vận hành hệ thống giao thông công cộng rất tốn kém. Thay vào đó, khu vực tư nhân có thể khai thác quỹ đất và cơ sở hạ tầng đó để xây dựng siêu thị, nhà hàng, căn hộ cao cấp nhằm vận hành và nuôi hệ thống giao thông công cộng.

Ngoài ra, theo ông Phạm Xuân Mại, với cơ chế TOD-PPP này, chúng ta không còn phụ thuộc vào nguồn vốn ODA nước ngoài để phát triển giao thông công cộng. Trên thực tế, các dự án ODA về giao thông công cộng ở Việt Nam hoàn toàn phụ thuộc cả về kỹ thuật, công nghệ, tài chính, khai thác… và đặc biệt là thời gian thực hiện dự án kéo dài, đội hiện có khi gấp đôi…

Trong khi đó, cơ chế TOD-PPP cho phép các nhà đầu tư tư nhân Việt Nam hoàn toàn sở hữu dự án và thuê các nhà cung cấp nước ngoài làm nhà thầu phụ để thực hiện các dự án giao thông công cộng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment