DU LỊCH 

Khách Việt trải nghiệm bít tết lạc đà

Rate this post

Thịt lạc đà không bướu là món ăn có lịch sử hàng nghìn năm, gắn liền với văn hóa của các nước Nam Mỹ.

Hoàng Thanh Tùng, 39 tuổi đến từ Hà Nội, cùng vợ là Nguyễn Thị Thúy Quỳnh, 33 tuổi, đi du lịch Peru và Bolivia vào đầu tháng 5. Một trong những trải nghiệm ấn tượng của cặp đôi khi đến thăm hai đất nước này là: ăn bít tết llama, sau khi có cơ hội tận mắt nhìn thấy loài vật này.

Llama là loài lạc đà không bướu đặc trưng của các nước Nam Mỹ dọc dãy Andes như Peru, Bolivia, Chile, Argentina. Họ nổi tiếng với vẻ đẹp và sự dễ thương, khạc nhổ vào mặt đối phương khi tức giận.

Gặp gỡ lạc đà không bướu là một trong những trải nghiệm yêu thích của Thanh Tùng khi đến Peru và Bolivia.

Gặp gỡ lạc đà không bướu là một trong những trải nghiệm yêu thích của Thanh Tùng khi đến Peru và Bolivia.

“Ở Peru và Bolivia, tôi có thể gặp llama lang thang ở vùng nông thôn, hoặc được trang trí bằng hoa tai, vòng cổ, vòng chân đầy màu sắc, đặc biệt là ở trung tâm thành phố Cusco, Peru”, Tung nói. nói. “Nếu đến thủ đô La Paz của Bolivia, bạn sẽ thấy nhiều cửa hàng bày bán xác ướp llama lông trắng để treo trước cửa nhà, chôn dưới móng nhà với ý nghĩa cầu may, trừ tà”. Ngoài ra, khu vực này còn có loài alpacas, kích thước nhỏ hơn llama, tai và mũi ngắn, bộ lông dày và dài, ít màu trắng hơn.

Ấn tượng với vẻ dễ thương của llama Cusco, vợ chồng anh Tùng khá bất ngờ khi các nhà hàng ở Peru và Bolivia phục vụ món bít tết từ loài này. Sau khi hỏi người dân địa phương, anh biết thêm nhiều câu chuyện. “Khi người Tây Ban Nha đến châu Mỹ, ở khu vực này không có ngựa, vì vậy llama không chỉ cung cấp len để làm len, mà còn được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Nam Mỹ cũng không có các loài động vật lớn để cung cấp thịt như bò, lợn. , cừu, nên để bổ sung protein, từ lâu, llama được coi là loại gia súc cung cấp thịt và sữa cho người dân ”, anh Tùng nói.

Nhiều người Peru hiện đại không tán thành việc ăn lạc đà không bướu và alpacas khi nguồn cung cấp thực phẩm đã bao gồm gia súc và lợn nhập khẩu từ châu Âu. Tuy nhiên, thịt llama là món ăn có lịch sử hàng nghìn năm, gắn liền với văn hóa của các nước Nam Mỹ, giống như việc người Úc ăn thịt kangaroo và người Pháp ăn thịt ngựa.

Một cách chế biến món bít tết llama tại nhà hàng Yaku, thành phố Cusco, Peru.

Một cách chế biến món bít tết llama tại nhà hàng Yaku, thành phố Cusco, Peru.

Tùng chia sẻ, Cusco ở Peru có nhiều nhà hàng chế biến thịt llama, nhưng ở Bolivia, thịt llama và alpca là món được yêu thích nhất. Bạn có thể thấy món bít tết llama trên thực đơn của tất cả các nhà hàng từ sang trọng đến bình dân, từ món Âu đến bản địa. Nhiều nơi llama được sử dụng thay cho thịt bò. Một số nhà hàng mà Tùng đánh giá cao khi chế biến món thịt này là Yaku ở Cusco (Peru), Apu Inti ở thị trấn Machu Picchu Pueblo (Peru) và nhà hàng Banais ở La Paz (Bolivia).

Anh Tùng thích vị của llama steak. “Thịt LLama là loại thịt có màu đỏ như thịt bò nhưng ngọt và thơm hơn, trong khi kết cấu mềm như thịt đà điểu”, ông Tùng khẳng định. Thịt llama steak khi ăn không có mùi vị gì, nấu vừa chín tới, rất vừa miệng, ngon, mềm và ngọt.

“Tôi được biết thịt xá xíu không có cholesterol, rất ít chất béo nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người tập thể hình hay vận động viên”, anh Tùng nói.

Món phổ biến nhất là bít tết kiểu Âu. Mỗi nhà hàng sẽ phục vụ những món ăn kèm khác nhau, nơi thì có khoai tây, nơi thì đổi thành khoai lang. Nước sốt là quinoa, ngô, nấm và các loại thảo mộc địa phương. Anh đã thưởng thức nhiều cách chế biến lạc đà không bướu ngoài bít tết như hầm rau củ, “empanadas” – một loại bánh gối ở Việt Nam, bên trong nhồi thịt llama và rau, “cha” rki “- llama muối và phơi nắng. thịt tương tự như thịt bò khô của Việt Nam – món này có thể mua về làm quà.

Món bít tết llama được chế biến theo cách phổ biến trong một nhà hàng ở Bolivia.

Món bít tết llama được chế biến theo cách phổ biến trong một nhà hàng ở Bolivia.

Một phần làm nên sự thơm ngon của thịt lạc đà cái là do lạc đà được nuôi thả rông, bán kính di chuyển của đàn có thể lên tới 20 km. Chúng chủ động tự tìm kiếm nước và thức ăn, đồng thời có thể tự tìm đường về nhà. Để phân biệt các đàn thuộc các trang trại khác nhau, các gia đình đeo vòng cổ và hoa tai cho chúng theo biểu tượng riêng.

Giá một miếng bít tết llama khoảng 40-50 nuevo sol tại các nhà hàng cao cấp ở Peru, 80-100 boliviano ở Bolivia, khoảng 250.000 – 350.000 đồng. Tại các nhà hàng bình dân ở Bolivia, một số món bít tết hoặc thịt hầm ăn kèm với cơm và khoai tây có giá 40-50 boliviano (khoảng 100.000-150.000 đồng).

lòng trung thành
Hình ảnh: NVCC

Bài viết liên quan

Leave a Comment