DU LỊCH 

Khám phá 4 ngôi nhà cổ hơn trăm năm tuổi nổi tiếng ở miền Tây

Rate this post

Nhà cổ Cải Cường

Nhà cổ Cái Cuông được xây dựng từ năm 1885, thuộc sở hữu của gia đình ông Phạm Văn Bốn, một đại địa chủ ngày xưa ở địa phương. Ngôi nhà rộng 15 m với hàng cột gỗ cao khoảng 6 m chống đỡ mái ngói âm dương hình vảy cá. Bộ khung được xây dựng theo hình chữ đinh gồm hai nếp nhà vuông góc với nhau, mặt chính quay về hướng Bắc nhìn ra rạch Cái Muối, mặt hậu hướng vào nhà trước. Mặt tiền là hành lang có cửa ra vào hai bên bằng cầu thang hình cánh cung. Cửa ra vào được xây theo hình vòm bán nguyệt thể hiện gia chủ là người có tầm ảnh hưởng nhất định trong xã hội. Hình ảnh: Vinh Phong.

Nơi đây thu hút du khách không chỉ bởi kiến ​​trúc bên ngoài mà còn bởi cách bài trí bên trong. Toàn bộ công trình được chia thành ba gian với lối vào vườn ở giữa. Các vật dụng khác như bàn ghế, quầy, tủ thờ cũng được làm từ các loại gỗ quý… và được giữ gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Hình ảnh: Vinh Phong.

Nhà cổ bình thủy

Được xây dựng vào năm 1870, công trình này gồm năm gian, hai mái, chia làm ba phần gồm nhà trước, nhà giữa và nhà sau. Tổng diện tích lên đến 6.000 mét vuông. Toàn bộ công trình có bố cục cân đối âm dương với cổng tam quan, sân gạch, mái ngói Tam Đa kiểu Phúc Lộc Thọ, đèn Long Lân Quy Phụng bốn góc hình tứ linh, tứ linh. 6 hàng 24 vì kèo gỗ. Lim.

Nhà cổ Bình Thủy tọa lạc tại số 26 / 1A đường Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thơ. Đây là nơi có kiến ​​trúc độc đáo với bên ngoài mang dáng dấp của một tòa nhà Châu Âu nhưng bên trong lại là kiến ​​trúc cổ của người Việt. Hình ảnh: Vinh Phong.

Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

Được xây dựng vào năm 1895 với chất liệu chính là gỗ, nơi đây có cấu trúc nguyên thủy gồm ba gian. Đến năm 1917, những bức tường gỗ được thay thế bằng những bức tường kiểu biệt thự Pháp. Nếu may mắn đến đây, bạn sẽ được kể về câu chuyện tình yêu không biên giới nổi tiếng giữa chủ nhân ngôi nhà và bà Marguerite Duras. Hình ảnh: JieYi.

Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà khá bắt mắt với lối kiến ​​trúc Pháp. Đó là những bức phù điêu, những bức tượng đắp nổi đến từng ô cửa sổ bằng những khối kính nhiều màu toát lên vẻ uy nghiêm, bề thế. Tuy nhiên, kiến ​​trúc bên trong lại theo phong cách phương Đông mềm mại và uyển chuyển. Hình ảnh: Quang Nguyen.

Nhà trăm cột của Trần Văn Hòa

Tọa lạc tại ấp Cầu Ngang, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, ngôi đình cổ trăm cột là di tích lịch sử cấp quốc gia được xếp hạng năm 1997. Ngôi đình được xây dựng vào năm 1901.

Tổng diện tích của dự án là 882 m2, nằm trên khu vườn có diện tích hơn 4.000 m2. Kiểu xây dựng theo hình chữ quốc, gồm ba gian, hai chái theo kiểu nhà rường xứ Huế. Vật liệu chính là gỗ với nền đá cao 0,9m, bên trên lát gạch lục giác. Hình ảnh: Quỳnh Trân.

Gọi là nhà trăm cột nhưng thực chất ngôi đình có 120 cột, trong đó có 68 cột chính và 52 cột vuông nhỏ phụ, được chia thành từng cặp nối theo chiều ngang của ngôi nhà và buộc chặt bằng xà ngang.

Về cách trang trí, du khách có thể thấy được sự tỉ mỉ, khéo léo cũng như trình độ chuyên môn cao của các nghệ nhân xưa. Toàn bộ hệ thống vì kèo được chạm nổi rất công phu, tỉ mỉ toát lên vẻ bề thế, sang trọng. Hình ảnh:Quỳnh Trân.

Bài viết liên quan

Leave a Comment