DU LỊCH 

Kinh tế Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ và bứt phá ấn tượng

Rate this post

Đặc biệt, theo Cục Thống kê Đà Nẵng, một số ngành có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với trước khi dịch COVID-19 xuất hiện.

Tăng tốc, giai đoạn phục hồi

Theo đó, nhiều thành phần kinh tế có mức tăng trưởng đột phá, trở thành địa phương phục hồi nhanh và lấy lại hoàn toàn đà tăng trưởng trong quý II / 2022.

Nói về sự bứt phá này, ông Trần Văn Vụ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, quỹ đạo kinh tế của thành phố đang bước vào giai đoạn tăng tốc với mức tăng 7,23% trong 6 tháng đầu năm 2022. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng.

“Kinh tế thành phố đang dần trở lại quỹ đạo tăng trưởng như trước khi dịch bệnh xảy ra. Hoạt động du lịch đang phục hồi mạnh mẽ, tạo sức lan tỏa tích cực đến nhiều ngành, lĩnh vực. Tình hình sản xuất kinh doanh từng bước được cải thiện ”, ông Vũ nói.

Kinh tế Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ, bứt phá ấn tượng Ảnh 1

Kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2022 đang phục hồi mạnh mẽ và lấy lại đà tăng trưởng. Ảnh: BN.

Nói về sự phát triển của Đà Nẵng, PGS.

Tiến sĩ Thiện cho rằng, hiếm có địa phương nào của Việt Nam có thể tự hào như Đà Nẵng về con số vượt trội như vậy. Trong đó nền tảng để thành công khi bàn về những điểm đáng đến và đáng sống tại Đà Nẵng không thể không kể đến. Thậm chí, không có địa phương nào của Việt Nam có thứ hạng tốt về PCI như Đà Nẵng.

“Tuổi thọ cũng như chiều cao của Đà Nẵng trong PCI không ai có thể vượt qua được. Điều này cho thấy chính quyền Đà Nẵng là chính quyền hướng tới doanh nghiệp tốt nhất ở Việt Nam ”, Tiến sĩ nói.

Giải thưởng Du lịch của tạp chí du lịch nổi tiếng Travel + Leisure (Mỹ) vừa công bố, Đà Nẵng, Hà Nội và TP.HCM là 3 đại diện của Việt Nam góp mặt ở hạng mục 10 thành phố tốt nhất Đông Nam Á.

Cùng nhận định, TS Lương Hoài Nam (Chuyên gia kinh tế, hàng không) cho biết rất vui khi thấy sự trở lại của ngành du lịch Đà Nẵng sau 2 năm COVID-19 ra đời.

“Không nghi ngờ gì nữa, Đà Nẵng là một trong những điểm đến du lịch số một ở Việt Nam. Đà Nẵng có tất cả mọi thứ về du lịch, có một thành phố dễ thương, có biển rất đẹp. Tôi cho rằng biển Đà Nẵng là một trong những vùng biển đẹp nhất châu Á và đẹp nhất thế giới ”, TS Nam nói.

TS Lương Hoài Nam cũng cho rằng, không gian hệ sinh thái du lịch của Đà Nẵng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt thành phố đã có định hướng rất đúng đắn trong chiến lược đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trước COVID-19 du lịch chiếm 9% GDP của Việt Nam, trong đó du lịch phải chiếm 15% kinh tế Đà Nẵng, cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của cả nước.

Kinh tế Đà Nẵng phục hồi mạnh mẽ, bứt phá ấn tượng Ảnh 2

Ngành du lịch Đà Nẵng đang phục hồi rất nhanh. Du lịch vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố này. Ảnh: BN.

Thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang cho biết, 6 tháng đầu năm, cùng với cả nước, thành phố tiếp tục khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Song trong bối cảnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời chỉ đạo thực hiện quyết liệt Chủ đề công tác 2022 “Năm an toàn, thích ứng linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả và phục hồi, phát triển”. Kinh tế – xã hội ”.

“Như vậy, trong quý II / 2022, thành phố đã kiểm soát tốt và hiệu quả dịch COVID-19, tình hình kinh tế – xã hội của thành phố tiếp tục có chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực”, ông Quang nói. biết.

Theo ông Quang, tổng thu ngân sách của thành phố đảm bảo tiến độ, đạt khá cao so với dự toán. Hoạt động xuất nhập khẩu duy trì đà tăng trưởng khá, ước đạt 1 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ. Ngành du lịch đã có sự phục hồi mạnh mẽ và vững chắc. Hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư đạt kết quả tích cực. Đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Cảng Liên Chiểu để khởi công vào quý IV / 2022.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, dự báo các kịch bản và có giải pháp quyết liệt để thúc đẩy phát triển kinh tế, nhất là đối với các ngành kinh tế mũi nhọn và làm lớn. đóng góp vào tăng trưởng GRDP.

Phấn đấu GRDP tăng trưởng cao nhất, tạo tiền đề hoàn thành xuất sắc các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII đã đề ra.

Một số chỉ số kinh tế ấn tượng

Tổng thu ngân sách thành phố Đà Nẵng (tính đến ngày 20/6/2022) đạt 12.965 tỷ đồng (tăng 18,9% so với cùng kỳ). 2.257 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký đạt 13.007 tỷ đồng (tăng 7,1% về số lượng và tăng 14,5% về vốn đăng ký). Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 1.728 triệu USD (tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2021).

Đà Nẵng: Thành phố đáng sống và đáng ghé thăm

Đà Nẵng: Thành phố đáng sống và đáng ghé thăm

(PLO) – Theo đánh giá, sau 25 năm, thành phố Đà Nẵng đã có bước phát triển vượt bậc, từng bước khẳng định vị thế của một thành phố hiện đại, văn minh và đáng sống, đáng đến.

Bài viết liên quan

Leave a Comment