DU LỊCH 

Khoảng 1.000 doanh nghiệp của kiều bào Việt Nam hoạt động tại Thái Lan

Rate this post

Ông Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan đã nhận định như vậy tại Diễn đàn Kết nối Doanh nghiệp Thái Lan – Đà Nẵng 2022 diễn ra ngày 4/7 tại Đà Nẵng.

Đại sứ cho biết, Thái Lan hiện là đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 với hơn 600 dự án, tổng giá trị hơn 13 tỷ USD.

Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với kim ngạch hai chiều đạt 19,5 tỷ USD vào năm 2021 và 5 tỷ USD vào quý 1 năm 2022. Hai nước đã đạt được mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 25 tỷ USD vào năm 2025 .

Khoảng 1.000 doanh nghiệp của kiều bào Việt Nam đang hoạt động tại Thái Lan Ảnh 1

Diễn đàn thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại Đà Nẵng và khoảng 70 doanh nhân Việt kiều đang sinh sống, kinh doanh tại Thái Lan. Ảnh: TA

Theo Đại sứ, cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan lên tới hàng trăm nghìn người, luôn hướng về quê hương, đất nước. Đây là cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị, hợp tác giữa hai dân tộc Việt Nam – Thái Lan.

Hiện tại, ước tính có khoảng 1.000 doanh nghiệp của người nước ngoài chúng ta đang hoạt động tại Thái Lan, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong đó, nhiều doanh nghiệp rất thành công, hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, xuất nhập khẩu, phân phối hàng hóa, logistics, dịch vụ, xây dựng, nhà hàng và khách hàng. khách sạn.

Một số doanh nghiệp ở nước ngoài đã và đang mở rộng kinh doanh sang thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, con số đó vẫn còn khá khiêm tốn so với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn khác của Thái Lan.

“Đà Nẵng là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn trong hành trình đi qua 5 tỉnh, thành: Đà Nẵng, Quảng Nam, Kiên Giang, TP.HCM và Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức một đoàn doanh nghiệp Thái Lan – Việt Nam sang Việt Nam, với số lượng tương đối lớn. Kết nối đầu tư, thương mại và du lịch với các doanh nghiệp Việt Nam. Qua đó thúc đẩy hợp tác kinh tế của các địa phương Việt Nam với Thái Lan ”- Đại sứ nói.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP Đà Nẵng cũng cho rằng, Thái Lan là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Đà Nẵng. Ngoài một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn thành phố có quan hệ giao thương tốt với doanh nghiệp Thái Lan, nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng hiện đang tìm hiểu cơ hội thị trường và tìm kiếm đối tác Thái Lan để hợp tác.

Kim ngạch xuất khẩu giữa Đà Nẵng và Thái Lan đạt bình quân trên 4 triệu USD / năm; nhập khẩu bình quân 40 triệu USD / năm. Nhưng nhìn chung, giá trị trao đổi thương mại hai chiều chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Thái Lan.

“Chúng tôi mong rằng, thời gian tới, việc đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Thái Lan… sẽ góp phần hiệu quả vào việc thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa. giữa các bên ”, vị trưởng phòng này cho biết.

Khoảng 1.000 doanh nghiệp của kiều bào Việt Nam đang hoạt động tại Thái Lan Ảnh 2

Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan nắm bắt cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam cũng như giúp các doanh nghiệp Đà Nẵng tìm kiếm bạn hàng, đối tác phù hợp tại Thái Lan. Ảnh: TA

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, giai đoạn 2020-2021 là giai đoạn đầy thách thức đối với thành phố biển khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Nhưng đến nửa đầu năm 2022, Đà Nẵng là một trong những địa phương có tốc độ phục hồi kinh tế khá nhanh, từng bước lấy lại đà tăng trưởng. Thành phố đã trở lại, sẵn sàng chào đón du khách, đối tác đến trải nghiệm các sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, dịch vụ nghỉ dưỡng chất lượng hàng đầu và tìm kiếm các hoạt động hợp tác đầu tư. .

“Chúng tôi tin rằng thành phố Đà Nẵng luôn là điểm đến tin cậy không chỉ của các đối tác Thái Lan mà còn của nhiều bạn bè quốc tế khác”, bà Yến cho biết thêm.

Thủ tướng: Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ trong mấy chục năm qua

Thủ tướng: Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ trong mấy chục năm qua

(PLO) – Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt trong những năm qua, đã và đang “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến điều không thể thành có thể”.

Bài viết liên quan

Leave a Comment