DU LỊCH 

Khẩn trương giải ngân tiền thuê nhà cho nhân viên

Rate this post

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 4453 / VPCP-KTTH ngày 16/7/2022 truyền đạt ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khải về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022 / QĐ-TTg ngày 28/3. , Năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện việc giải ngân vốn hỗ trợ thuê nhà ở cho người lao động theo đúng quy định tại Quyết định số 08/2022. / QĐ-TTg ngày 28 tháng 3 năm 2022 và Quyết định số 791 / QĐ-TTg ngày 03 tháng 7 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ; trường hợp có khó khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời về Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính để được hướng dẫn.

Được biết, từ cuối tháng 3/2022, Chính phủ đã ban hành Quyết định 08/2022 về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc triển khai chính sách trên trên thực tế còn chậm, tiền hỗ trợ chưa đến tay người lao động do một số vướng mắc.

Lý giải về việc chậm hỗ trợ chỗ ở cho nhân viên, nhiều công ty thừa nhận họ gặp một số vướng mắc trong quá trình triển khai. Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch Công đoàn Công ty Nissei Electric Việt Nam cho biết, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà được ban hành từ tháng 3/2022, nhưng đến đầu tháng 5 mới có văn bản hướng dẫn nên việc triển khai cơ bản cần có thời gian.

“Bên cạnh đó, công ty dù muốn nhanh chóng cho công nhân đăng ký hỗ trợ nhưng do công ty có khu nhà trọ cho công nhân nên phải chờ hướng dẫn cụ thể hơn, mất nhiều thời gian”, bà Vân nói.

Đại diện một số công ty khác cũng thừa nhận đang bối rối với chính sách hỗ trợ tiền thuê mặt bằng. Chẳng hạn như trường hợp người lao động đang thuê nhà nguyên căn, đang thuê nhà trọ nhưng chủ nhà trọ chưa có giấy phép hoạt động, người lao động đang ở nhà bố mẹ đẻ nhưng trả tiền thuê nhà … đều được. không phải?

Khẩn trương giải ngân tiền thuê nhà cho nhân viên - Ảnh 1.

Đến hết ngày 15/8/2022 là hạn cuối nhận hồ sơ của các doanh nghiệp tổng hợp. Ảnh: Quốc Tuấn

Đối với người lao động không ở trọ mà ở ký túc xá, sinh hoạt tại doanh nghiệp, chưa đóng BHXH thì có được hưởng chính sách hỗ trợ chỗ ở không?

Một số công ty có quy mô hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn công nhân cho biết, việc cập nhật danh sách, xác minh thông tin nhân viên, chủ trọ… gặp nhiều vướng mắc và mất nhiều thời gian.

Đặc biệt, họ gặp vướng mắc về thủ tục như xác nhận của chủ nhà trọ, do nhiều chủ nhà trọ không muốn cung cấp thông tin cá nhân hoặc ủy quyền cho người khác.

Trong khi đó, Quyết định 08 quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm lập danh sách lao động và chịu trách nhiệm về tính chính xác. Nếu doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ sai, nộp hồ sơ chậm trễ… thì doanh nghiệp phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Trước những vướng mắc trên, mới đây, trong buổi làm việc với các địa phương, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB & XH đã giải thích việc NLĐ thuê, ở trọ, không phải nhà riêng thì được hỗ trợ mà phải được hỗ trợ. doanh nghiệp xác nhận quan hệ sử dụng lao động. Còn người lao động chưa đóng BHXH, doanh nghiệp có thể xác nhận vào bảng lương và chịu trách nhiệm về bảng lương đó …

Theo Quyết định 08, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là người lao động có quan hệ sử dụng lao động đang thuê, ở trọ, làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, vùng kinh tế trọng điểm.

Dự kiến, 3,4 triệu lao động sẽ được nhận gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng từ ngân sách các tỉnh, thành phố. Đến hết ngày 15/8/2022 là hạn cuối nhận hồ sơ của các doanh nghiệp tổng hợp.

Bài viết liên quan

Leave a Comment